Saturday, July 31, 2021

#Bithuatcongso: ngăn chặn kẻ quấy rối

-

Quấy rối nơi công sở không chỉ liên quan đến tình dục. Nhiều loại quấy rối khác cũng có thể xảy ra, thậm chí thường xuyên. Và chúng có thể ảnh hưởng đến bạn, sự nghiệp của bạn theo những cách tiêu cực. “Bí thuật công sở” sẽ chia sẻ bí quyết bảo vệ bản thân bằng cách xử lý, và ngăn chặn chúng trước khi chuyện xảy ra.

 

Hãy biết quyền của mình khi bị quấy rối trong công việc

Nhân viên có thể bị quấy rối theo nhiều kiểu khác nhau tại nơi làm việc. Trong khi quấy rối tình dục dễ gây chú ý hơn, thì nhiều loại quấy rối không liên quan đến tình dục cũng có thể xảy ra, liên quan hoặc không liên quan đến công việc. CareerBuilder đã chia sẻ khá kỹ cách phân biệt trong: #Bithuatcongso: khi đồng nghiệp là kẻ quấy rối.

Việc hiểu quấy rối là gì, như thế nào có thể giúp bạn phát hiện và xử lý, thậm chí ngăn chặn ngay từ đầu.

Đánh giá được hành vi quấy rối, biết cách nộp đơn khiếu kiện quấy rối chưa đủ, bạn còn phải chuẩn bị tinh thần: bạn có thể mất việc vì đã báo cáo hành vi quấy rối. Dù vậy, thực tế cho thấy: không có công việc nào đáng để bạn đánh đổi sức khỏe tinh thần, động lực sống và danh dự bản thân.

 

 

Những ranh giới nhạy cảm

Với quấy rối tình dục, sẽ có những kẻ luôn tìm cách biện hộ rằng: quấy rối tình dục chỉ xảy ra khi có tấn công thực sự về mặt thể chất. Bạn hãy thẳng thắn với họ: 

Quấy rối tình dục không nhất thiết chỉ xảy ra giữa đồng nghiệp khác giới. Nó có thể là tác động bằng cơ thể hoặc lời nói, thậm chí việc gửi hình ảnh và video, email tục tĩu, hay nhìn chằm chằm kiểu săm soi hình thể cũng có thể coi là xúc phạm.

Và trong bất kỳ tình huống nào, người nên xấu hổ là người đã tác động tiêu cực vào cảm giác của người khác chứ không phải nạn nhân.

 

Bạn có thể đọc lại phương án đối phó với hình thức quấy rối tình dục và các hình thức quấy rối khác mà CareerBuilder đã chia sẻ. Điều quan trọng là trước khi bạn gửi khiếu nại, hãy tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo rằng sự việc đó thực sự là hành vi quấy rối, cũng như các bằng chứng cần thiết để chứng minh. 

 

Xử lý Quấy rối nơi công sở

Một số chuyên gia khuyên rằng trước khi thực hiện các khiếu nại chính thức, nạn nhân có thể giải quyết tình huống bằng cách đối mặt trực tiếp với cá nhân vi phạm. Bạn cần thẳng thắn cho đối phương biết: ngôn ngữ hoặc hành vi của họ là không được chấp nhận và yêu cầu dừng lại. Chắc chắn không phải là một hành trình dễ dàng, nhưng nếu ngay từ đầu bạn có kiến thức, bạn có thể sử dụng nó để cảnh cáo thủ phạm, ngăn chặn tâm lý bắt nạt nảy sinh tiếp theo. Một lựa chọn khác: liên hệ với quản lý của bạn để được hỗ trợ nếu bạn không thoải mái khi đối đầu trực tiếp với người vi phạm.

 

Trong trường hợp thủ phạm là cấp trên của bạn hoặc nếu bạn không thoải mái khi tiếp cận họ, bạn có thể liên hệ với bộ phận Nhân sự hoặc sếp của cấp trên và yêu cầu giải quyết.

 

Truy đòi công lý

Trường hợp đã bị thiệt hại nhiều lần và không được giải quyết thỏa đáng, các bạn nên chọn tham khảo ý kiến của luật sư chuyên về lao động việc làm. Hãy đảm bảo chọn một luật sư có nhiều kinh nghiệm, có chứng chỉ về Luật lao động. Có thể tham khảo về các phương án họ đã từng tư vấn cho các nạn nhân thông qua website công ty.

