Saturday, September 18, 2021

Mỹ và đồng minh lên án hoạt động tấn công mạng do ĐCSTQ hậu thuẫn

-

Hôm thứ Hai (19/7), Chính phủ Mỹ đã cùng các đồng minh châu Âu và châu Á cáo buộc Chính phủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hỗ trợ các nhóm tin tặc thúc đẩy tấn công mạng toàn cầu; hoạt động tấn công nhắm cả vào Microsoft, đã ảnh hưởng đến hàng chục ngàn tổ chức.

(Ảnh minh họa: Par BeeBright/Shutterstock)

Các nước và khu vực như EU, Vương quốc Anh, Úc, Canada, New Zealand, Nhật Bản, NATO, Na Uy đều tham gia cùng Mỹ lên án hành vi không gian mạng độc hại của ĐCSTQ đe dọa nền kinh tế và an ninh của nhiều quốc gia trên thế giới.

Hôm thứ Hai (19/7) các cơ quan chức năng Mỹ như Cục An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA), và Cục Điều tra liên bang (FBI) đã đưa ra một báo cáo chung để cảnh báo các cơ quan liên bang Mỹ, cơ quan chính phủ các cấp và các công ty tư nhân về hoạt động tấn công mạng của Bắc Kinh liên quan đến tống tiền và trộm cắp. Cảnh báo cho biết thêm, các tin tặc được ĐCSTQ hỗ trợ đã thực hiện các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các công ty tư nhân với mức độ lên tới hàng triệu USD.

Theo một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ, Bộ An ninh Quốc gia của ĐCSTQ “sử dụng các tin tặc bất hợp pháp để thực hiện các hoạt động mạng trái phép trên quy mô toàn cầu, bao gồm cả vì lợi ích cá nhân của họ”.

Mỹ: Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ hỗ trợ hệ thống tội phạm mạng

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ lần lượt đưa ra các tuyên bố, cho biết rằng Mỹ và cộng đồng quốc tế yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về các hành vi mạng internet kiểu phá hoại, những hành vi này là đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia và kinh tế của chúng ta.

Các Tuyên bố đều chỉ ra rằng Bộ An ninh Quốc gia (MSS) của ĐCSTQ đã nuôi dưỡng một hệ sinh thái “hợp đồng tội phạm tin tặc” (criminal contract hackers), những kẻ tham gia trong các hoạt động do nhà nước bảo trợ này đã phạm tội thông qua mạng nhằm thu được lợi ích kinh tế.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Chính phủ Mỹ và các đồng minh cùng đối tác đã chính thức xác nhận rằng các tin tặc thuộc Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ đã sử dụng các lỗ hổng trong Microsoft Exchange Server để thực hiện các hoạt động gián điệp mạng internet quy mô lớn.

Tuyên bố cũng nêu rõ, đồng thời với hành động vào ngày 19/7, Bộ Tư pháp Mỹ truy cứu 3 công chức An ninh Quốc gia ĐCSTQ và một nhân viên hợp đồng làm hacker, Mỹ sẽ yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm hậu quả vì hành vi trong không gian mạng.

  • Bộ Tư pháp Mỹ xác định 4 công dân Trung Quốc hoạt động tin tặc cho ĐCSTQ

EU lên án các hoạt động mạng độc hại của ĐCSTQ

Hành động của Mỹ cho thấy Washington đã đoàn kết các đồng minh thành lập một mặt trận mới chống lại các cuộc tấn công mạng toàn cầu của ĐCSTQ.

Hôm thứ Hai (19/7) Hội đồng châu Âu cho biết rằng các nước thành viên EU ủng hộ báo cáo của Washington và yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm về vụ tấn công của tin tặc Microsoft.

Tháng Ba năm nay, hệ thống email Outlook của Microsoft đã bị tin tặc tấn công quy mô lớn ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn hộp thư điện tử thuộc các công ty, cơ quan chính phủ và trường học của Mỹ. Thứ Ba tuần trước (13/7), Microsoft đưa tin hệ thống phần mềm SolarWinds của công ty đã bị tấn công trên diện rộng bởi một nhóm tin tặc Trung Quốc.

Trong một tuyên bố Hội đồng châu Âu lên án hành vi xâm phạm vô trách nhiệm của tin tặc dưới hậu thuẫn của ĐCSTQ đã gây rủi ro an ninh và thiệt hại kinh tế lớn cho các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân của chúng ta; tác động tiêu cực nghiêm trọng mang tính hệ thống đến an ninh, kinh tế và xã hội của chúng ta nói chung.

Tuyên bố cho biết thêm rằng đã phát hiện ra các tổ chức tin tặc của ĐCSTQ như APT40 và APT31 hoạt động mạng độc hại nhắm vào các cơ quan chính phủ EU và các doanh nghiệp châu Âu “vì mục đích đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động gián điệp”.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã mô tả “Sự cố tin tặc Microsoft Exchange là hành vi vô trách nhiệm đã thành thông lệ, Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chấm dứt phá hoại mạng có hệ thống này, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm”.   

Vương quốc Anh cũng kêu gọi ĐCSTQ thực hiện lời hứa [đặc biệt nhấn mạnh] trong thời gian tổ chức G20 “không thực hiện hoặc hỗ trợ” hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ hoặc bí mật thương mại trên mạng.

ITIF: “Thẻ miễn phí” của Bắc Kinh đã bị hủy

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc ĐCSTQ hành động phá hoại mạng internet, một tổ chức tư vấn chính sách công nghệ nổi tiếng của Mỹ là Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) đã đưa ra một tuyên bố từ Phó Chủ tịch Daniel Castro.

Ông Castro nói rằng trong nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế đã chưa mấy chú ý những hành vi tin tặc do ĐCSTQ hỗ trợ, thường được xem là vấn đề không tiện đề cập đến trong một mối quan hệ lịch sự, nhưng giờ đây “chính quyền Biden công khai cáo buộc Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy các cuộc tấn công mạng internet, cho thấy rằng ‘thẻ miễn phí’ của Bắc Kinh đã bị hủy bỏ”.

“Hiện không rõ liệu việc nêu tên và cáo buộc (đối với ĐCSTQ) có đủ mạnh mẽ hay không, trong trường hợp Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục ngang nhiên hỗ trợ các cuộc tấn công mạng vào các đối tác thương mại của họ thì Mỹ và các đồng minh nên nâng cấp các biện pháp đối phó”, ông cho hay.

Theo Từ Giản, Epoch Times 

 TrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sắp công du tới Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Mỹ tham dự...

Khi đồng minh lại ‘tháo chạy’

Nhiều năm sau khi hình ảnh chiếc trực...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you