Tuesday, June 15, 2021

Tuyên bố BOS ‘trau chuốt tất cả tính năng’, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính

-

“BOS có hàng trăm nghìn tính năng lớn nhỏ. Chúng tôi đặt ra rằng phải trau chuốt tất cả để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.”

“Làm sao để người dùng BOS thật sự có trải nghiệm không giới hạn trong từng tính năng tưởng như rất bình thường mà họ dùng hàng ngày là câu hỏi mà đội ngũ phát triển BOS chúng tôi luôn đau đáu từ tận tâm của mình.”

Đó là những gì mà quan chức của BKAV đã nói về BOS trong buổi ra mắt Bphone B86. Hồi tháng trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng thậm chí còn nói về việc BOS có các icon bo góc mềm mại, một thứ mà chẳng mấy ai để ý tới nhưng vẫn được BKAV tốn rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu.

Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Tử Quảng “khoe” bộ icon bo góc mềm mại của BOS

Tiếc rằng, có vẻ như đội ngũ BKAV đã dành quá nhiều thời gian để bo góc cho biểu tượng của mình, mà bỏ quên các ứng dụng cơ bản của hệ thống, cũng là những thứ mà người dùng thật sự quan tâm. Theo phản ánh của một số người dùng, ứng dụng máy tính (Calculator) trên BOS đang gặp phải một lỗi tương đối sơ đẳng khiến cho họ không thể đọc được kết quả của phép toán.

Cụ thể, vấn đề sẽ xuất hiện khi người dùng thực hiện một phép tính cho kết quả là một số thập phân, trong đó phần thập phân bao gồm nhiều chữ số khác nhau. Thay vì ưu tiên hiển thị phần số nguyên, ứng dụng Máy tính của Bphone B86 lại hiển thị nửa vời một phần của phần số nguyên, và khiến cho người dùng không thể biết được kết quả thực chất là bao nhiêu.

Ví dụ, trong phép toán 41682:1,8, người dùng sẽ nhận được kết quả là 23156,66666 (hoặc 23156,66667; tuỳ thuộc vào cách làm tròn thập phân). Ở dưới đây là kết quả phép toán được thực hiện bởi phần mềm máy tính tích hợp sẵn của iOS (iPhone), One UI (Samsung) và VOS (Vsmart).

Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 2.

Kết quả trên ứng dụng của iOS

Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 3.

Kết quả trên ứng dụng của Samsung

Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 4.

Kết quả trên ứng dụng của Vsmart

Thế nhưng, khi thực hiện phép toán trên trên ứng dụng máy tính của Bphone, kết quả hiển thị lại là “…156,6666666666666…”

Tuyên bố BOS trau chuốt tất cả tính năng, thế nhưng Bphone lại gặp lỗi sơ đẳng liên quan tới ứng dụng Máy tính - Ảnh 5.

Kết quả trên ứng dụng của Bphone (ảnh: Thach Sanh/Bphone Fans – Vietnam)

Khi so sánh kết quả giữa Bphone và các smartphone khác, chúng ta có thể nhận ra vấn đề không đến từ cách mà phần mềm này tính toán, mà là ở cách hiển thị. Phần mềm máy tính của Bphone tính ra kết quả đúng, nhưng lại hiển thị sai và “cắt” mất những chữ số đầu ở phần nguyên. Thực tế, một người dùng cho biết khi họ xoay ngang màn hình của Bphone, kết quả sẽ lại hiển thị đầy đủ và chính xác.

Dù vậy, có thể thấy đây là một lỗi rất tai hại. Nó có thể khiến cho người dùng hiểu lầm rằng kết quả của phép toán trên là 156,666666666; đặc biệt khi người dùng không kiểm tra lại kết quả bằng một thiết bị khác.

Mặc dù “tai hại” như vậy, nhưng có vẻ như lỗi này đã tồn tại trên BOS từ rất lâu mà chưa được khắc phục. Một người dùng bình luận: “Đôi khi chia mấy số kiểu dạng như thế này khổ lắm. Trước dùng Bphone 3, những lúc tính tiền hàng tạp hoá cho mẹ em nhiều khi chỉ muốn đập cái máy thôi.” Bphone 3 được ra mắt vào tháng 10/2018, tức 2.5 năm trước.

Hãy cùng hy vọng rằng, BKAV sẽ sớm tung ra một bản cập nhật nhằm khắc phục lỗi này. Trong lúc chờ đợi, người dùng Bphone được khuyến cáo nên tải một ứng dụng máy tính khác để thay thế. Hoặc, nếu vì một lý do nào đó vẫn muốn sử dụng phần mềm của BKAV, người dùng có thể xoay ngang màn hình sau khi thực hiện phép tính để đảm bảo kết quả được hiển thị đầy đủ.

Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you