Sunday, August 14, 2022

Chính giới Mỹ bình luận về ĐCSTQ nhân dịp 100 năm thành lập

-

Vào ngày 1/7, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhiều chính trị gia và cơ quan truyền thông chính thống Mỹ đã đồng loạt nhấn mạnh thế giới nên khắc ghi những hành động tàn bạo của ĐCSTQ đối với người dân, chà đạp lên các giá trị dân chủ.

Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ĐCSTQ (Nguồn: Chụp màn hình CNA)

Giới chính khách

Hôm 1/7 cựu Ngoại trưởng Michael Pompeo cho biết trên Twitter: “100 năm tồn tại của ĐCSTQ là 100 năm giết chóc và diệt chủng. Không có một đảng chính trị nào khác giết người nhiều hơn ĐCSTQ”.

(Nguồn: Trí Thức VN)

Cựu đại biểu thường trực Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết trên Twitter: “Khi ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm thành lập, chúng ta không được quên cả triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ và tra tấn trong các trại tập trung. Hôm nay không phải là lễ kỷ niệm mà là một ngày để thương tiếc các nạn nhân của Trung Quốc”.

Vào ngày 1/7, Văn phòng Thượng nghị sĩ liên bang Marco Rubio phe Cộng hòa Mỹ cũng ra thông cáo báo chí, nêu rõ: “Hôm nay ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm thành lập, nhưng chuyên chế áp bức 100 năm là nỗi buồn chứ không phải niềm vui”…

Giới truyền thông

Newsweek

Trước đó ngày 30/6, trang Newsweek của Mỹ cũng đăng bài bình luận của Thượng nghị sĩ Rubio, nói rằng mọi người không nên quên lịch sử tàn bạo lâu đời của ĐCSTQ, không nên quên mặt tối cai trị hà khắc kéo dài của bộ máy này.

Trong bài viết ông lên án ĐCSTQ không từ thủ đoạn bành trướng quyền lực ngay từ khi lên nắm quyền. Ông Rubio viết: “Sau khi ĐCSTQ lên nắm quyền thành công, đã ngay lập tức thanh trừng hầu hết tất cả những người có liên hệ với chính quyền Quốc dân đảng trước đây. Trong thập kỷ đầu tiên của chế độ độc tài của ĐCSTQ đã có ít nhất 5 triệu người dân thường bị chết oan [qua các chiến dịch xã hội]”.

Ông chỉ ra người dân Trung Quốc trường kỳ phải sống dưới sự đe dọa của bạo lực chính trị và bị vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống. Tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989, ĐCSTQ đã tàn sát hàng trăm và có thể hàng ngàn người, đó là hình ảnh thu nhỏ về về sự tàn bạo của tổ chức này.

Ông cho biết cái gọi là thời kỳ cải cách và mở cửa, ĐCSTQ cũng tấn công vào yếu tố quan trọng nhất của gia đình trong xã hội theo Nho giáo, theo đó ước tính ‘chính sách một con’ đã dẫn đến 400 triệu trường hợp phá thai và triệt sản do chính quyền cưỡng ép.

Thượng nghị sĩ Rubio cũng kêu gọi ủng hộ những người đã chịu khổ nạn vì dám chống lại ĐCSTQ như: luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng) và Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), những nhà hoạt động xã hội Hồng Kông như Hoàng Chi Phong và Lê Trí Anh, Ban Thiền Lạt Ma Gendun Choekyi Nyima bị mất tích từ lúc ông 6 tuổi, mục sư nhà thờ tại gia (House church) Vương Di (Wang Yi), học giả Ilham Tohti, bác sĩ người Duy Ngô Nhĩ Gulistan Abbas, và “người thổi còi” viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là bác sĩ Lý Văn Lượng…

Wall Street Journal

Tờ báo chính thống Wall Street Journal (Mỹ) đã đăng bài xã luận vào tối ngày 30/6, lên án ĐCSTQ nắm quyền lực đang gây mối đe dọa lớn đối với tự do và dân chủ toàn cầu. Ngay đầu bài xã luận đã đề cập vấn đề nghiêm trọng nhất của ĐCSTQ là “quá trình thảm sát không thể quên” của tổ chức này, họ rút về Diên An vào những năm 1930 để cho Quốc dân đảng dưới quyền của Tưởng Giới Thạch tiến hành cuộc chiến tranh chống Nhật. Sau khi Mao Trạch Đông chiến thắng trong cuộc Nội chiến năm 1949, ông ta đã tiêu diệt toàn bộ các đối thủ chính trị và giành được quyền kiểm soát hoàn toàn.

