Monday, September 20, 2021

Đại sứ Trung Quốc hứng ‘gạch đá’ vì phản bác ứng viên tổng thống Hàn Quốc

-

Cựu tổng công tố viên Yoon Seok-youl, một ứng viên tổng thống nhiều tiềm năng của đảng đối lập, nói trong cuộc trả lời báo JoongAng Ilbo hôm 15/7 rằng ông tin chiến lược ngoại giao của Hàn Quốc nên dựa trên nền tảng vững chắc của liên minh Hàn – Mỹ và Seoul nên tìm kiếm quan hệ ngang hàng với Trung Quốc trên cơ cơ sở đó.

“Dựa trên nền tảng vững chắc của liên minh Hàn – Mỹ, chúng ta cần tăng cường quan hệ hợp tác với các nước chia sẻ các giá trị chung. Thiết lập quan hệ ngang hàng với Trung Quốc chỉ có thể diễn ra thông qua khuôn khổ hợp tác quốc tế này”, ông Yoon nói.

Khi được hỏi về vấn đến gai góc liên quan đến Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đưa đến Hàn Quốc năm 2016, bất chấp phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, ông Yoon nói rằng vấn đề này rõ ràng thuộc chủ quyền của Hàn Quốc.

“Nếu Trung Quốc khăng khăng đòi rút THAAD, trước tiên họ phải rút các giàn radar tầm xa gần biên giới về trước”, ông Yoon nói thêm.

Ngay sau bài trả lời phỏng vấn của ông Yoon, Đại sứ Xing cũng gửi một bài viết cho báo JoongAng Ilbo để bác bỏ phát biểu của ứng viên tổng thống Hàn Quốc.

“Trung Quốc tôn trọng chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Tuy nhiên, liên minh Hàn – Mỹ không nên gây tổn hại cho các lợi ích của Trung Quốc. Quan hệ Trung – Hàn không phải phụ kiện cho quan hệ Hàn – Mỹ, và sự phát triển của quan hệ song phương (Trung – Hàn) không nên bị ảnh hưởng vì những nhân tố khác”, ông Xing viết.

Vị đại sứ này tiếp tục chỉ trích Hàn Quốc vì đã để Mỹ triển khai THAAD, nói rằng điều này làm suy yếu nghiêm trọng các lợi ích an ninh của Trung Quốc và khiến người dân Trung Quốc cảm thấy mất an toàn.

“Tôi không hiểu vì sao ông Yoon đề cập đến radar của Trung Quốc trong cuộc trả lời phỏng vấn, và tôi chưa từng nghe từ bất kỳ người bạn Hàn Quốc nào rằng họ coi đó là mối đe doạ đối với Hàn Quốc”, ông Xing viết.

Bài viết của ông Xing gây phản ứng mạnh mẽ trong giới chính trị gia và chuyên gia ngoại giao ở Hàn Quốc.

Hạ nghị sĩ Park Jin, một ứng viên tổng thống của đảng bảo thủ đối lập PPP và là một thành viên của Uỷ ban Thống nhất và Đối ngoại thuộc Quốc hội Hàn Quốc, nói rằng phản bác công khai của ông Xing đối với chiến lược đối ngoại của ông Yoon không phù hợp với tư cách đại sứ.

“Phản ứng của Đại sứ Xing, dù nội dung là gì, cũng không tôn trọng quy tắc ngoại giao. Đó là sự vi phạm rõ ràng chủ quyền của nước sở tại khi một đại sứ đáp trả các chính sách an ninh và đối ngoại của quốc gia sở tại. Hành động của ông Xing phải bị lên án vì nó đặt ra câu hỏi rằng liệu Trung Quốc có ý định can thiệp vào bầu cử tổng thống Hàn Quốc hay không”, ông Jin viết trên Facebook.

Kim Jun-seok, một giáo sư về ngoại giao và chính trị tại ĐH Dongguk, nói rằng những chỉ trích công khai của ông Xing đối với ông Yoon là không phù hợp, khi ngang cấp với đại sứ này là người trong Bộ Ngoại giao và Chính phủ Hàn Quốc chứ không phải một chính trị gia độc lập.

“Dù ông Moon là ứng viên tổng thống tiềm năng, ông ấy chưa có một danh hiệu chính thức nào. Vì thế việc đại sứ Trung Quốc phản bác quan điểm của ông Yoon thông qua bài đăng báo là không phù hợp”, GS Kim đánh giá.

Shin Beom-chul, giám đốc Trung tâm An ninh và Ngoại giao thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc, nói rằng bài viết của ông Xing có thể coi là nỗ lực của một đại sứ nước ngoài nhằm can thiệp vào chính trị của Hàn Quốc.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you