Saturday, July 31, 2021

10 điều cần làm để trở thành một người cha tốt

-


Một lần, Steven – cha của một cậu bé 2 tuổi hỏi tôi: “Tôi cần làm gì để trở thành một người cha tốt?”. Thật là một câu hỏi hay và đây là câu hỏi mà tôi hy vọng tất cả những ai đang mong có con hãy hỏi.

(Ảnh: Shutterstock)

Trước tiên, tôi phải nói rằng bạn không thể học được nhiều điều về cách làm cha mẹ nếu bạn chưa có con. Thực tế là những người chưa có con thường khuyên bạn những điều nghe có vẻ “tuyệt vời” trong việc nuôi dạy trẻ. Họ thường đưa cho bạn những lời khuyên kiểu như “Nếu đó là con tôi, tôi sẽ làm như thế này thế kia”. Nhưng có lẽ họ lại chính là những người dễ nổi nóng khi có con. Tôi không thể đếm được đã bao nhiêu lần tôi nghe các bậc cha mẹ than thở rằng: “Tôi đã nghĩ mình sẽ là một người cha/mẹ tuyệt vời cho đến khi có con!”

Tôi nhớ lại những gì William Osler (1849–1919), cha đẻ của y học hiện đại, và là chủ tịch đầu tiên của Đại học y Johns Hopkins, đã nói về việc học để trở thành bác sĩ:Người học y mà không có sách cũng giống như lái thuyền đi trong vùng biển lạ, nhưng người học y không có bệnh nhân thì chẳng bao giờ đặt chân đến biển. Tôi thấy điều này cũng tương tự như khi học làm cha mẹ.

Với ý nghĩ đó, tôi đã gửi cho Steven một số lời khuyên như sau:

“Bạn hỏi rất đúng, Steven. Hãy cố gắng học càng nhiều càng tốt về cách nuôi dạy con cái. Là một bác sĩ nhi khoa trong 40 năm, là cha của 4 đứa trẻ và ông nội của 14 đứa cháu, tôi đã học được một số điều có thể giúp ích cho bạn:

1. Hãy là người mà bạn muốn con trai mình trở thành, bởi vì, dù muốn hay không, cậu bé cũng sẽ trở thành bạn!

Cảm động người cha nhảy lầu cao 4m làm nệm đỡ lấy con trai
Cần làm gì để trở thành một người cha tốt? (Ảnh: Shutterstock)

2. Ngồi cùng ăn tối, ăn sáng hoặc ăn trưa với vợ và các thành viên trong gia đình bạn ít nhất 5 lần một tuần (15-20 lần thì càng tốt). Bữa ăn gia đình rất quan trọng. Hãy cho con ngồi cùng bàn ngay khi con có thể ngồi trên ghế cao. Nên tắt tất cả các thiết bị điện tử và trò chuyện với nhau. Đừng để bất cứ điều gì làm gián đoạn bữa ăn của gia đình bạn!

(Ảnh: Dragon Images/Shutterstock)

3. Đọc sách cho con nghe càng nhiều càng tốt.

người cha tốt
(Ảnh: Pressmaster/Shutterstock)

4. Cho con ngủ đúng giờ mỗi đêm. Hãy để con ngủ với nụ cười trên môi bằng một câu chuyện trước khi đi ngủ. Chỉ kể một câu chuyện thôi nếu không bé sẽ bắt bạn kể đến tận bình minh đấy!

đắp chăn khi ngủ, giấc ngủ
(Ảnh: Daniela DimitrovaPixabay)

5. Chỉ cho phép con xem TV một giờ mỗi ngày và không để các thiết bị điện tử trong phòng ngủ ngay cả khi con bạn đã 15 hoặc 18 tuổi.

6. Đừng lo lắng nếu con bạn không thích ăn thứ gì đó hoặc nếu con có vẻ không ăn gì. Từ 2 tuổi, bé chỉ nên ăn vào bữa chính. Nếu vì lý do nào đó mà bữa ăn bị chậm hơn hai tiếng, hãy cho bé ăn một bữa ăn nhẹ bằng trái cây tươi. Khi đến giờ ăn, hãy đặt thức ăn mà vợ chồng bạn đang ăn vào đĩa của con và không nói nữa. Trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ không ăn nhiều, vì vậy nếu bé không ăn những gì trên đĩa của mình thì cũng đừng bình luận, cằn nhằn, cầu xin hay chú ý đến bé. Bé sẽ ăn nhiều hơn vào bữa tiếp theo.

bữa ăn gia đình, cho con ăn
(Ảnh: Shutterstock)

7. Bạn phải dạy con cách sử dụng nhà vệ sinh. Nếu là con trai thì bố nên là người dạy. 

8. Khi con sắp có một trải nghiệm mới, hoặc là một trải nghiệm mà con có thể không cảm thấy thoải mái, hãy nói cho con biết điều gì sẽ xảy ra và đưa ra lời khuyên cho con. Nếu bé không làm theo lời khuyên của bạn, hãy nói chuyện nhỏ nhẹ. Nếu bạn bỏ mặc bé thì điều gì sẽ xảy ra nếu bé thất bại một lần nữa. Đồng thời hãy nhắc nhở con về những tác động tích cực nếu con làm theo lời bạn.

Không một đứa trẻ nào muốn bị đánh đòn cả. Trẻ em ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả thanh thiếu niên, đều có thiên hướng và mong muốn làm hài lòng cha mẹ, người mà chúng yêu thương. Có nhiều cách phạt khác nhau cho hành vi sai trái. Hãy sáng tạo. Khi trẻ lớn hơn, từ lớp hai trở lên, hãy hỏi trẻ xem trẻ nghĩ gì? Có khi câu trả lời của con còn nghiêm túc hơn cả bạn nghĩ đấy.

8 cách để cải thiện sự tự ti của trẻ, người cha tốt
10 điều cần làm để trở thành một người cha tốt. (Ảnh: Shutterstock)

9. Thường xuyên nói với con rằng bé đã làm bạn hài lòng và bạn yêu bé nhiều như thế nào. Hãy thể hiện tình yêu thương đó bằng cách làm cha mẹ – cố vấn, giáo viên, bạn đồng hành – nhưng không phải là một người bạn bình thường. Bé cần những người bạn cùng tuổi, và bạn cũng vậy!

người cha tốt
(Ảnh: Shutterstock)

10. Tham gia các hoạt động xã hội cùng con để giúp bé tự tin hơn.

người cha tốt
Hãy cố gắng để trở thành một người cha tốt. (Ảnh: Storyblocks)

Tôi đã không gặp Steven trong nhiều năm, nhưng lần cuối cùng tôi nói chuyện với anh ấy thì mọi chuyện đều tốt. 

Hãy tận hưởng niềm vui trong việc nuôi dạy con cái. Chúc bạn và gia đình mọi điều tốt đẹp!

Tác giả: Tiến sĩ Parnell Donahue / The Epoch Times
Ngọc Chi lược dịch

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you