 

Trong trường hợp phía Nhân sự hoặc lãnh đạo công ty yêu cầu nạn nhân ký các thỏa thuận bảo mật như một phần của quá trình giải quyết khiếu nại, hãy tham khảo ý kiến luật sư trước. Vì khi ký vào, có nghĩa là bạn thừa nhận từ bỏ các quyền theo thỏa thuận quy định.

 

Nghỉ việc vì lý do bị quấy rối

“Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động” và “Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc” là những trường hợp bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước. 

Các trường hợp khác, bạn vẫn nên hành xử một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Hãy lên kế hoạch nghỉ việc một cách cẩn thận, đúng luật để tránh các hậu quả pháp lý, nhất là trong trường hợp người bị bạn gửi đơn khiếu nại chính là lãnh đạo công ty. 

 

Bạn nên thông báo đầy đủ cho người sử dụng lao động của mình, viết đơn nghỉ việc chính thức và chuẩn bị tìm việc làm mới trước khi nghỉ hẳn. Với những bước này, bạn có thể đảm bảo cho mình bệ đỡ pháp lý, cũng như điều kiện để dễ dàng vượt qua khoảng thời gian đầy khó khăn này, và sang một môi trường làm việc mới tốt hơn.

 

 

Làm thế nào nếu bị sa thải

Trong một số trường hợp, người bị quấy rối nộp đơn khiếu nại và yêu cầu bồi thường lại trở thành đối tượng bị sa thải. Nó có thể coi là một cách đe dọa, trừng phạt khiến bạn căng thẳng, bối rối, khủng hoảng vì không biết nên làm gì tiếp theo.

 

Trước mắt, bạn cần yêu cầu bộ phận nhân sự làm rõ các quyền lợi của bạn theo đúng quy định pháp luật. Nếu công ty sa thải bạn trái pháp luật, bạn nên tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia về Luật lao động để tìm ra những biện pháp khắc phục hoặc truy đòi cần thiết.

 

Ngay cả khi bạn vẫn chưa bị sa thải, bạn vẫn nên có sẵn một kế hoạch dự phòng, vì trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị coi là “quá rắc rối” đối với công ty, thì công việc hiện tại cũng chưa chắc được đảm bảo. 

 

Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về công việc trước của bạn

Nếu bạn phải nghỉ việc hoặc mất việc vì bị quấy rối, hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời các câu hỏi về vị trí cũ. Hãy tìm kiếm cách phản hồi khách quan vừa đủ về lý do bạn rời đi. Ví dụ: “Tôi có quan điểm khá rõ ràng về một môi trường chuyên nghiệp, tôn trọng và hiệu quả. Khi một số cá nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của tôi vì lý do cá nhân mà tôi không được giải quyết thỏa đáng, tôi cảm thấy môi trường đó không còn phù hợp nữa”.

 

Tốt nhất không nên biến cuộc phỏng vấn thành màn kể khổ hoặc kể tội công ty cũ vì điều đó không giải quyết vấn đề gì, mà chỉ làm nhà tuyển dụng thêm e ngại. Thực tế, không ai mới gặp lần đầu mà có đủ khả năng đánh giá hay thấu hiểu tình cảnh khó khăn của bạn.

 

Một cái ôm dành cho người không may

Theo quy định của pháp luật, các công ty phải ban hành Nội quy lao động và Quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tuy nhiên, hành vi quấy rối vẫn có thể xảy ra và cần được khiếu nại để xử lý thích đáng. Đừng ngại ngần đứng lên bảo vệ bản thân và sự nghiệp của bạn, bắt đầu từ việc tìm hiểu về các hình thức quấy rối khác nhau, quyền của bạn và quy trình phù hợp để xử lý sự cố.

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này của CareerBuilder không thể thay thế cho những lời khuyên pháp lý chính thức. Luật Lao động, Luật Dân sự và Luật Hình sự sẽ có những thay đổi nhất định trong tương lai, hoặc có những điều luật bổ sung mà bài viết này không thể phản ánh được hết. Chúng tôi có thể hiểu tình thế mà bạn chẳng may gặp phải là rất khó khăn, và bạn xứng đáng có được những tư vấn phù hợp từ những chuyên gia Luật chuyên nghiệp để đảm bảo những quyền lợi tốt nhất.

 CareerBuilder VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you