Saturday, June 19, 2021

4 tháng sau đảo chính, quân đội Myanmar vẫn không dẹp được các cuộc biểu tình

-

Trong tuần đầu tháng 6, người biểu tình Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường tại nhiều nơi, trong bối cảnh cuộc giao chiến giữa quân đội và lực lượng dân quân đối lập đang diễn ra căng thẳng tại các vùng biên giới. Xung đột tại Myanmar đã diễn ra được 4 tháng sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu trong một cuộc đảo chính và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Embed from Getty Images

Giới quân sự Myanmar vẫn đang cố gắng áp đặt trật tự sau khi bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo cao cấp trong đảng của bà, làm bùng lên những cuộc biểu tình và đình công trên toàn quốc.

Tờ Irrawaddy đã đăng một bức ảnh trên mạng truyền thông xã hội cho thấy những người biểu tình phản đối quân đội tổ chức diễu hành tại LaungLone, miền nam Myanmar.

Trong khi đó cổng thông tin Myanmar Now đăng tải những bức ảnh một nhóm biểu tình chủ yếu là thanh niên đang mít tinh trong khu thương mại tại quận Kamayut của Yangon.

Một người biểu tình cầm tấm biển bằng giấy viết: “Mọi chuyện chưa kết thúc. Chúng tôi còn có mục đích của chúng tôi.”

Những người biểu tình tại các khu vực thành thị ngày càng khôn khéo hơn trong việc né tránh lực lượng an ninh, họ thường sử dụng cách tụ tập chớp nhoáng hoặc tổ chức những cuộc biểu tình nhỏ không thông báo trước, sau khi các cuộc mít-tinh lớn hơn trong những tháng đầu tiên sau đảo chính thường bị lực lượng an ninh bắn đạn thật.

Những cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ giữa quân đội và  dân quân thiểu số ở khu vực biên giới cũng bùng phát lại kể từ đảo chính. Lực lượng dân quân người thiểu số đã liên minh với chính phủ dân sự đối lập đẩy mạnh các cuộc tấn công vào quân đội. Quân đội cũng đánh trả lại bằng vũ khí hạng nặng và nhiều cuộc không kích, buộc hàng ngàn người phải sơ tán.

 

Các cảnh quay bằng điện thoại di động có được từ một cư dân ở bang Kayah giáp ranh với Thái Lan cho thấy nhiều quả pháo đang nã đạn vào bên trong thủ phủ của bang Loikaw, nơi Lực lượng Phòng vệ Nhân dân cho biết họ đã tấn công quân đội và trở thành đích bắn phá của hỏa lực hạng nặng. 

Cư dân ở Loikaw cho biết khoảng 50 quả đạn đã được bắn hôm thứ Hai và 6 quả vào sáng thứ Ba.

“Tiếng pháo làm chúng tôi ù tai,” một cư dân nói với Reuters hôm thứ Hai, yêu cầu giấu tên vì lo ngại vấn đề an toàn.

Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Karenni, một lực lượng dân quân hoạt động tại bang Kayah, cho biết trong một bài đăng trên trang Facebook của họ rằng 80 quân lính đã chết hôm thứ Hai, trong khi một chiến binh của họ và một dân thường bị thương.

Theo Liên Hợp Quốc, trong những tuần gần đây cuộc giao chiến ở Kayah đã khiến 37.000 người phải sơ tán. Nhiều người đã trốn vào rừng và đang cần có thực phẩm và thuốc men. 

Các lực lượng dân sự, thường chỉ được vũ trang với những khẩu súng săn thô sơ và được huấn luyện sơ sài, đã hình thành tại nhiều thành phố và khu vực khắp Myanmar để thách thức quân đội.

Lực lượng an ninh đã giết hại 840 người kể từ đảo chính, theo số liệu được một nhóm hoạt động xã hội cung cấp.

Tuy vậy, người đứng đầu quân đội, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết số người chết chỉ khoảng gần 300. Ông cũng cho rằng nội chiến sẽ không xảy ra ở Myanmar.

Ngân Hà (theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you