Sunday, June 20, 2021

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tuyên bố trục xuất khi tàu Mỹ hoạt động gần Hoàng Sa

-

Chiều 27/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Mỹ đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 20/5 và sau đó phía Trung Quốc có tuyên bố tàu chiến Mỹ đã đi vào lãnh hải nước này ở Biển Đông một cách bất hợp pháp và bị trục xuất, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp thiết thực cho việc duy trì môi trường hòa bình ổn định an ninh an toàn, ổn định của Biển Đông; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển đông, và tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS), bà Hằng nói.

Trước đó, đài CGTN của Trung Quốc dẫn lời ông Điền Quân Lý, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu phương Nam của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), khẳng định PLA đã trục xuất tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur, sau khi Curtis Wilbur “xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc ở quần đảo Tây Sa ở Biển Đông”.

Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Hồi tháng 4 năm ngoái, Bắc Kinh cũng ngang ngược công bố thành lập “quận đảo” Tây Sa để “quản lý” quần đảo Hoàng Sa.

Tuy nhiên, Ham đội 7 của Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc và tuyên bố tiến hành hoạt động tự do Hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you