Monday, August 2, 2021

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia mở cuộc điều tra đối với ông Trump

-

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia hôm thứ Hai đã bắt đầu tiến hành điều tra về cuộc điện thoại mà cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện với Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger liên quan đến gian lận bầu cử tại bang Georgia, cáo buộc rằng ông Trump tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử.

(Ảnh chụp màn hình trên WaPo)

Walter Jones, phát ngôn viên của ông  Raffensperger, nói với các hãng tin: “Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ điều tra các khiếu nại mà họ nhận được.” Ông mô tả cuộc điều tra là để “tìm hiểu thực tế và mang tính chất thủ tục hành chính.”

“Bất kỳ nỗ lực pháp lý nào sẽ được giao cho Tổng Chưởng lý,” ông Jones nói thêm. 

Theo tờ Newswire, văn phòng Bộ trưởng Nội vụ đã nhận được khiếu nại từ giáo sư luật Đại học George Washington và nhà hoạt động pháp lý John Banzhaf và hai nhà lập pháp Đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại về khả năng can thiệp bầu cử của ông Trump.

Cuộc điều tra sẽ xem xét cuộc điện thoại kéo dài một giờ giữa TT Trump, ông Raffensperger và các luật sư của họ diễn ra hôm 2/1.

Sau khi tờ Washington Post tiết lộ đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa quan chức Nhà trắng, bao gồm Tổng thống Donald Trump, với quan chức bầu cử bang Georgia hôm 2/1, truyền thông cánh tả đã “đoạn chương thủ nghĩa” bằng cách cắt ra một vài đoạn và nói rằng TT Trump ép buộc quan chức Georgia tìm ra đủ số phiếu để trao chiến thắng cho mình. Điều này đã tạo nên hình ảnh một tổng thống cay cú và bất chấp trong mắt người đọc. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Đoạn băng ghi âm dài hơn 1 giờ đồng hồ thực sự cho thấy Tổng thống Trump đã đi rất sâu vào chi tiết gian lận bầu cử của bang Georgia, nhưng ông chỉ nhận lại được sự miễn cưỡng, không thiện chí, và phủ nhận từ các quan chức, bao gồm Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger.

Mặc dù có quan điểm đảng phái từ Washington Post rằng cuộc gọi đã phản ánh việc ông Trump đưa ra yêu cầu “ép buộc” quan chức Georgia việc tìm đủ phiếu bầu, không có thời điểm nào Tổng thống ngụ ý rằng ông muốn các phiếu bầu được chế thêm ra hoặc được thêm vào một cách tùy tiện, bất hợp pháp như các phương tiện truyền thông đang mô tả.

Xuyên suốt cuộc gọi, ông Trump nói rõ rằng những lời kêu gọi của ông là đòi hỏi sự minh bạch trong bầu cử, cần phải tổ chức việc kiểm tra toàn diện và minh bạch và ông muốn tìm lại số phiếu bầu thực tế đã bị đánh cắp của mình.

Ông Raffensperger sau đó cho rằng cuộc gọi bị rò rỉ đến The Washington Post là đến từ văn phòng của ông. Tuy nhiên, ông Raffensperger đã trách móc TT Trump vì đã đăng tải dòng tweet liên quan đến cuộc trò chuyện lên mạng xã hội.

“Đó là một cuộc trò chuyện riêng tư. Ông ấy đã phá vỡ quyền riêng tư khi đưa ra một dòng tweet, nhưng dòng tweet của ông ấy lại sai sự thật,” ông Raffensperger nói với WXIA vào thời điểm đó.

“Nếu Tổng thống Trump không tweet bất cứ điều gì và giữ im lặng, chúng tôi cũng sẽ im lặng. Và đó sẽ chỉ là một cuộc trò chuyện giữa ông ấy và tôi, giữa người này với người khác, và điều đó sẽ ổn với chúng tôi. Nhưng ông ấy phải đưa nó lên Twitter,” ông Raffensperger nói thêm.

Sau vụ rò rỉ băng ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại, phía TT Trump đã kiện ông Raffensperger và cân nhắc đưa vụ rò rỉ của Brad Raffensperger đến Sở Mật vụ để điều tra theo lý do an ninh quốc gia của Đạo luật Gián điệp.

Luật sư Kurt Hilbert của TT Trump đã lên án vụ rò rỉ, nói rằng “chúng tôi rất thất vọng khi Bộ trưởng Nội vụ và nhân viên của ông ấy đã bí mật ghi âm và công bố cuộc thảo luận.”

Tuy nhiên, vào ngày 7/1, nhóm pháp lý của ông Trump đã nộp đơn tự nguyện hủy bỏ các vụ kiện, với lý do “thỏa thuận dàn xếp ngoài tòa án”.

Lê XuânTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you