Monday, September 20, 2021

FCC: Mỹ có thể sử dụng khinh khí cầu tầm cao để cung cấp Internet cho Cuba

-

Lãnh đạo Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đề xuất rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng các khinh khí cầu tầm cao để cung cấp Internet cho người dân Cuba.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Bảy (17/7), ông Brendan Carr, lãnh đạo FCC, viết trên Twitter: “Lợi thế của khinh khí cầu tầm cao: một công nghệ đã được chứng minh sẽ không cần cơ sở hạ tầng mới tại Cuba.”

Thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida, một thành viên Đảng Cộng hòa, đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden cung cấp Internet cho người dân Cuba sau khi chế độ cầm quyền cộng sản phong tỏa nó.

Trong tuần này, ông DeSantis đã viết trong một bức thư gửi cho ông Biden, một thành viên Đảng Dân chủ: “Tôi viết thư để kêu gọi ngài hỗ trợ cung cấp quyền truy cập Internet cho người dân Cuba đang đứng lên chống lại sự áp bức của cộng sản và yêu cầu có tiếng nói sau hàng thập kỷ chịu đựng dưới ách thống trị của chế độ độc tài tàn ác.”

Ông Carr đề nghị Hoa Kỳ có thể áp dụng chiến lược hai hướng: tập trung vào việc khởi động kết nối Internet thông qua khinh khí cầu và công nghệ đã được chứng minh khác, đồng thời cố gắng tăng cường hỗ trợ cho công nghệ như Psiphon vốn có thể giúp người dân Cuba sử dụng các mạng hiện có của đảo quốc này bằng cách vượt qua việc phong tỏa.

Hôm thứ Sáu (16/7), Psiphon cho biết, chỉ tính riêng hôm thứ Năm (15/7), họ  đã giúp gần 1,4 triệu người Cuba tiếp cận Internet thông qua công cụ vượt tường lửa miễn phí của họ.

Ông đã phản ứng về một bài báo đưa tin rằng Alphabet, công ty mẹ của Google, đã làm việc nhiều năm về một dự án liên quan đến khinh khí cầu và Internet. Alphabet đã dừng dự án vào tháng 1 khi các quan chức nói rằng không thể tìm ra cách có chi phí đủ thấp để xây dựng một doanh nghiệp bền vững lâu dài.

Trước đó, FCC đã bỏ phiếu để cấp phép cho một dự án tương tự của một công ty tên là Raven, sau khi một cơn bão tràn qua Puerto Rico.

Trong một cuộc họp báo cùng với ông DeSantis trong tuần này, ông Carr nói với các phóng viên rằng ông đã nhìn thấy công nghệ này đang hoạt động tại các vùng nông thôn của Kenya.

Ông Carr nhấn mạnh: “Những gì chúng ta cần ngay bây giờ trong thời điểm này là ý chí chính trị, lưỡng đảng, toàn chính phủ – chúng ta cần chính quyền Biden nói rằng chúng ta hoàn toàn ủng hộ kế hoạch mang dịch vụ Internet đến cho người dân CuBa. Chỉ khi chúng ta có được điều đó, Bộ Quốc phòng (DoD) sẽ cung cấp bất kỳ giấy phép nào cần thiết, Cục hàng không liên bang (FAA) sẽ cung cấp bất kỳ quyền hàng không nào cần thiết, FCC sẽ cung cấp bất kỳ quyền phổ tần nào cần thiết, Bộ Ngoại giao sẽ giải quyết các vấn đề quốc tế.”

“Ngay khi Tổng thống Biden nói rằng chính quyền liên bang ủng hộ những vấn đề này, không có thách thức công nghệ nào không thể vượt qua. Hệ thống doanh nghiệp tự do của Hoa Kỳ đã phát triển các công nghệ này, và chúng ta có thể gỡ bỏ ràng buộc đối với các công nghệ này bằng cách cho phép sử dụng chúng ở cấp độ liên bang.”

Dân biểu Maria Salazar (Đảng Cộng hòa – bang Florida) còn đề xuất, nếu chính phủ liên bang không tài trợ cho kế hoạch này, tiền có thể được huy động thông qua các con đường khác, chẳng hạn như từ những người Mỹ gốc Cuba.

Ông Marcell Felipe, một luật sư và là một doanh nhân cho hay, ông đã thảo luận với một nhà thầu quốc phòng trong một thời gian về việc triển khai các khinh khí cầu tầm cao đến Cuba và đã thông báo kế hoạch đề xuất này đến Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như các thành viên Quốc hội Mỹ đại diện cho bang Florida.

Ông Felipe nhấn mạnh: “Chúng tôi đã bắt đầu việc này trước khi đại dịch xảy ra. Họ [nhà thầu quốc phòng] đã xây dựng một kế hoạch phù hợp với Cuba để phủ sóng gần như toàn bộ đảo quốc này và họ có thể thực việc này khá nhanh bởi vì đây không phải là một công nghệ siêu phức tạp, [và] họ đã thực hiện việc này tại Trung Đông.”

Chế độ cộng sản Cuba hiện đang đối mặt với các cuộc biểu tình trên toàn quốc bởi những người dân bất bình với chính quyền cộng sản này.

Kết nối Internet  sẽ cho phép người dân Cuba truyền tải hình ảnh và video về những gì đang diễn ra tại hiện trường tốt hơn.

Tuần này, Tổng thống Biden đã tuyên bố với các phóng viên rằng, Cuba là “một nhà nước thất bại” và chủ nghĩa cộng sản “là một hệ thống thất bại,” và “Chúng tôi  đang xem xét – họ [chính quyền Cuba] đã cắt quyền truy cập vào Internet – chúng tôi đang xem xét liệu chúng tôi có khả năng công nghệ để khôi phục quyền truy cập đó không.”

Hôm thứ Sáu (16/7), thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết, kế hoạch đề xuất này là “một điều gì đó mà chúng tôi muốn tham gia” trước khi chuyển các câu hỏi về vấn đề này đến Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Gia Huy (Theo The Epoch Times)TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you