Monday, September 20, 2021

Bà Pelosi chưa chắc chắn sẽ phê duyệt lựa chọn của ông McCarthy cho ủy ban vụ 6/1

-

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 20/7 cho biết bà chưa chắc đã phê duyệt các lựa chọn của Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho ủy ban điều tra vụ 6/1 của bà, nói rằng bà sẽ ra quyết định khi đã “sẵn sàng.” 

Embed from Getty Images

“Tôi chưa chuẩn bị để đưa ra tuyên bố về điều đó, nhưng tôi đang xem xét các đề xuất của ông ấy”, bà Pelosi nói với CNN hôm thứ Ba, tờ New York Post đưa tin.

Các thành viên được ông McCarthy chỉ định bao gồm: Dân biểu Jim Jordan (bang Ohio), Jim Banks (bang Indiana), Troy Nehls (bang Texas), Kelly Armstrong (bang North Dakota) và Rodney Davis (bang Illinois). Ông Banks sẽ dẫn đầu nhóm đảng viên Cộng Hòa trong Ủy ban.

5 người này dự kiến sẽ tham gia vào một ủy ban gồm 13 thành viên lưỡng đảng tại Hạ viện.  

Tất cả những người được ông McCarthy bổ nhiệm đều đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng Giêng và tất cả đều từng bỏ phiếu chống lại việc thành lập ủy ban điều tra. Trong số đó, các ông Jordan, Banks và Nehls cũng đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả cử tri đoàn năm 2020 ở một số bang tranh chấp.

Ủy ban này được bà Pelosi đưa ra sau khi Thượng viện không thông qua Ủy ban ngày 6/1 trước đó mà Hạ viện đề xuất. Ủy ban sẽ sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào tuần tới, lấy lời khai từ các quan chức thực thi pháp luật đã bị người biểu tình hành hung.

Ông McCarthy đã chỉ trích tính đảng phái của Ủy ban, khi bà Pelosi chỉ cho phép năm đảng viên Cộng hòa trong ủy ban 13 thành viên và có quyền phủ quyết các lựa chọn.

Tuy vậy, bà Pelosi đã nói rằng sẽ chỉ định thêm 1 đảng viên Cộng Hòa để cho thấy ủy ban này không mang tính đảng phái.

Đảng viên Cộng Hòa mà bà Pelosi chọn là dân biểu Liz Cheney – người đã nhiều lần đổ lỗi cho ông Trump về vụ hỗn loạn ngày 6/1 và cũng từng bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump.

Theo Newsmax, không có khả năng bà Pelosi sẽ thúc đẩy ủy ban này làm việc về trách nhiệm của bà dẫn đến những thiếu sót trong an ninh Điện Capitol trước sự kiện này, cũng như các động cơ đảng phái tiềm ẩn của việc giữ quá nhiều Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol trong nhiều tháng sau vụ việc.

Ngoài ra, như cựu Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ, kẻ bắn chết cựu binh Hoa Kỳ Ashli ​​Babbitt có thể là người đứng đầu bộ phận an ninh của một thành viên nổi tiếng của Đảng Dân chủ. Kẻ bắn súng đã không được tiết lộ công khai, và Bộ Tư pháp của chính quyền Biden đã bỏ cuộc điều tra chống lại kẻ bắn súng.

Xuân LanTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you