Sunday, June 20, 2021

Mỹ trừng phạt 59 công ty có quan hệ với Quân đội Trung Quốc

-

Theo trang mạng Bloomberg, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành chính đưa tổng công 59 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” trừng phạt, theo đó nghiêm cấm việc nhận các nguồn đầu tư từ Mỹ.

Bước đi này cho thấy chính quyền hiện nay tại Nhà Trắng không những tiếp tục duy trì một số chính sách cứng rắn triển khai từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, mà còn mở rộng danh sách các đối tượng bị Washington trừng phạt.

Theo sắc lệnh mới nói trên, công dân Mỹ sẽ không được đầu tư vào các công ty bị trừng phạt, thời gian ân hạn là 60 ngày (tới ngày 2/8), trước khi các đòn trừng phạt có hiệu lực. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng qui định thời hạn 1 năm để các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc tiến hành thoái vốn.

Lý do Chính quyền Tổng thống Biden đưa ra khi mở rộng danh sách trừng phạt là các công ty Trung Quốc này, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ giám sát, đe dọa an ninh quốc gia, các lợi ích và giá trị của Mỹ.

Danh sách đen trừng phạt có cả những công ty nổi tiếng nhất của Trung Quốc, như nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei hay công ty sản xuất chíp điện tử lớn nhất của Trung Quốc là SMIC….

Cựu Tổng thống Trump đã cấm người Mỹ mua cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc được cho là cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ các lực lượng quân đội và an ninh của quốc gia châu Á này, trong khi quyết định của Tổng thống Biden đưa thêm 28 công ty nữa vào “danh sách đen”, qua đó mở rộng số công ty bị trừng phạt lên con số 59.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã kịch liệt phản đối việc chính quyền cựu Tổng thống Trump trừng phạt các công ty nước này. Giới chức Trung Quốc cho rằng “đó là một ví dụ nữa cho thấy Mỹ sử dụng sức mạnh quốc gia để trấn áp các công ty Trung Quốc”. Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you