Saturday, June 19, 2021

Myanmar: Quân đội buộc bà Aung San Suu Kyi thêm tội tham nhũng

-

Cáo trạng tham nhũng đã được mở ra chống lại nhà lãnh đạo bị phế truất của Myanmar Aung San Suu Kyi và các cựu quan chức khác trong chính phủ của bà, Global New Light của Myanmar cho biết hôm thứ Năm (10/6).

Đây là vụ mới nhất trong một loạt cáo trạng chống lại nhà lãnh đạo được bầu sau khi bà bị quân đội lật đổ vào ngày 1 tháng 2 trong một cuộc đảo chính, khiến đất nước Đông Nam Á rơi vào hỗn loạn.

Tờ báo nhà nước dẫn lời Ủy ban Chống tham nhũng cho biết những cáo buộc liên quan đến việc sử dụng đất sai mục đích cho Quỹ từ thiện Daw Khin Kyi do bà làm chủ tịch. Trước đó, bà đã bị buộc tội nhận tiền và vàng hối lộ.

Thông tin cho biết hồ sơ vụ án đã được mở chống lại bà Aung San Suu Kyi và một số quan chức khác từ thủ đô Naypyidaw tại các đồn cảnh sát vào hôm thứ Tư (9/6).

Tờ báo cho biết thêm: “Bà Suu Kyi bị buộc tội tham nhũng khi sử dụng ảnh hưởng của mình. Vì vậy, bà ấy bị buộc tội theo Luật Chống tham nhũng, mục 55”. Theo luật, người bị kết tội có thể chịu án lên tới 15 năm tù. 

Ngoài tội trạng tham nhũng mới nhất, bà Suu Kyi trước đó đã bị buộc tội sở hữu bất hợp pháp các bộ đàm, vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức, cũng như vi phạm các hạn chế trong dịch bệnh.

Tuy nhiên, luật sư và những người ủng hộ bà Suu Kyi cho biết tất cả các cáo buộc đều có động cơ chính trị. 

Quân đội nói rằng đảng của bà đã gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11, một cáo buộc bị ủy ban bầu cử và các giám sát quốc tế bác bỏ.

Kể từ cuộc đảo chính, Myanmar đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Nền kinh tế tê liệt khi đối mặt với các cuộc đình công. Trong khi đó, người dân vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình hàng ngày chống lại quân đội, bất chấp hàng trăm người đã bị giết hại. Tại nhiều khu vực của đất nước, xung đột vũ trang đã diễn ra giữa quân đội và các đội quân dân tộc, cũng như các nhóm dân quân tự phát.

Lê Xuân (theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you