Monday, August 2, 2021

Tổng thống Biden nói một từ về cấm vận Iran: Thỏa thuận hạt nhân sụp đổ, Trung Đông nổi bão?

-

“Không,” ông Joe Biden trả lời MC Norad O’Donnell của đài CBS trong chương trình phát sóng ngày 7/2 (giờ địa phương) khi được hỏi liệu ông có dỡ cấm vận Iran để mở đường tái khởi động đàm phán hay không.

Tổng thống Mỹ bổ sung rằng giải pháp dỡ cấm vận chỉ xảy ra khi Tehran chấm dứt làm giàu uranium.

Phát ngôn trên CBS là phản ứng công khai kiên quyết nhất của Tổng thống Biden đối với Iran kể từ khi nhậm chức, kéo dài thế bế tắc giữa hai nước.

Trước đó, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân – có tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) – chỉ khi Tehran trở lại tuân thủ đầy đủ các điều khoản.

Về phía Iran, lập trường của nước này là Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận trước vào năm 2018 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, do đó Washington cần phải hành động trước bằng cách dỡ bỏ các lệnh cấm vận ngặt nghèo mà ông Trump đã áp đặt đối với các lãnh đạo, cá nhân và nền kinh tế Iran. Iran cũng từng bước giảm mức độ tuân thủ JCPOA và nối lại quá trình làm giàu uranium từ năm 2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, hôm 7/2 nhấn mạnh Mỹ “phải dỡ bỏ tất cả cấm vận” nếu muốn Tehran quay lại thỏa thuận. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói với đài CNN rằng Mỹ mới là nước phải trở lại thỏa thuận, bởi Iran chưa bao giờ tuyên bố rời bỏ nó.

“Rất rõ ràng, chính Mỹ đã bỏ thỏa thuận. Chính Mỹ vi phạm thỏa thuận. Cũng chính Mỹ đã trừng phạt bất kỳ nước nào còn tôn trọng và tuân thủ thỏa thuận,” ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Zarif cho rằng ông Biden có hai sự lựa chọn.

“Liệu họ (chính quyền Biden) muốn từ bỏ những chính sách của Tổng thống Trump, hay họ muốn tiếp nối những thất bại của ông ấy. Nếu muốn tiếp tục những thất bại đó thì họ sẽ chỉ nhận về kết quả là thất bại.”

Tổng thống Biden nói một từ về cấm vận Iran: Thỏa thuận hạt nhân sụp đổ, Trung Đông nổi bão? - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại phiên họp với các lãnh đạo quân đội ở Tehran, ngày 7/2/2021 (Ảnh: Office of the Iranian Supreme Leader via AP)

Quốc hội Iran ngày 2/12/2020 thông qua chương trình lập pháp, yêu cầu tăng cường đáng kể các hoạt động hạt nhân của nước này nếu những đòi hỏi của Tehran về nới lỏng cấm vận – bao gồm trong lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ – không được đáp ứng.

Hồi tháng trước, Tehran tuyên bố trở lại làm giàu uranium lên đến 20% – vượt quá giới hạn cho phép theo thỏa thuận JCPOA ký năm 2015.

Giới chức ngành hạt nhân Iran cũng tăng cường năng lực làm giàu uranium tại cơ sở Natanz. Ngày 1/2 vừa qua, Iran phát đi video được tuyên bố là động cơ tên lửa “mạnh nhất” sử dụng hệ thống cho phép phóng các tên lửa tầm xa với khả năng gây nguy hiểm cho các đồng minh của Mỹ tại châu Âu và Trung Đông, thậm chí là gây nguy hiểm cho Mỹ.

CNN cho biết đã có nhiều động thái sau hậu trường của chính quyền Biden, bao gồm xây dựng một nhóm với nhiều quan điểm khác nhau về Tehran, cũng như tiếp cận với các nhà lập pháp.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng hôm 5/2 tổ chức cuộc họp thảo luận về hoạt động làm giàu uranium của Iran. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Quốc hội và các đối tác của Mỹ sẽ được tham vấn, trước khi các quyết định được đưa ra.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan xác nhận các cuộc trao đổi về căng thẳng với Iran cũng đang được Mỹ tiến hành với đồng minh, bao gồm Liên minh châu Âu (EU). Ông tin rằng đối thoại về chiến lược với Iran sẽ giúp đi tới một “mặt trận thống nhất”.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you