Saturday, July 31, 2021

Ông Biden đang cân nhắc lệnh cấm pin mặt trời từ Tân Cương vì lao động cưỡng bức

-

Chính quyền Biden đang xem xét cấm nhập khẩu vào Mỹ pin mặt trời từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, theo các nguồn tin nói với tờ Politico. Những nguồn này nhận định rằng động thái trên của chính quyền Biden sẽ giảm bớt áp lực của lưỡng đảng trước các vụ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nhưng đồng thời cũng sẽ làm suy yếu các mục tiêu về biến đổi khí hậu của Nhà Trắng. 

Embed from Getty Images

Polysilicon, là loại vật liệu bên trong hầu hết các tấm pin mặt trời. Đây là loại mặt hàng mà ông Joe Biden hy vọng sẽ giúp thay thế nhiên liệu hóa thạch và cho phép Mỹ loại bỏ khí thải carbon từ việc phát điện vào năm 2035 – một chính sách bị các đảng viên Cộng Hòa chỉ trích mạnh mẽ.

Hiện tại, khoảng một nửa nguồn cung polysilicon của thế giới đến từ Tân Cương, nơi chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đã bắt giữ hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nghĩ trong các trại tập trung. Bộ Ngoại giao Mỹ đã dán nhãn hành vi của ĐCSTQ ở Tân Cương là “tội diệt chủng”.

Trong nhiều tháng, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã thúc giục ông Biden áp đặt các hạn chế nhập khẩu đối với polysilicon, tương tự như những biện pháp mà chính quyền Trump áp dụng đối với bông, cà chua và các sản phẩm khác xuất khẩu từ Tân Cương.

Giờ đây, Nhà Trắng đang xem xét một lệnh cấm có hiệu lực trên toàn khu vực đối với polysilicon từ Tân Cương, theo bốn nguồn tin nói với tờ Politico.

Lệnh cấm, được gọi là Lệnh giữ và thả (Withhold Release Order – WRO), sẽ cho phép Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) thu giữ tại các cảng của Hoa Kỳ bất kỳ hàng hóa nhập khẩu nào mà họ nghi ngờ là được làm bằng lao động cưỡng bức. 

Mặc dù cơ quan này đang cân nhắc một lệnh cấm trên toàn khu vực, nhưng họ cũng có thể lựa chọn hành động ở diện hẹp hơn đối với các nhà máy hoặc công ty cụ thể có trụ sở tại Tân Cương, hai trong số các nguồn tin cho biết.

Nếu được thực hiện, động thái này sẽ giống với chiến lược mà chính quyền Trump đã sử dụng khi trừng phạt các lô hàng từ một công ty bán quân sự lớn ở Tân Cương trước khi áp đặt lệnh cấm toàn khu vực đối với các sản phẩm bông.

Tuy vậy, thời gian để ông Biden ban hành sắc lệnh này chưa có cụ thể. Các nguồn tin từ Quốc hội cho biết họ vẫn chưa được thông báo tóm tắt về bất kỳ động thái sắp xảy ra nào từ CBP.

Tuần trước, các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Cách thức và Phương tiện tại Hạ viện đã kêu gọi chính quyền Biden chặn nhập khẩu các tấm pin mặt trời của Trung Quốc và các sản phẩm khác có chứa polysilicon được sản xuất bằng lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Các đảng viên Dân chủ nói rằng có “bằng chứng áp đảo” về việc sử dụng lao động cưỡng bức trong sản xuất polysilicon vượt quá tiêu chuẩn theo Mục 307 của Đạo luật thuế quan năm 1930.

Ông Biden và các quốc gia G7 đã đưa vấn đề vi phạm nhân quyền vào trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh gần đây, khi các nước ký kết một thông cáo chung được soạn thảo cẩn thận kêu gọi Trung Quốc “tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là liên quan đến Tân Cương”. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan gần đây cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động cụ thể và các biện pháp đối phó với lao động cưỡng bức ở những khu vực này và khi bạn thực sự áp dụng điều đó vào thực tế, điều đó sẽ có tác động đến Tân Cương.”

Lê VyTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you