Wednesday, September 22, 2021

7 bước đơn giản giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn

-


Có những lúc bạn cảm thấy cuộc sống thật mệt mỏi, trên đôi vai nặng gánh những lo âu. 7 điều đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo đi và vui sống”: 

1. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Điều gì đang đè nặng trong tâm trí bạn? Cho dù bạn đang lo lắng về tương lai của nhân loại hay về đống giấy tờ trên bàn làm việc thì hãy lấy giấy bút ra và viết tất cả những thứ đang chiếm cứ bộ não bạn ra giấy. Khi cảm thấy không còn gì để viết nữa là bạn đã hoàn thành.

Sau đó hãy hít một hơi thật sâu, nhâm nhi một cốc nước hoa quả và tận hưởng cảm giác nhẹ nhõm sau khi đã giải phóng bộ não khỏi đống lộn xộn đó. Hãy đặt danh sách vừa viết sang một bên rồi ra ngoài đi dạo hoặc chợp mắt một lúc nếu bạn muốn.

người mà bạn muốn trở thành, cuộc sống nhẹ nhàng
(Ảnh: Shutterstock)

2. Loại bỏ những điều bạn không thể kiểm soát

Bạn hãy xem lại danh sách trên vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Nếu có bất kỳ điều gì khác nữa xuất hiện trong đầu bạn thì hãy tiếp tục viết xuống, thêm chúng vào danh sách. Hãy xem xét lại danh sách những mối lo của mình và tìm kiếm những mối bận tâm mà bạn không thể kiểm soát được như thời tiết; quá khứ và tương lai; suy nghĩ, cảm xúc và hành động của người khác; hay những hạn chế về không gian và thời gian… và gạch bỏ chúng đi.

Sau khi đã gạch xong, hãy tưởng tượng những lo lắng đó sẽ tan biến khỏi tâm trí bạn và không thuộc về trách nhiệm của bạn. Hãy để chúng ra đi!

3. Vứt bỏ những lo lắng vụn vặt

Bây giờ, hãy đọc lại danh sách của bạn một lần nữa và tìm những lo lắng vụn vặt không đáng để bạn bận tâm hay tiêu tốn năng lượng cho chúng. Tiếp tục gạch bỏ và để chúng ra đi khỏi bộ não bạn!

(Ảnh: Pixabay)

4. Lập danh sách hay nhất từ ​​trước đến nay

Có thể bạn đang nghĩ: “Lại một danh sách khác à?!”. Đừng vội nản chí, đây là ý tưởng rất hay được ông David Allen, chuyên gia nổi tiếng về năng suất công việc, mô tả trong cuốn sách kinh điển “Getting Things Done“ (Tạm dịch: Hoàn thành công việc). Danh sách này được gọi là “Một ngày nào đó/Có thể” và đó là cái mà bạn sẽ muốn giữ lại.

Bây giờ hãy nhìn lại danh sách những lo lắng của bạn, chọn những mục mà bạn có thể muốn giải quyết trong tương lai hoặc đơn giản là bạn muốn ghi nhớ nhưng chưa phải là ưu tiên lúc này. Thêm chúng vào danh sách ‘Một ngày nào đó/Có thể’ của bạn và gạch bỏ chúng khỏi danh sách những mối lo của bạn.

Khi làm xong, hãy giữ danh sách ‘Một ngày nào đó/Có thể’ của bạn ở vị trí dễ nhìn và điền thêm vào bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn có thể yên tâm rằng bây giờ những suy nghĩ này đã bị bạn thu phục và không còn cần phải hao tâm tổn trí để lo lắng về chúng nữa.

Điều tuyệt vời hơn là nếu giờ bạn nhìn vào danh sách những điều lo lắng thì những gì còn lại sẽ chỉ là những việc bạn sẽ ưu tiên giải quyết trước. Bạn đã được giảm tải!

(Ảnh: Shutterstock)

5. Cho bớt đồ đạc không dùng đến

Có thể bạn không nghĩ tới việc này nhưng có quá nhiều đồ đạc cũng sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề. Hãy cho bớt đi những đồ nào bạn không dùng nữa để giảm tải.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này liền một lúc bằng cách dọn dẹp mọi ngóc ngách trong nhà và chỉ giữ lại những món đồ cần thiết. Nếu bạn có thời gian và cảm thấy thôi thúc thì hãy làm thế. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong tích tắc.

Nhưng nếu bạn hợp với cách tiếp cận từ từ thì hãy chuẩn bị một vài hộp đựng đồ ở cửa trước để đựng bất kỳ món đồ nào bạn không cần dùng nữa. Khi một hộp đã đầy, hãy mang nó trực tiếp đến nơi bạn muốn quyên góp đồ hoặc chí ít là để nó vào trong cốp xe hơi của bạn. Thay hộp hoặc túi đã đầy bằng một cái mới và biến thói quen này trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ ngày càng cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi thời gian trôi qua.

6. Giảm bớt tiếng ồn

Cũng giống như sự lộn xộn về vật chất làm ảnh hưởng đến thể trạng của bạn, thì âm thanh của các phương tiện giải trí bạn đang sử dụng cũng tác động đến tinh thần và cảm xúc của bạn. Hãy giảm bớt âm thanh xuống để cảm nhận sự tĩnh lặng và bình yên hơn!

cuộc sống nhẹ nhàng
(Ảnh: Pixabay)

Chúng ta đều nhận thức rõ ràng rằng các phương thức giải trí trên internet là chất gây nghiện, vì vậy việc giảm bớt thời gian cho chúng có thể là thách thức nhưng nếu làm được lại mang đến lợi ích không ngờ.

Có một vài cách có thể giúp bạn như sử dụng các ứng dụng/tính năng theo dõi thời gian sử dụng điện thoại để đặt mục tiêu mới cho bản thân và liên tục giảm mức độ tương tác với thiết bị điện tử này.

Bạn cũng có thể đặt ra các quy tắc cho bản thân và gia đình như: chỉ được bật tivi trong những giờ nhất định; để tất cả các thiết bị điện tử ở trong khu vực sạc chung của nhà; chỉ xem tin tức và dành thời gian trên mạng xã hội vào một thời gian nhất định…

Giảm bớt những thông điệp tràn ngập trong tâm trí, làm ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn là một cách khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

7. Coi trọng thế giới tinh thần của bạn

Cho dù bạn có tín ngưỡng hay không thì hãy cứ thử khám phá lĩnh vực tâm linh. Nếu như bạn đang bị sa lầy bởi thế giới vật chất thì có lẽ liều thuốc giải độc nằm ngoài nó. Hãy thử khám phá những cuốn sách giải đáp về bí ẩn về sinh mệnh mà khoa học không giải thích được. Tư tưởng của bạn có thể được giải thoát khỏi những hạn chế của thế giới vật chất và tìm được điều mà bạn thực sự đang tìm kiếm.

(Ảnh: Shutterstock)

Ngọc Chi (Theo The Epoch Times)

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you