Sunday, June 20, 2021

Thành phố Hàn Quốc định mai mối nông dân với du học sinh Việt Nam: Người Việt phẫn nộ, dân Hàn xấu hổ

-

Mới đây, thành phố Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, đã gây tranh cãi trên mạng xã hội sau khi chiến dịch khuyến khích người nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc để giải quyết vấn đề giảm dân số đang cấp bách.

Tuy là thành phố, nhưng Mungyeong lại tọa lạc ở miền quê. Đây là nơi có phong cảnh đẹp và thu hút nhiều du khách mỗi năm, nhưng dân số của thành phố này lại liên tục giảm một cách đáng báo động – đặc biệt là khi các khu khai thác mỏ đóng cửa và nhiều gia đình quyết định rời thành phố này đến các khu đô thị lớn hơn. Hiện tại, khu vực này chủ yếu canh tác nông nghiệp và thành phố Mungyeong chỉ còn lại khoảng hơn 71.000 người sinh sống.

Đứng trước tình trạng thiếu hụt dân số, chính quyền thành phố Mungyeong cũng rất sốt ruột muốn giải quyết. Tuy nhiên, nỗ lực mới nhất của họ đã vấp phải chỉ trích dữ dội trong dư luận, theo Koreaboo.

Cụ thể, theo văn bản có tên là “Đề nghị hợp tác” mới được công bố gần đây, thành phố Mungyeong dự định hợp tác với các công ty môi giới hôn nhân quốc tế để mai mối những người nông dân “lớn tuổi, độc thân, quá tuổi kết hôn” với du học sinh nữ người Việt Nam đang theo học tại Hàn Quốc.

Văn bản nhấn mạnh rằng dự án mai mối này nhằm “thúc đẩy gia tăng dân số và phục hồi thành phố khi giới trẻ – đặc biệt là những phụ nữ trẻ – Hàn Quốc lần lượt rời khỏi thành phố này”.

DU HỌC SINH VIỆT NAM PHẪN NỘ

Sau khi văn bản trên được công bố, chính quyền thành phố Mungyeong đã nhận về nhiều chỉ trích gay gắt từ dư luận trong nước và cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc – những người lên án rằng chiến dịch này phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử không chỉ đối với các nữ du học sinh Việt Nam, mà còn đối với các phụ nữ nhập cư tại Hàn Quốc nói chung.

Trung tâm Nhân quyền cho Phụ nữ nhập cư Hàn Quốc (WMHRCK) ngày 28/5 nhấn mạnh: “Chiến dịch [của thành phố Mungyeong] là phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc đối với các phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại Hàn Quốc. Thành phố Mungyeong không nên khuyến khích thương mại hóa các cuộc hôn nhân quốc tế. [Chiến dịch này] cho thấy sự phân biệt đối xử đối với các phụ nữ nhập cư, vi phạm quyền được đối xử công bằng và mưu cầu hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc”.

Thành phố Hàn Quốc định mai mối nông dân với du học sinh Việt Nam: Người Việt phẫn nộ, dân Hàn xấu hổ - Ảnh 2.

Các du học sinh, sinh viên và WMHRCK phản đối chiến dịch của thành phố Mungyeong

WMHRCK cùng 63 nhóm dân sự và 144 cá nhân khác đã đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc để tố cáo chiến dịch của thành phố Mungyeong. Một du học sinh Việt Nam tham gia làm đơn tố cáo bày tỏ sự bức xúc: “Em và các bạn du học sinh khác đến Hàn Quốc bằng visa hợp pháp để học tập và theo đuổi ước mơ của mình, chứ không phải để kiếm tiềm và cũng không phải để tìm chồng”.

Một du học sinh Việt Nam khác cho biết cô quá thất vọng và phẫn nộ về kế hoạch này của thành phố Mungyeong: “Trên tư cách là một du học sinh, tôi cảm thấy vô cùng phẫn nộ và bị xúc phạm vì ý tưởng phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc này. Có vẻ thành phố Mungyeong tin rằng các du học sinh Việt Nam sẽ vui vẻ chấp nhận kết hôn với bất cứ ai để đổi lấy hỗ trợ tài chính và visa. Hành vi này không chỉ coi phụ nữ là phương tiện mà còn thể hiện sự phân biệt chủng tộc đối với người Việt Nam”.

NGƯỜI HÀN QUỐC XẤU HỔ

Tương tự, nhiều cư dân mạng Hàn Quốc cũng đã thể hiện sự bức xúc và xấu hổ khi biết đến kế hoạch gia tăng dân số bằng các cuộc hôn nhân quốc tế của thành phố Mungyeong.

Sau đây là tổng hợp một số bình luận của cư dân mạng Hàn Quốc:

– “Tôi thấy rợn cả tóc gáy khi nghĩ rằng thành phố này coi các bạn sinh viên nữ là phương tiện gia tăng dân số. Họ lại còn phân biệt chủng tộc nữa. Trời ơi, LÀM ƠN ĐI”.

– “Khi nghĩ ra kế hoạch này, hẳn là họ đã mất trí rồi. Cái quái gì vậy?”

– “Thật là đáng xấu hổ. Tôi mong là báo chí quốc tế sẽ để tâm đến vấn đề này và nói cho họ sáng mắt ra.”

– “Ừ, tôi cũng mong là báo chí quốc tế sẽ đồng loạt lên án thành phố Mungyeong”.

– “Hãy để cho các du học sinh Việt Nam được yên đi.”

Trong khi đó, các du học sinh Việt Nam đệ đơn kiện thành phố Mungyeong vẫn đang chờ đợi lời xin lỗi của thành phố này, cùng cam kết sẽ chỉnh đốn lại đội ngũ quan chức về vấn đề phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, thành phố Mungyeong hiện vẫn chưa có lời hồi đáp chính thức./.

(Theo Koreaboo)

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you