Tuesday, June 15, 2021

Việt Nam phản ứng việc Philippines chuẩn bị tiến hành cải tạo đảo Thị Tứ

-

Cũng trong buổi họp báo chiều 27/5, trả lời về thông tin giới chức Philippines thông báo đang chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị”, bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước của Liên Hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS), không có các hành động làm phức tạp tình hình và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát.

Trước đó, hôm 10/5, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana cho biết quân đội nước này sẽ đề nghị chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte chi tiền xây thêm cơ sở hậu cần trên đảo Thị Tứ, theo Bloomberg.

Quân đội Philippines cũng có kế hoạch lắp camera độ phân giải cao, có khả năng ghi hình vào ban đêm để quan sát hoạt động trong khu vực. “Mục tiêu của chúng tôi là xua lực lượng dân quân biển và các tàu khác của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế”, ông Sobejana nói thêm.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you