Wednesday, June 16, 2021

Mỹ bắt tàu Iran, rồi bán tháo dầu thu về 110 triệu USD nhưng Iran nói… “Tôi không biết gì”

-

Được biết, vào tháng 2 năm nay, tàu chở dầu Achilleas treo cờ Liberia đã bị Mỹ bắt giữ ở ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Ả rập (UAE). Phía Mỹ cho biết, số dầu này thuộc về Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và chủ hàng đã cố gắng che giấu điểm đến của tàu chở dầu này.

Các công tố viên Mỹ tiết lộ, chủ hàng đã cố gắng ngụy trang lô hàng bằng cách dán nhãn “dầu thô nhẹ Basra” vận chuyển từ nước láng giềng Iraq lên các thùng hàng.

Do đó, phía Mỹ đã tịch thu lô hàng theo quy định luật “chống khủng bố” của nước này. Tàu chở dầu đã đưa Achilleas đến Houston, Texas và 2 triệu thùng dầu thô trên tàu đã được bán ra, thu về 110 triệu USD, tương đương khoảng 55 USD/thùng.

Vào ngày 31/5, khi được hỏi về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết ông không nắm thông tin chi tiết. “Kể từ thời cựu Tổng thống Bill Clinton, theo pháp luật Mỹ, nước này đã ngừng nhập khẩu dầu từ Iran“, ông Khatibzadeh nói.

Theo AP, trong thời kỳ đỉnh cao thương mại song phương, vào tháng 7/1977, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 26,5 triệu thùng dầu thô từ Iran nhưng cuộc Cách mạng Hồi giáo cùng năm ở Iran đã khiến doanh số bán hàng giảm mạnh xuống bằng 0.

Thời gian sau, doanh số bán hàng tăng nhẹ trở lại nhưng một lần nữa về 0 sau khi Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Iran vào tháng 10/1987 để trừng phạt nước này vì các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư trong Chiến tranh Iran-Iraq.

Đến năm 1991, Tổng thống Mỹ bấy giờ là George HW Bush đã cho phép dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhưng một thời gian sau, nhập khẩu song phương lần nữa trở về con số 0 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Cuộc gặp Biden-Putin: Nhiều bất đồng, ít kỳ vọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga...

Texas thông qua dự luật cấm dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong...

Thượng viện Texas hôm thứ Bảy (22/5) đã thông...

23/05/1945: Heinrich Himmler tự sát

Nguồn: Nazi SS Chief Heinrich Himmler dies by suicide,...

‘Ôn dịch có mắt’ là chỉ điều gì?

Mục lục bài viết Chiết Tây Chiết Đông khác...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you