Monday, August 2, 2021

Biden phủ nhận là ‘bạn cũ’ với Tập, nói TQ đang nỗ lực thể hiện là quốc gia có trách nhiệm

-

Tổng thống Biden đã bác bỏ khẳng định rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc là “bạn cũ” trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (16/6), đồng thời nói rằng cộng đồng quốc tế đang đặt câu hỏi về cam kết của Bắc Kinh cho một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Phóng viên Nhà Trắng của Fox News, Peter Doocy, đã hỏi ông Biden về việc liệu ông có gây áp lực với Trung Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở Geneva hay không. Trước đó, ông Biden thường xuyên nhắc đến mối quan hệ lâu dài của ông với ông Tập từ thời chính quyền Obama.

“Ngài đã nói nhiều lần về cách ngài có lẽ đã dành nhiều thời gian với Chủ tịch Tập hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác”, phóng viên Doocy hỏi. “Liệu có lúc nào đó ngài sẽ gọi cho ông ấy, như 2 người bạn cũ, và yêu cầu ông ấy cho phép các nhà điều tra của WHO có được cuộc điều tra chân thực tại Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của COVID-19 hay không?”

Trả lời phóng viên, ông Biden nói: “Nói thẳng ra là thế này: chúng tôi biết rõ về nhau, chúng tôi không phải là bạn cũ”, “Đó chỉ đơn thuần là công việc.” 

Ông Biden đã gặp ông Tập nhiều lần khi ông còn là phó Tổng thống dưới chính quyền Obama. Ông đã nhiều lần mô tả về các dịp hai bên gặp gỡ nhau, thậm chí còn nói rằng ông đã “đi 17.000 dặm” cùng ông Tập và xây dựng mối quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc.

Vào tháng 12 năm 2013, ông Tập gọi Biden là “bạn cũ” của mình trong một sự kiện mà cựu phó Tổng thống tham dự ở Bắc Kinh. Đáp lại, ông Biden đã đề cập đến “tình bạn” của mình với ông Tập trong cùng một sự kiện.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi ông Biden phải gây áp lực mạnh mẽ hơn với Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch và điều tra thêm về giả thuyết COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tháng trước, ông Biden cho biết các quan chức tình báo đang tập trung vào 2 giả thuyết cho rằng đại dịch bắt nguồn từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm hoặc do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác. Ông đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tiến hành điều tra thêm và báo cáo về những phát hiện của mình trong vòng 90 ngày.

Các quan chức Hoa Kỳ và quốc tế cũng đã đặt câu hỏi về những phát hiện trong một báo cáo chung của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó kết luận vào tháng 3 rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra.”

Phóng viên Doocy hỏi ông Biden điều gì sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh tiếp tục không hợp tác với các lời kêu gọi quốc tế cho phép một cuộc điều tra minh bạch bên trong biên giới của họ về nguồn gốc của đại dịch.

“Trung Quốc đang rất nỗ lực để tự thể hiện mình là một quốc gia có trách nhiệm và rất, rất sẵn sàng”, ông Biden nói. “Họ đang rất cố gắng để thể hiện cách họ đang giúp thế giới về COVID-19 và vắc-xin, và họ đang nỗ lực rất nhiều. Hãy nhìn xem, có một số điều mà không cần phải giải thích cho thế giới. Họ nhìn vào kết quả. Liệu có phải Trung Quốc đang thật sự, thật sự muốn đi đến tận cùng của vấn đề này không?”

“Một điều chúng tôi đã thảo luận, như tôi đã nói với quý vị ở EU và tại G-7 và với NATO: những gì chúng tôi nên làm và những gì tôi sẽ cố gắng thực hiện là kêu gọi cả thế giới cùng tham gia vào cơ chế hiện có để phát hiện sớm đại dịch tiếp theo và có cơ chế mà chúng ta có thể ứng phó với nó và ứng phó sớm với nó,” ông Biden nói thêm. “Nó sẽ xảy ra và chúng ta cần phải làm điều đó.”

Cáo buộc gia đình Biden “thân” Trung Quốc đã được dấy lên từ khi ông Biden bắt đầu chạy đua vào Nhà Trắng, trong đó nổi bật là chuyện Hunter Biden – con trai của ông Joe Biden – đã sử dụng ảnh hưởng từ chức phó Tổng thống Mỹ của cha mình để thu lợi bất chính. Ông Biden trước nay luôn phủ nhận cáo buộc này.

Don Trump Jr., con trai cả của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền Washington Examiner hôm 15/6, đã nói rằng Tổng thống Joe Biden cuối cùng rồi sẽ dừng phản kháng Trung Quốc do chịu áp lực từ chế độ Đảng Cộng sản này.

“Ông ta sẽ không đưa ra ánh sáng bất kỳ điều gì. Ông ta chắc chắn sẽ rút lui và dừng [phản kháng], và đó là điều mà bất cứ ai có suy nghĩ cũng nên nhận thấy rõ”, ông Don Trump Jr. nói về cách Tổng thống Joe Biden hành xử với Trung Quốc.

Lê VyTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you