Monday, August 2, 2021

Một người đàn ông bị bắt vì liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trên xe tải đông lạnh ở Anh

-

Hôm 17/6 vừa qua, cảnh sát Anh đã bắt giữ một người Việt có liên quan đến vụ tử vong trên xe tải đông lạnh của 39 công dân Việt Nam di cư tới Anh xảy ra vào năm 2019.

xe tải
Hiện trường 39 người tử vong trong xe tải đông lạnh tại Anh. (Ảnh chụp màn hình)

39 người Việt (với độ tuổi từ 15 đến 44) đã thiệt mạng trên một chiếc xe tải đông lạnh khi họ cố gắng tìm đường di cư đến Anh vào ngày 23/10/2019.

Theo Cơ quan Chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), người đàn ông giấu tên bị bắt hôm 17/6 vừa qua bị cáo buộc là đối tượng thuộc đường dây buôn người, trong đó thực hiện hành vi đưa người di cư vào Anh qua Bỉ và Pháp bằng xe tải.

Miles Bonfield, người đứng đầu các hoạt động chống tội phạm nhập cư có tổ chức của NCA, nói rằng cá nhân bị giam giữ “bị chính quyền Bỉ nghi ngờ là đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ít nhất 10 người di cư bằng xe tải”.

Người đàn ông này bị tình nghi vận hành những ngôi nhà an toàn (safe house) ở Brussels, Bỉ, nơi những người di cư ở và tổ chức các chuyến đi bằng taxi tới một điểm tập kết gần Bierne, Pháp, khu vực mà những người di cư bị đưa lên xe tải đông lạnh.

Xe tải sau đó được lái từ thị trấn ven biển gần biên giới Bỉ/Pháp đến Zeebrugge, Bỉ, và đưa lên một chuyến phà để đến Anh.

NCA cho biết rằng một thẩm phán điều tra của Bỉ đã ban hành lệnh bắt giữ vào tháng 12/2020 đối với người đàn ông mà họ nghi là ở Anh và có liên hệ với khu vực Birmingham.

Người đàn ông này đã bị theo dõi và bị bắt tại một siêu thị gần trạm xăng A66 ở Middlesbrough, một thị trấn ở North Yorkshire, Anh, vào chiều hôm 17/6. Người này sẽ xuất hiện trước Tòa Sơ thẩm Westminster, nơi bắt đầu tiến hành thủ tục dẫn độ.

Một người đàn ông Việt Nam khác tên là Ngô Sỹ Tài đã bị chính quyền Bỉ truy nã vì tội buôn người. Anh này đã bị NCA bắt giữ vào tháng 12/2020 và đang chờ dẫn độ.

Bonfield cho biết các nhân viên tại NCA quyết tâm làm tất cả những gì có thể để “đòi lại công bằng cho gia đình của những người thiệt mạng, đồng thời triệt phá mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan đến việc buôn người”.

Vào ngày 22/1, 7 người đàn ông liên quan đến vụ tử vong của 39 người di cư đã bị kết án với hình phạt tổng cộng là 93 năm 8 tháng tù.

Eamonn Harrison, người đã đưa những người di cư lên xe tải ở Bierne và chở họ đến Zeebrugge, đã bị kết án 18 năm tù.

Maurice Robinson, tài xế xe tải phát hiện ra các thi thể ở Essex, Anh, đã bị kết án 13 năm 4 tháng tù sau khi thú nhận tội ngộ sát trong vụ 39 người tử vong, âm mưu hỗ trợ việc nhập cư bất hợp pháp và chiếm đoạt tài sản.

Ông chủ của Robinson là Ronan Hughes và đồng phạm Gheorghe Nica lần lượt bị kết án lần lượt là 20 năm và 27 năm tù.

Theo The Epoch Times,

Phan AnhTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you