Saturday, June 19, 2021

Dự luật “khủng” đối đầu toàn diện Trung Quốc lộ diện tại Hạ viện Mỹ, Bắc Kinh giãy nảy

-

Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Dân chủ Gregory Meeks ngày 25/5 đã giới thiệu dự luật nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ và gây sức ép với Trung Quốc.

Dự luật Bảo đảm Sự lãnh đạo và tham dự toàn cầu của Mỹ (EAGLE Act), gồm 470 trang, đề cập hàng loạt nghị trình – gồm gia tăng đầu tư thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, thương mại và hợp tác với đồng minh/đối tác của Mỹ, tái tham gia vào các tổ chức quốc tế, cùng với cáo buộc chính phủ Trung Quốc “diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương,… – trang Guancha Syndicate (Trung Quốc) cho hay.

“Nước Mỹ cần phải phối hợp chặt chẽ với đồng minh và đối tác nhằm cạnh tranh có hiệu quả [với Trung Quốc], bao gồm khuyến khích các đồng minh và đối tác đảm nhận vai trò lớn hơn, nếu thích hợp, trong việc cân bằng và kiểm tra các hành vi gây hấn [của Trung Quốc],” dự luật có đoạn.

Một trợ lý Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện nói với Reuters, nghị sĩ Meeks có dự định bắt tay với các thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban để xây dựng chương trình lập pháp này, với kỳ vọng Ủy ban thông qua dự luật vào tháng sau. Sau đó, dự thảo luật sẽ được kết hợp với chương trình lập pháp đang được các ủy ban khác của Hạ viện xem xét, và cuối cùng được kết hợp với dự luật của Thượng viện.

Theo Guancha, EAGLE Act còn có các điều khoản về gia tăng hỗ trợ của Mỹ đối với các “nhà hoạt động dân chủ” ở Đài Loan và Hồng Kông, cũng như ủy quyền thẩm tra đánh giá các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường tài chính Mỹ.

Dự luật cũng kêu gọi hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực hai nước có lợi ích chung, đặc biệt là ứng phó biến đổi khí hậu.

Đáp trả dự luật mới được giới thiệu tại Hạ viện Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 26/5 lên án dự luật là “vu không và bôi nhọ đường lối phát triển và chính sách đối ngoại của Trung Quốc”.

“[Dự luật] can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ,” ông Triệu nói. “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ và sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình.”

Theo ông, vấn đề Đài Loan là nền tảng chính trị trong quan hệ Mỹ-Trung và là “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua. Bắc Kinh cũng khẳng định hiện nay người dân đặc khu Hồng Kông “hoàn toàn thực thi quyền lợi dân chủ”, bác bỏ những cáo buộc từ phương Tây.

Ông Triệu Lập Kiên tuyên bố cáo buộc Bắc Kinh “diệt chủng” với người Duy Ngô Nhĩ là “lời nói dối mà thế lực chống Trung Quốc ở phương Tây bịa đặt ra”, đồng thời thúc giục Quốc hội Mỹ ngưng xúc tiến dự luật kể trên và xóa bỏ các “điều khoản tiêu cực” liên quan đến Trung Quốc.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you