Sunday, August 1, 2021

Jason Miller: Ông Trump ‘không khao khát’ trở thành Chủ tịch Hạ viện

-

Ông Jason Miller, phát ngôn viên sắp mãn nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump, nói rằng ông Trump không mong muốn được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện.

Embed from Getty Images

Cựu tổng thống “không có khao khát trở thành Chủ tịch Hạ viện”, ông Jason Miller nói với tờ Punchbowl News.

Hiến Pháp Mỹ không cấm một người không phải là thành viên Quốc hội được trở thành Chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, trong lịch sử Mỹ, các chủ tịch Hạ viện trước tiên luôn được bầu vào cơ quan lập pháp này.

Đồn đoán về việc ông Trump sẽ trở thành chủ thịch Hạ viện được dấy lên khi trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng Sáu này với cựu tổng thống, nhà bình luận Wayne Allyn Root đã hỏi ông Trump về khả năng ông có thể là người lãnh đạo Hạ viện liên bang.

Khi đó, ông Trump trả lời rằng: “Bạn biết đấy, điều đó rất thú vị”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Christian Broadcasting Network (Mạng Truyền hình Công giáo) hôm 21/6, ông Trump tiếp tục được hỏi về khả năng ông sẽ được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện nếu Đảng Cộng hòa lấy lại được quyền kiểm soát cơ quan lập pháp liên bang này trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022.

Vâng, tôi đã từng nghe đến câu chuyện đó, và nó càng ngày càng xuất hiện nhiều, nhưng đó không phải là điều mà tôi đã từng nghĩ đến, nhưng chắc chắn có nhiều câu chuyện về nó”, ông Trump nói. “Tôi có mối quan hệ tốt với [Dân biểu] Kenvin [McCarthy], và hy vọng, chúng tôi sẽ làm mọi thứ theo truyền thống”.

Bạn biết đấy, chúng ta luôn luôn được biết về các cuộc bầu cử tự do và công bằng. [Nhưng], hóa ra chúng đã không phải là [các cuộc bầu cử] tự do, và chúng đã không phải là [các cuộc bầu cử] công bằng, và thế giới đang quan sát. Vì thế, tôi đã từng biết đến câu chuyện về [việc tôi trở thành chủ tịch Hạ viện năm 2022], nhưng đó không phải là điều mà tôi đã từng nghĩ đến”, ông Trump nói.

Trước đó, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hôm 16/6 đã nói rằng cựu Tổng thống Trump muốn thấy ông kế nhiệm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong khi dân biểu đại diện cho bang California đang thúc đẩy ông Trump tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Bạn biết đấy, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump nhiều lần. Ông ấy nói với tôi rằng ông muốn tôi là chủ tịch Hạ viện, và tôi nghĩ ông ấy nên là tổng thống”, ông McCarthy nói với người dẫn chương trình Brian Kilmeade của Fox News.

Cựu Tổng thống Trump chưa chính thức xác nhận về tương lai chính trị của ông. Ông Trump chỉ bày tỏ rằng trước mắt ông sẽ tập trung vào việc giúp Đảng Cộng hòa giành lại đa số ghế tại Hạ viện và Thượng viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm tới. Để thực hiện mục tiêu này, cựu tổng thống đã chứng thực cho nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa và sẽ sớm tổ chức các buổi tập trung chiến dịch để vận động tranh cử cho các ứng viên tiềm năng.

Theo tờ Daily Wire, hôm 16/6 vừa qua, cựu Tổng thống Trump thông báo rằng ông sẽ tổ chức cuộc vận động đầu tiên trước khi đến thăm biên giới Mỹ – Mexico vào cuối tháng 6/2021.

Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) của ông Trump cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống Donald J. Trump, Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sẽ tổ chức một cuộc vận động lớn ở Wellington, Ohio vào thứ Bảy, ngày 26/6/2021 lúc 7:00 tối, theo múi giờ miền Đông. Cuộc vận động Save America lần này đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của Tổng thống Trump để ủng hộ các ứng cử viên và thúc đẩy chương trình nghị sự MAGA (Make America Great Again – Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại) cũng như những thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump”.

Trong sự kiện tại Wellington, Ohio sắp tới, ông Trump sẽ chứng thực cho cựu cố vấn Max Miller. Ông Miller sẽ thách thức ghế Hạ viện liên bang của Dân biểu Cộng hòa Anthony Gonzalez, một trong 10 dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump hồi đầu năm nay.

Xuân Thành (T/h)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you