Sunday, June 20, 2021

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Biden – Putin không phải “phần thưởng” cho Nga

-

Cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/6 ở Geneva, Thụy Sĩ dự kiến sẽ thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, tình hình Syria, Bắc Cực, sự ổn định chiến lược, kiểm soát vũ trang, biến đổi khí hậu, Covid-19 và nhiều vấn đề khác.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khi được hỏi tại sao Tổng thống Biden đề nghị gặp Tổng thống Nga Putin đã trả lời rằng: “Đây là một hoạt động ngoại giao”.

“Chúng tôi không chỉ gặp những người mà chúng tôi có cùng quan điểm mà còn cả những nhà lãnh đạo chúng tôi bất đồng quan điểm bởi việc này thực sự quan trọng và chúng tôi đã làm điều đó với Nga”, bà Psaki cho hay.

“Chúng tôi không coi cuộc gặp với Tổng thống Nga như một phần thưởng mà là một phần quan trọng trong việc bảo vệ các lợi ích của nước Mỹ”, bà Psaki nhận định, đồng thời đánh giá cuộc gặp này sẽ là “một cơ hội để nêu ra những mối lo ngại của hai bên cũng như một lần nữa thúc đẩy mối quan hệ ổn định và dễ đoán định hơn với chính phủ Nga”.

Khi được hỏi về thông điệp mà Tổng thống Biden muốn gửi tới các đối thủ qua cuộc gặp với Tổng thống Putin, bà Psaki trả lời: “Đó là Tổng thống Mỹ không ngại đứng lên đối phó với các đối thủ và đang sử dụng hình thức ngoại giao trực tiếp để truyền tải những vấn đề mà Tổng thống lo ngại cũng như tìm kiếm những khía cạnh cho cơ hội hợp tác trong những vấn đề mà chúng tôi có cùng quan điểm”.

Ông Biden lần đầu tiên đưa ra đề nghị về Hội nghị Thượng đỉnh trực tiếp với Tổng thống Putin vào tháng trước.

“Chúng tôi đề xuất Hội nghị Thượng đỉnh này bởi chúng tôi cho rằng đây là một cơ hội để thúc đẩy lợi ích quốc gia và các chính sách. Con đường ngoại giao hiệu quả nhất là khi bạn tìm kiếm cơ hội để có những cuộc trao đổi thẳng thắn”, bà Psaki giải thích./.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you