Wednesday, June 16, 2021

Dân Thái tố đập Trung Quốc trên sông Mekong khiến “vàng biến mất”

-

Dưới cái nắng cháy da thịt, hai phụ nữ lớn tuổi người Thái ngồi đãi vàng dọc sông Mekong, lướt qua đôi bờ bùn đất và cả những ký ức về quãng thời gian tươi đẹp trước kia ở chặng đường thủy đã mãi thay đổi bởi những con đập thủy điện ở thượng lưu.

Khi dòng Mekong chảy tới vị trí của họ ở Loei, nơi biên giới Lào – Thái, nó đã đi qua tới 11 con đập của Trung Quốc ở thượng lưu.

Theo người dân địa phương và các chuyên gia, đập thủy điện đã làm tổn hại tới môi trường sống của cá và thay đổi dòng chảy tự nhiên, cũng như màu sắc của nước.

Rodjana Thepwong, 64 tuổi, cho biết những người đãi vàng từng lội ra giữa dòng trong mùa khô.

“Cát bùn có đầy vàng, tôi từng tìm thấy những mảnh to cỡ hạt me”, bà Thepwong vừa nói vừa dùng cuốc chim bổ vào bờ sông, lấy ra từng cụm bùn đá, “Kể từ khi có đập, nước sông lên xuống thất thường và hệ sinh thái mất cân bằng, chúng tôi phải đãi cát ở rìa sông, nơi chỉ có chút xíu vàng”.

Vào một ngày may mắn, bà Rodjana và người bạn Hieng Chantarasee, 70 tuổi, có thể kiếm được 500 baht (tương đương 15 USD) nhờ những hạt bụi vàng. Họ là 2 trong số 60 triệu người sống nhờ vào sông Mekong.

“Tôi nhận ra mọi chuyện thay đổi khi cá chết và nước sông đột ngột dâng cao”, bà Hieng nói.

Vàng trên sông Mekong biến mất do đập Trung Quốc ở thượng nguồn? - Ảnh 1.

Hieng Chantarasee, một người làm nghề đãi vàng ở Loei, Thái Lan. Ảnh: Vijitra Duangdee

Những thay đổi ngày càng rõ nét hơn. Sâu dưới hạ nguồn, hồi tháng 2 năm nay, con sông bỗng nhiên chuyển màu xanh ngọc, một hiện tượng mới cho thấy lượng phù sa giàu dinh dưỡng đang biến mất, các chuyên gia cho hay.

Biến đổi khí hậu cũng góp phần, với mùa mưa khắc nghiệt hơn và hạn hán kéo dài hơn. Tuy nhiên Rodjana và Hieng cho rằng những con đập là nguyên nhân làm tổn hại tới dòng sông, vốn là sân chơi và cũng là nguồn thực phẩm lẫn thu nhập suốt nhiều thế hệ của gia đình họ.

Theo SCMP, Thái Lan đang dần quay lưng lại với đập thủy điện. Nhiều cộng đồng sinh sống ở khu vực các con sông đang vận động để ngừng phát triển đập. Quan chức Thái Lan bắt đầu tranh luận công khai về nhu cầu đối với lượng điện từ thủy điện.

“Tất cả nhưng gì ta có thể làm bây giờ là tập trung làm sao giảm bớt những tác động có thể có trong ít nhất 15 năm”, Tosapol Wongwan – trợ lý Tổng thư ký Văn phòng Nguồn nước Quốc gia Thái Lan – cho hay.

Các nước ở thượng lưu – Trung Quốc và Lào – đã bắt đầu chia sẻ dữ liệu về dòng chảy, cũng như cảnh báo đóng/xả đập với các quốc gia ở hạ lưu. Nhưng minh bạch hoàn toàn khó mà đạt được giữa các nước có những nhu cầu an ninh quốc gia và kinh tế, chiến lược cạnh tranh.

Trung Quốc thì khẳng định rằng thủy điện là một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường để thúc đẩy kinh tế khu vực sông Mekong và cho rằng những quan điểm trái ngược là vô căn cứ.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu Songrit Kirk Pongern của Đại học Kasetsart Thái Lan nhấn mạnh rằng, dự báo về Mekong đáng lo ngại khi mà đập vẫn tiếp tục được xây trên thượng nguồn của con sông này.

“Trong vòng 5 năm sẽ thấy tác động rõ nét hơn nữa”, ông Pongern nói, “Sản lượng cá sẽ tiếp tục giảm; hạ nguồn sẽ đói phù sa; cộng đồng sống ở ven sông và làng chài sẽ biến mất; an ninh lương thực cho 60 triệu con người sẽ cạn kiệt”.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you