Wednesday, June 16, 2021

Việt Nam trả lời về kế hoạch Mỹ bàn giao tàu tuần duyên 3.000 tấn cho cảnh sát biển Việt Nam

-

Chiều 27/3, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần duyên thứ 2 cho Việt Nam vào cuối tháng này và kế hoạch chuyển giao tàu tuần duyên tiếp theo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao thì quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực trong đó có an ninh quốc phòng.

Trên cơ sở đó, 2 bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực trên biển. Nhiều văn bản hợp tác đã được ký kết bao gồm Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 2015, Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, góp phần duy trì hòa bình hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế.

Trước đó, tờ My Edmonds News (Mỹ) đã công bố một số hình ảnh đáng chú ý về tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726). Theo đó, con tàu đã được sơn mới với quốc kỳ Việt Nam và dòng chữ “Vietnam Coast Guard” (Cảnh sát biển Việt Nam).

Đây là con tàu tuần duyên thứ hai Mỹ giao cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA). Trước tàu 8021, vào năm 2017, Tuần duyên Mỹ cũng đã chuyển giao tàu USCGC Morgenthau (WHEC-722) cho Cảnh sát Biển Việt Nam dựa trên Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), hiện đang mang số hiệu “8020”.

Được biết, Việt Nam đã đề nghị phía Mỹ bàn giao 3 tàu tuần duyên.

Một số tài khoản mạng xã hội Twitter cũng đăng những hình ảnh tàu 8021 với đầy đủ phiên hiệu đang chạy thử trên vịnh Elliott hoặc khu vực Puget Sound, bang Washington, không xa khu vực thành phố Seattle.

Được biết, USCGC John Midgett là chiếc cuối cùng trong loạt 12 tàu tuần tra lớp Hamilton được đóng cho Tuần duyên Mỹ, được khởi đóng ngày 5/4/1971 và loại biên năm 2020.

Tàu dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km.

Phần lớn radar và vũ khí của tàu đã được tháo bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ được giữ lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi. Hiện chưa rõ thời gian tàu hoàn thành việc thử nghiệm trên biển để bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you