Tuesday, June 15, 2021

Xu hướng bán cột và cáp viễn thông tại châu Âu: Lợi ít hại nhiều!

-

Báo chí châu Âu từ giữa tháng 11 đã bắt đầu quan tâm đến một xu hướng đáng lo ngại trong ngành viễn thông , khi công ty Cellnex Tây Ban Nha bỏ ra khoản tiền khổng lồ 10 tỷ Euro mua đứt gần 25.000 cột phát sóng của hãng viễn thông Hutchinson.

Nhật báo ABC ra tại Tây Ban Nha viết rằng: “Cellnex sau thương vụ này sở hữu 100.000 cột phát sóng viễn thông”. Cellnex không phải là hãng viễn thông, mà chỉ kinh doanh hạ tầng viễn thông, ban đầu ở Tây Ban Nha, sau đó mở rộng dần dần sang các nước châu Âu khác.

Bài báo viết: “Với thương vụ này, Cellnex tăng cường hiện diện của mình tại Italy, Anh và Ireland. Ngoài ra, Cellnex đang bắt đầu tìm mua cột phát sóng và mạng cáp quang tại Áo, Thụy Điển và Đan Mạch”.

Xu hướng bán cột và cáp viễn thông tại châu Âu: Lợi ít hại nhiều! - Ảnh 1.

Đại dịch làm tăng nhu cầu làm việc từ xa cũng như là nhu cầu giải trí tại nhà, một cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các hãng viễn thông. Để mở rộng kinh doanh cần thêm vốn, vì vậy một số hãng viễn thông quyết định bán đứt các cột phát sóng và mạng cáp quang của mình, sau đó thuê lại chính những cột và cáp đó. Đang từ chủ sở hữu, các hãng viễn thông trở thành bên thuê, để có ngay một khoản tiền lớn.

Có những công ty như Cellnex, hoặc là thậm chí những quỹ đầu tư tài chính không có liên quan gì tới viễn thông, mang tiền tới mua. Theo tờ Mặt trời 24h của Italy, quỹ đầu tư tài chính Macquarie từ Australia cũng đang đàm phán mua lại mạng cáp quang Open Fiber của Italy..

Một hãng viễn thông Thuỵ Điển đã giải thích với báo chí rằng, bán tài sản của mình đi, rồi thuê lại là để có ngay tiền phát triển công nghệ 5G.

Xu hướng bán cột và cáp viễn thông tại châu Âu: Lợi ít hại nhiều! - Ảnh 2.

Tờ báo Pháp Le Figaro ra tuần trước có bài dài cảnh báo, xét về khía cạnh kinh tế đơn thuần, bán cáp và cột cho các quỹ đầu tư làm lung lay mô hình kinh doanh bền vững của các hãng viễn thông.

Tờ báo Pháp nhấn mạnh rằng trao sở sữu hạ tầng viễn thông cho các công ty hay quỹ đầu tư nước ngoài còn là mối nguy cho chủ quyền quốc gia. Không dễ biết chủ nhân thực sự của các quỹ đầu tư đang bỏ tiền ra mua cột và cáp viễn thông là những ai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo !

Theo Lê Hồng Quang

VTV.vn

Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you