Tuesday, June 15, 2021

TQ bác tin ông Duterte đòi trả 1.000 liều vaccine Covid-19, Đại sứ Philippines nói còn muốn mua thêm

-

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cho biết Philippines đánh giá cao vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và hy vọng sẽ mua thêm chứ không phải sẽ trả lại như một số thông tin phía Philippines đưa ra gần đây.

Trước đó, trang tin Rappler cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5/5 đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc nhận lại 1.000 liều vaccine Covid-19 của công ty Sinopharm mà Bắc Kinh từng tặng Manila.

Đại sứ Huang Xilian đưa bình luận trong cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc hôm 9/5, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

“Một số phương tiện truyền thông gần đây cho rằng Tổng thống Duterte đã liên hệ với tôi và muốn trả lại vaccine Covid-19 mà Trung Quốc đã cung cấp. Những báo cáo này hoàn toàn là bịa đặt, không chính xác,” ông Huang nói.

“Chỉ vài ngày trước, Tổng thống Duterte nói với tôi rằng ông ấy luôn tin tưởng vào vaccine Trung Quốc, tin tưởng vào hiệu quả của chúng. Ông đánh giá cao vai trò của vaccine Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Philippines, và nước chúng tôi muốn mua thêm,” Đại sứ Huang nói, lưu ý rằng ông Duterte gần đây cũng tuyên bố công khai rằng ông sẽ sớm sử dụng vaccine thứ 2 do Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận để sử dụng vào các trường hợp khẩn cấp.

Kể từ khi lô vaccine Covid-19 do Trung Quốc viện trợ đầu tiên tới Manila vào tháng 2, Philippines đã nhận được 5 triệu liều vaccine có nguồn gốc Trung Quốc (do viện trợ hoặc do mua), ông Huang cho hay.

Đại sứ cũng chỉ ra, Trung Quốc không chỉ là quốc gia đầu tiên cung cấp viện trợ vaccine Covid-19 mà còn là quốc gia đầu tiên cung cấp vaccine thông qua các kênh thương mại. Ông cho biết vaccine của Sinovac là lựa chọn chủ yếu của Philippines bởi hơn 90% vaccine mà Philippines mua được là của Sinovac.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you