Saturday, September 18, 2021

Ả Rập Xê Út: Công dân từng đến các nước trong “danh sách đỏ” bị cấm du lịch 3 năm

-

Theo Reuters, hôm thứ Ba (27/7) hãng thông tấn nhà nước SPA của Ả Rập Xê Út thông báo rằng nước này sẽ áp dụng lệnh cấm du lịch 3 năm đối với những người đến các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” trong đó có Việt Nam, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona và các biến chủng khác.

Embed from Getty Images

Reuters lưu ý: “Theo lời của một quan chức Bộ Nội vụ giấu tên, một số công dân Ả Rập Xê Út, những người đã được phép đi du lịch nước ngoài vào tháng 5 mà không có sự cho phép trước của chính quyền lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020, đã vi phạm các quy định về du lịch.

Quan chức này nhấn mạnh: “Bất kỳ ai được chứng minh có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý và các hình phạt nặng khi quay trở về, đồng thời sẽ bị cấm xuất cảnh trong ba năm.”

Theo hãng thông tấn, Vương quốc Hồi giáo này được cho là đã cấm “du lịch hoặc quá cảnh tại một số quốc gia bao gồm Afghanistan, Argentina, Brazil, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Lebanon, Pakistan, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

Quan chức này tiết lộ thêm: “Bộ Nội vụ nhấn mạnh rằng các công dân vẫn bị cấm đi du lịch trực tiếp hoặc thông qua một quốc gia khác để đến các nước này hoặc, đến bất kỳ quốc gia nào khác chưa kiểm soát được đại dịch, hoặc những nơi mà virus biến chủng mới đang lây lan.”

Hạn chế du lịch hiện cũng là một đề tài gây chú ý tại Hoa Kỳ trong tuần qua, khi chính quyền Biden tuyên bố sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế du lịch đối với một số quốc gia và kéo dài thời gian đóng cửa biên giới trên bộ giữa nước này với Mexico và với Canada.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Hoa Kỳ đã ngăn chặn du khách của một số quốc gia bao gồm Trung Quốc, Iran, khu vực Schengen châu Âu, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland, Brazil, Nam Phi, và Ấn Độ đến nước này, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Tờ The Hill đưa tin, hôm thứ Hai (26/7), thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định: “Chúng tôi sẽ duy trì các biện pháp hạn chế du lịch hiện tại vào thời điểm này vì một số lý do. Biến chủng Delta dễ lây truyền hơn đang lây lan cả ở đây [Hoa Kỳ] và trên toàn thế giới.”

Bà Psaki nhấn mạnh: “Do biến chủng Delta, số ca nhiễm bệnh đang gia tăng ở đây [Hoa Kỳ] đặc biệt là những người chưa được tiêm chủng và dường như có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.”

Bà nói thêm: “Thứ Hai tuần trước (19/7), CDC đã khuyến cáo người Mỹ không nên đến Vương quốc Anh do số ca nhiễm bệnh [của nước này] tăng đột biến. Họ [CDC] sẽ đánh giá và đưa ra khuyến nghị dựa trên dữ liệu sức khỏe.”

Theo Daily Wire, động thái này của chính phủ Hoa Kỳ được đưa ra sau khi các nước châu Âu có hành động hơi ngược lại.

Hồi tháng trước, tờ USA Today cho hay: “Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã bổ sung Hoa Kỳ vào danh sách các quốc gia mà các hạn chế du lịch sẽ dần dần được dỡ bỏ. Danh sách này áp dụng cho tất cả khách du lịch Mỹ đi du lịch thông thường, đã tiêm chủng hoặc chưa.”

Daily Wire cũng đưa tin, tuần trước Hoa Kỳ đã thông báo rằng việc đóng cửa biên giới trên bộ giữa Hoa Kỳ và Mexico và giữa Hoa Kỳ và Canada sẽ được gia hạn nhằm ngăn chặn việc đi lại không cần thiết trong khi các quan chức tiếp tục cân nhắc các lựa chọn.

Theo các tài liệu được công bố trong hồ sơ đăng ký liên bang (Federal Register), biên giới giữa Hoa Kỳ với Mexico và với Canada sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 21/8. Các biện pháp hạn chế biên giới trước đây của Hoa Kỳ được thiết lập sẽ kết thúc vào thứ Năm (29/7), tờ USA Today cho biết.

Hãng truyền thông này nói thêm: “Theo các thông báo, các biện pháp hạn chế đối với việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ và bằng phà được gia hạn cho đến 11:59 tối ngày 21/8.”

Gia Huy (Theo Daily Wire)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sắp công du tới Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Mỹ tham dự...

Khi đồng minh lại ‘tháo chạy’

Nhiều năm sau khi hình ảnh chiếc trực...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you