Sunday, July 3, 2022

Tư lệnh Anh: Phương Tây phải ngừng ‘nhường quyền chủ động chiến lược’ cho TQ và Nga

-

Một chỉ huy quân sự cấp cao của Anh cho biết, Anh và phương Tây nói chung có thể buộc phải đầu hàng cho dù “không có tiếng súng nào vang lên” nếu tiếp tục “nhường quyền chủ động chiến lược” cho các đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Embed from Getty Images

Tướng Sir Patrick Sanders, chỉ huy Bộ Chỉ huy Chiến lược của Vương quốc Anh (Ảnh: Getty Images)

“Trong khi chúng ta cạn kiệt tiềm lực của mình trong các cuộc can thiệp quân sự như tại Iraq, các nước khác lại tận dụng thời gian và không gian nhằm đẩy mạnh lợi ích của họ một cách chiến lược hơn,” Tướng Sir Patrick Sanders, chỉ huy Bộ Chỉ huy Chiến lược của Vương quốc Anh viết trên tờ Times hôm thứ Bảy (13/3).

Ông nói: “Trung Quốc đã theo đuổi chiến lược chiến thắng mà không cần chiến đấu hòng thay đổi trật tự quốc tế.”

Ông nói thêm, cả Trung Quốc và Nga đều đang “chiếm lợi thế mang tính quyết định trong các công nghệ thông tin thời đại trong lĩnh vực quân sự”.

Nhưng ông cho biết chính phủ Vương quốc Anh sẽ “đề ra một chiến lược nhằm giành lại sáng kiến” trong bản “Đánh giá Tích hợp” về chính sách đối ngoại, quốc phòng, an ninh và phát triển quốc tế của Anh.

Chính phủ Anh mô tả “Đánh giá Tích hợp” này là lần đánh giá chính sách toàn diện nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tháng 11/2020, chính phủ Anh đã công bố chi tiêu quân sự thêm 24,1 tỷ bảng Anh (31,8 tỷ USD), là một phần trong khoản đầu tư lớn nhất của nước này vào quốc phòng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Việc gia tăng chi tiêu tập trung vào phòng thủ không gian và mạng trực tuyến.

“Chúng tôi sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình, đặc biệt là về không gian, mạng trực tuyến và các lĩnh vực như AI [trí tuệ nhân tạo],” Tướng Sanders viết.

Tướng Sir Nick Carter, tổng tham mưu trưởng quốc phòng của Anh, cho biết hồi tháng 9 năm ngoái rằng các đối thủ của Anh như Trung Quốc và Nga nhắm đến việc “giành chiến thắng mà không cần phải xảy ra chiến tranh: đạt được mục tiêu của họ bằng cách phá vỡ sức mạnh ý chí của chúng ta, sử dụng các cuộc tấn công dưới ngưỡng có thể gây ra phản ứng chiến tranh.”

Cũng trong tháng 9/2020, Trung tướng Jim Hockenhull, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Anh, nói với truyền thông Anh rằng Trung Quốc “đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới, tìm cách áp đặt các tiêu chuẩn và chuẩn mực kiểu Trung Quốc, cũng như sử dụng sức mạnh kinh tế của họ để gây ảnh hưởng và làm đảo lộn, đều nhờ có việc đầu tư ồ ạt vào hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của họ”.

Minh Ngọc (Theo The Times)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you