Sunday, June 20, 2021

TT Zelensky lo Nord Stream 2 sẽ “cướp bát cơm” 3 tỷ USD của Ukraine: “Chỉ Mỹ mới ngăn cản được!”

-

Ukraine sẽ bị “tước đi” số tiền tương đương 3 tỷ USD mỗi năm nếu dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 hoàn thành và đi vào hoạt động, vì khi đó các đường ống của Ukraine sẽ trở nên thừa thãi trong lộ trình vận chuyển khí đốt từ Nga sang Tây Âu, RT trích dẫn nhận định của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cụ thể, khi đối thoại với phái đoàn của Quốc hội Mỹ về những điều Washington nên làm để ngăn cản Nord Stream 2 hoàn thành, ông Zelensky đã chia sẻ những lo ngại của mình về dự án này.

Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức qua biển Baltic, được thực hiện với mục tiêu bảo vệ an ninh năng lượng của Berlin và giảm thiểu sự phụ thuộc của Đức vào các nước thứ 3 đóng vai trò trung chuyển khí đốt, qua đó hạ giá thành năng lượng nhập khẩu. Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, dự án này chỉ còn lại 100km và dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2021.

“Chỉ có Mỹ và chính quyền Tổng thống Joe Biden mới có thể ngăn cản việc hoàn thành và đưa dự án Nord Stream 2 vào hoạt động”, ông Zelensky nói. “Nếu được hoàn thành, Nord Stream 2 sẽ khiến các đường ống đi qua Ukraine trở nên dư thừa – có nghĩa là nó sẽ tước đi của chúng tôi ít nhất 3 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Chúng tôi sẽ chẳng có tiền để trả lương cho quân đội Ukraine”.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, nếu không có số tiền này, Kiev sẽ không thể sở hữu một “đội quân hùng mạnh và được chu cấp đầy đủ” để tiếp tục “bảo vệ châu Âu và các giá trị của châu Âu.”

Dự án xây dựng Nord Stream 2 đã bị các lệnh trừng phạt của Mỹ làm chậm tiến độ đáng kể. Washington đã tung ra nhiều đòn trừng phạt, cấm vận nhằm vào các công ty liên quan đến việc xây dựng, bảo trì, bảo hiểm và chứng nhận dự án. Các nhà chức trách Mỹ đã tuyên bố rằng việc Nord Stream 2 hoàn thành sẽ “làm suy yếu sự ổn định và an ninh năng lượng chung của châu Âu.”

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Mỹ phản đối đường ống này vì lý do kinh tế, khi nước này muốn tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu.

Kiev cũng tuyên bố rằng việc họ phản đối Nord Stream 2 có liên quan đến an ninh quốc gia. Đầu năm nay, Phó Thủ tướng Ukraine Aleksey Reznikov nói với Wall Street Journal rằng Moskva đã cố gắng uy hiếp Kiev bằng lời đe dọa sẽ cắt đường ống vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine./.

(Theo RT)

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you