Saturday, June 19, 2021

TNS đảng Dân chủ Joe Manchin từ chối ủng hộ Dự luật cải cách bầu cử H.R.1

-

Hôm 6/6, Thượng nghị sĩ ôn hòa thuộc đảng Dân chủ Joe Manchin (bang Tây Virginia) cho biết ông sẽ không bỏ phiếu ủng hộ Dự luật Vì Nhân dân, hay còn gọi là dự luật cải cách bầu cử H.R.1 do đảng Dân chủ đề xướng. Đây được cho là một cú đòn mạnh vào nỗ lực thông qua đạo luật này của đảng Dân chủ tại Quốc hội. 

Embed from Getty Images

Trên tờ Charleston Gazette-Mail hôm Chủ nhật, ông Manchin viết rằng ông không đồng ý về các cải cách bầu cử mang tính đảng phái như hiện nay, và cho rằng các cải cách cần sự ủng hộ của lưỡng đảng.

“Tôi tin rằng việc bỏ phiếu theo đảng phái sẽ phá hủy những ràng buộc vốn đã yếu đi của nền dân chủ của chúng ta, và vì lý do đó, tôi sẽ bỏ phiếu chống lại Đạo luật Vì Nhân dân.”

Với việc Thượng viện đang ở thế 50-50, quyết định của ông Manchin đã nhấn chìm hy vọng của đảng Dân chủ trong việc thông qua dự luật cải cách bỏ phiếu ở Thượng viện, vốn phải chịu thủ tục filibuster và cần ít nhất 60 phiếu thuận.  

Ông Manchin viết: “Dự luật dài hơn 800 trang này không nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. Tại sao?” Ông lập luận rằng ngay cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu để luận tội cựu TT Trump liên quan đến vụ hỗn loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 cũng không ủng hộ. “Tại sao những người này, những người mà chúng ta từng hoan nghênh vì lòng dũng cảm của họ, lại không muốn ủng hộ các hành động củng cố nền dân chủ của chúng ta?”

“Tôi cho rằng, sự thật là, cải cách bầu cử được thực hiện theo phương thức đảng phái thế này sẽ chỉ dẫn đến chia rẽ đảng phái sâu sắc hơn.”

“Với suy nghĩ đó, một số đảng viên Đảng Dân chủ một lần nữa lại đề xuất loại bỏ quy tắc filibuster của Thượng viện nhằm thông qua Đạo luật Vì Nhân dân mà chỉ cần có sự ủng hộ của đảng Dân chủ. Họ đã cố gắng bôi xấu filibuster và cố tình lờ đi rằng chính filibuster là công cụ quan trọng thế nào để bảo vệ các quyền của đảng Dân chủ trong quá khứ.”

“Tôi sẽ không bỏ phiếu để làm suy yếu hoặc loại bỏ filibuster,” ông Manchin kết luận.

TNS Manchin thừa nhận thủ tục filibuster cũng gây ra 1 số cản trở cho Quốc hội trong việc thông qua luật, nhưng cho rằng việc ngăn chặn luật đưa ra theo đường lối đảng phái là điều đúng đắn cần làm cho người Mỹ.

Ông Manchin viết: “Những người thông thái hơn đã từng nói rằng: quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn tới suy thoái tuyệt đối. Điều tôi đã thấy trong thời gian ở Washington là mọi đảng phái nắm quyền sẽ luôn muốn thực hiện quyền lực tuyệt đối. Những vị cha sáng lập của chúng ta đã khôn ngoan khi nhìn thấy sự cám dỗ của quyền lực tuyệt đối và họ đã xây dựng hệ thống kiểm tra và cân bằng nhằm bảo tồn nền dân chủ mong manh của chúng ta.”

“Thượng viện cùng các quy trình và quy tắc của nó đã phát triển theo thời gian nhằm cản trở quyền lực tuyệt đối, trong khi vẫn đưa ra được những giải pháp cho các vấn đề mà đất nước chúng ta đang đối mặt. Tôi tin rằng đó là phẩm chất tốt nhất của Thượng viện,” ông tiếp tục.

TNS Manchin đã bị Tổng thống Joe Biden cảnh báo vào tuần trước ở Tulsa, Oklahoma, vì không tham gia bỏ phiếu với đảng Dân chủ.

“Ngày nay, cuộc tranh cãi về đâu là cách bảo vệ tốt nhất cho quyền bầu cử và tổ chức bầu cử của chúng ta không phải là tìm điểm chung, mà là tìm kiếm lợi thế đảng phái,” ông Manchin than thở và nói thêm, “hoạch định chính sách đảng phái sẽ không tạo niềm tin cho nền dân chủ của chúng ta, mà sẽ phá hủy nó.”

Dự luật H.R.1, còn gọi là ‘Đạo luật vì Nhân dân’, đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào đầu tháng Ba với 220 phiếu thuận, 210 phiếu chống. Luật này tìm cách áp đặt các yêu cầu của liên bang lên các thủ tục bầu cử tiểu bang khắp nước Mỹ.

Dự luật H.R.1 đã bị các đảng viên Cộng Hòa chỉ trích rằng nó sẽ cản trở khả năng của các bang và người dân trong việc xác định tư cách cử tri, tính chính xác và hợp lệ của sổ đăng ký cử tri – những điều nhằm đảm bảo tính công bằng cho các cuộc bầu cử, khả năng tự do tham gia và phát biểu trên sân khấu chính trị.

Xuân LanTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you