Saturday, June 19, 2021

TikTok không thể giải thích vì sao lưu trữ nhận dạng giọng nói và khuôn mặt

-

Đầu tuần này, TikTok – nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, đã công bố chính sách về quyền riêng tư mới của họ. Theo đó, TikTok thông cáo với người dùng rằng ứng dụng có thể thu thập các loại dữ liệu sinh trắc học mới, như “nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng giọng nói,” nhưng công ty được cho là “không thể giải thích” về loại dữ liệu nào mà thuật ngữ này đề cập đến, hoặc vì sao ứng dụng cần truy cập các thông tin này.

Embed from Getty Images

“Hôm thứ Tư TikTok đã giới thiệu sự thay đổi về chính sách quyền riêng tư của họ tại Mỹ, rằng ứng dụng  video xã hội có thể  thu thập nhận dạng sinh trắc học và thông tin sinh trắc học từ nội dung của người sử dụng,” TechCrunch đưa tin. “Nó bao gồm những thứ như nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng giọng nói,” chính sách giải thích.

Theo TechCrunch, TikTok không đưa ra được chi tiết việc bổ sung dữ liệu sinh trắc học vào danh sách thông tin họ thu thập tự động từ người sử dụng là để dùng cho việc gì, nhưng nói rằng họ sẽ hỏi xin sự chấp thuận trong trường hợp hoạt động thu thập những dữ liệu như vậy bắt đầu.

“Chúng tôi có thể thu thập thông tin về hình ảnh và âm thanh từ nội dung do người sử dụng tạo ra, như xác định các đối tượng, và bối cảnh xuất hiện, thực thể và địa điểm trong hình ảnh gồm các đặc điểm và thuộc tính của khuôn mặt và cơ thể, trạng thái tự nhiên của âm thanh, và nguyên bản ngôn từ được diễn đạt bằng lời nói từ nội dung do người sử dụng tạo ra,” TikTok thông báo trong phần “Thông tin về hình ảnh và âm thanh” trong chính sách quyền riêng tư mới của họ.

“Chúng tôi có thể thu thập thông tin này để tạo các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt cho việc điều tiết nội dung, phân loại nhân khẩu học, đề xuất dung lượng và quảng cáo, và những hoạt động người dùng ẩn danh khác. Chúng tôi có thể thu thập nhận dạng sinh trắc học và thông tin sinh trắc học được định rõ theo luật pháp Mỹ, như nhận dạng khuôn mặt và nhận dang giọng nói từ nội dung do người sử dụng tạo ra. Khi được luật pháp yêu cầu, chúng tôi sẽ cố gắng xin phép những chấp thuận cần thiết từ các bạn trước khi tiến hành bất kỳ thu thập nào như vậy,” công ty cho biết thêm.

 

Các hình thức khác của “thông tin có tính kỹ thuật” được nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc ghi lại bao gồm “các kiểu hoặc nhịp gõ bàn phím” và “thông tin về vị trí dựa trên SIM và/hoặc địa chỉ IP của bạn.” Công ty cũng không đưa ra rõ ràng các dữ liệu như vậy được lưu giữ ở đâu, nói rằng nó có thể bị ghi lại từ “bên ngoài đất nước bạn sinh sống,” và rằng Tiktok duy trì “những máy chủ lớn khắp thế giới để đem đến cho bạn dịch vụ toàn cầu và liên tục của chúng tôi.”

Như TechCrunch lưu ý, những vấn đề như sự chấp thuận của người dùng và phương pháp lưu trữ trở nên đặc biệt quan trọng vì “chỉ một vài bang của Mỹ có luật bảo mật sinh trắc học, gồm bang Illinois, Washington, California, Texas và New York.”

“Nếu TikTok chỉ đưa ra đề nghị người dùng chấp thuận khi được luật pháp yêu cầu, có nghĩa là người dùng tại các bang khác có thể không được thông báo về việc thu thập dữ liệu,” TechCrunch bổ sung.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Biden hôm thứ Tư (9/6, giờ Mỹ) đã ra lệnh thu hồi các sắc lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó cấm các ứng dụng mạng xã hội TikTok và WeChat. Lệnh hành pháp do Tổng thống Biden ký hôm 9/6 chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ “đánh giá các mối đe dọa thông qua phân tích cặn kẽ, dựa trên bằng chứng” và khuyến nghị cơ quan này “nên giải quyết mọi rủi ro không chấp nhận được hoặc quá mức theo cách phù hợp với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và các mục tiêu kinh tế, bao gồm việc duy trì và thể hiện các giá trị cốt lõi và các quyền tự do cơ bản của Mỹ”.

Theo Nhà Trắng, Bộ Thương mại sẽ được yêu cầu rà soát TikTok, WeChat, và các ứng dụng khác được phát triển, thiết kế, kiểm soát hoặc sản xuất bởi các thực thể liên kết với ĐCSTQ. Lệnh hành pháp này lưu ý rằng những ứng dụng như vậy “có thể là rủi ro quá mức hoặc không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ và đối với người dân Mỹ”.

Chính quyền Trump cho rằng các ứng dụng này của Trung Quốc đặt ra rủi ro an ninh quốc gia với Mỹ bởi vì mối liên hệ của chúng với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngân Hà

 TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you