Bài xã luận chỉ ra thực trạng thiếu tính hợp pháp quyền lực từ con đường dân chủ khiến ĐCSTQ duy trì chế độ bằng cách nhân danh chủ nghĩa dân tộc và cố gắng xây dựng thịnh vượng kinh tế. Nhưng Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là nhờ được hưởng lợi từ hệ thống thương mại thế giới mở, hệ thống đã đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, để rồi trở thành nguồn tự hào dân tộc.

Bài xã luận chỉ ra thủ đoạn kiểm soát cuối cùng của ĐCSTQ là sử dụng sự sợ hãi, rằng sau thời Mao Trạch Đông thì thời Tập Cận Bình ngày nay đã đẩy mạnh trấn áp người bất đồng chính trị kinh khủng nhất, cho thấy họ lo sợ người dân [đe dọa quyền lực của họ] đến mức nào: bất kỳ ai thách thức đường lối của Đảng là có thể bị trấn áp, bắt giam những người dám công khai tình hình những ngày đầu của COVID-19, đưa người Duy Ngô Nhĩ đến các trại cải tạo và trại lao động, vi phạm cam kết về quyền tự trị của Hồng Kông…

Tác giả cho rằng trên bình diện quốc tế, thực trạng kết hợp giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa dân tộc của ĐCSTQ sẽ là nguy cơ cho thế giới. Trong những năm gần đây đã có rất nhiều tiền lệ không hay: ví dụ như xung đột biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, việc Trung Quốc chiếm các đảo ở Biển Đông, “Vành đai và Con đường” khiến các nước nghèo nợ nần chồng chất, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ…

Nhưng bài viết của Wall Street Journal cho biết, lo ngại nhất là ĐCSTQ đang khiến thứ văn hóa kiểm duyệt của họ thâm nhập trong các xã hội tự do. Hành động của ĐCSTQ đang gây làn sóng chống lại trên toàn cầu, nhưng rủi ro lớn nhất mà ĐCSTQ phải đối mặt chính là từ bên trong: vấn đề già hóa dân số, tích tụ nợ công, chính trị kiểm soát gây trở ngại kinh tế tư nhân…, cho nên sẽ là nguy hiểm nếu chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc không được kiểm soát.

Los Angeles Times

Vào ngày 1/7, tờ Los Angeles Times cũng đăng một bài xã luận có tựa đề “Sinh nhật không vui: 100 năm của ĐCSTQ”. Bài báo cho biết kể từ năm 2012 đến nay, lãnh đạo Tập Cận Bình của ĐCSTQ không chỉ tăng cường gia cố quyền lực và triệt tiêu phe đối lập trong Đảng, ông còn tích cực đầu tư vào chi tiêu quân sự và áp dụng thái độ đối đầu, thậm chí hiếu chiến với Mỹ.

Bài xã luận chỉ ra, đi cùng xu thế tăng cường chủ nghĩa độc tài là thành tích tồi tệ về nhân quyền của Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây. Trong vấn đề nhân quyền này, nghiêm trọng nhất phải kể là đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, việc giam giữ tập trung hầu hết các cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ôn hòa trong các trại tạm giam là “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trong thời đại chúng ta – không khác gì hệ thống trại cải tạo bằng lao động Gulag của Stalin”.

Xã luận chỉ ra bản án cuối cùng của ĐCSTQ ghi khắc vô số tội ác: nạn đói lớn năm 1958-1961 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30 triệu người, Cách mạng Văn hóa 1966-1976 với vô số vi phạm nhân quyền đã xé nát xã hội.

Cộng đồng quốc tế đang xem liệu ĐCSTQ có thể tồn tại tiếp tục hay khiến cho xã hội Trung Quốc chìm vào những thảm họa tương tự nữa hay không.

Hôm 1/7, khi được hỏi cảm tưởng về bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Price nói: “Chúng tôi biết rằng hôm nay ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, chúng tôi biết rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát biểu, chúng tôi sẽ lưu hồ sơ, nhưng sẽ không bình luận về chi tiết cụ thể… Tôi nghĩ ấn tượng chung về chính quyền hiện tại của ĐCSTQ đã rất rõ ràng, nhưng tôi không phản ứng cụ thể về bài phát biểu ngày hôm nay của Chủ tịch Tập”.

Theo VOA

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cách cắt giò hình hoa hồng vừa dễ vừa đẹp khiến chị em rần...

Theo cách này, khoanh giò tròn sẽ được...

Chấn động: 7 dự ngôn về Thánh nhân cứu rỗi nhân loại thời mạt...

Mục lục bài viết Dự ngôn của Nostradamus Dự ngôn...

Bằng cấp 3 hệ Bổ túc và… qui trình bổ nhiệm cán bộ

Tháng 2 năm ngoái, thêm một lần nữa,...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you