Sunday, June 20, 2021

TQ lấy lý do gọi nhầm người, từ chối điện đàm của Bộ trưởng Mỹ, chuyên gia chỉ ra uẩn khúc

-

Trung Quốc lấy lý do Mỹ làm sai nghi thức ngoại giao

Tuy nhiên, theo các nguồn tin và nhà phân tích, sự hiểu nhầm và bất đồng trong giao tiếp đã ảnh hưởng đến đối thoại giữa giới chức quân sự Trung Quốc và Mỹ nhưng không gây ra khủng hoảng, các nguồn tin và các nhà phân tích cho biết.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc giấu tên, do mức độ nhạy cảm của vấn đề, cho biết người đồng cấp của Austin nên là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, thay vì ông Hứa Kì Lượng, người đứng thứ 2 trong Quân ủy trung ương, chỉ dưới Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy trung ương.

“Cả ông Hứa Kì Lượng và Ngụy Phượng Hòa đều báo cáo với Tập, nhưng theo nghi thức ngoại giao, người đồng cấp của ông Austin là ông Ngụy”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin rằng Bắc Kinh đã 3 lần từ chối yêu cầu điện đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin, trích dẫn một nguồn ẩn danh từ bộ quốc phòng Mỹ. Hôm thứ Hai, tờ Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết Lầu Năm Góc “không tuân theo nghi thức ngoại giao”.

Các kênh liên lạc bị tạm ngưng

Các chuyên gia quan hệ quốc tế Trung Quốc cho biết các kênh liên lạc giữa chính phủ và quân đội hai nước gần như bị tạm ngưng sau cuộc hội đàm căng thẳng giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của họ ở Alaska vào tháng 3.

Trong các cuộc hội đàm đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận những cáo buộc không có cơ sở từ Mỹ.

Các nhà quan sát khác không đồng ý rằng yêu cầu của Austin đã phá vỡ giao thức ngoại giao và là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của các kênh liên lạc. Zhu Feng, một giáo sư quan hệ quốc tế từ Đại học Nam Kinh, cho biết bối cảnh quan trọng hơn chức danh công việc.

Ông Zhu nói: “Hai nước sẽ không quan tâm đến chức danh chính thức của các đối tác đàm phán mà là về quyền hành pháp của họ.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết sự chia rẽ sâu sắc giữa ông Tập và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã khiến các kênh giao tiếp bị đình trệ.

“Có thể hiểu được rằng Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ từ chối các yêu cầu từ các đối tác Mỹ trong thời điểm cạnh tranh gay gắt, khi Bắc Kinh cảm thấy lợi ích bị Mỹ thách thức”, ông Shi nói, đề cập đến những nỗ lực của Washington nhằm thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan và trừng phạt Bắc Kinh vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Đầu tháng này, Kurt Campbell, điều phối viên của Tổng thống về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho biết đường dây nóng giữa hai nước chỉ rung chuông trong “phòng trống”, làm dấy lên lo ngại rằng giữa 2 nước không có kênh liên lạc trong bối cảnh khủng hoảng có thể dẫn đến xung đột quân sự, mà có thể bị “châm ngòi” từ căng thẳng trong eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Trong năm nay, Mỹ đã 5 lần cử tàu quân sự đi qua eo biển Đài Loan và tiến hành 3 hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng như củng cố các nỗ lực với các đồng minh nhằm hiện diện mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Shi nói rằng kể từ cuối tháng 4, cả Quân đội Giải phóng Nhân dân và các đối tác Mỹ của họ đều khá cẩn trọng để tránh có bất kỳ động thái khiêu khích và nói thêm rằng Hải quân Mỹ cho đến nay vẫn chưa vượt qua đường trung tuyến ở Đài Loan.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you