Wednesday, September 22, 2021

NASA nói ký hợp đồng tên lửa với SpaceX vì giá rẻ, Jeff Bezos đề nghị bao luôn 2 tỷ USD chi phí nếu cơ quan này chọn Blue Origin

-

Tờ CNN đưa tin, Jeff Bezos – người giàu nhất thế giới muốn cho NASA 2 tỷ USD đổi lại Bezos muốn cơ quan này sẽ cân nhắc việc ký hợp đồng với công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của mình.

Ý kiến này được Bezos đưa ra trong một bức thư gửi tới nhà lãnh đạo NASA là Bill Nelson. Lời đề nghị hấp dẫn này tới vài tháng sau khi NASA chọn SpaceX thay vì Blue Origin để ký hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD xây dựng các tên lửa lên mặt trăng cho họ.

Cơ quan này ban đầu nhắm tới việc sẽ để vài công ty tư nhân cạnh tranh thực hiện hợp đồng đưa phi hành gia lên mặt trăng theo dự án Human Landing Systeam (HLS). Tuy nhiên vào tháng 4, NASA đã bất ngờ tuyên bố sẽ chọn SpaceX như một nhà thầu độc quyền cho dự án này, phần nhiều vì lý do chi phí.

Blue Origin đã phản đối kịch liệt quyết định này. Hiện Bezos – người vừa trở về an toàn từ chuyến bay vào rìa vũ trụ muốn đảm bảo NASA không phải lo ngại gì về vấn đề chi phí.

“Blue Origin sẽ thay thế cung cấp mọi nguồn tài trợ vốn của chính phủ cho dự án HLS của NASA bằng việc trả tất cả các khoản thanh toán hiện tại và 2 năm tài chính tiếp theo lên tới 2 tỷ USD để đưa chương trình đi đúng hướng trở lại ngay bây giờ”.

“Lời đề nghị này không phải là hoãn lại mà là loại bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn mọi chi phí. Như vậy dự án sẽ chỉ cần toàn tâm toàn ý hành động”, Jeff Bezos nhấn mạnh.

Có tiền làm việc dễ hơn hẳn: NASA nói ký hợp đồng tên lửa với SpaceX vì giá rẻ, Jeff Bezos đề nghị bao luôn 2 tỷ USD chi phí nếu cơ quan này chọn Blue Origin - Ảnh 1.

Bezos đã nhấn mạnh rằng NASA cần phải thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh khi họ đang muốn quay trở lại mặt trăng.

“Nếu không có cạnh tranh thì chỉ trong một thời gian ngắn, NASA sẽ thấy mình có quá ít chọn lựa bởi công việc không hoàn thành đúng hạn, thiết kế thay đổi và chi phí sẽ đội lên. Nếu không có cạnh tranh, tham vọng trong cả ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng tốn chi phí nhiều hơn và sẽ không phục vụ được lợi ích quốc gia”.

NASA dự kiến sẽ đưa 1 phụ nữ đầu tiên và 1 người đàn ông tiếp theo lên cực nam của mặt trăng vào năm 2024 thông qua chương trình Artemis. Con người đã khám phá bề mặt mặt trăng trong dự án Apollo vào năm 1972.

Blue Origin đề xuất làm việc với tư cách là “Đội ngũ quốc gia” cho chương trình HLS cùng với các nhà thầu chính phủ như Northrop Grumman (NOC) và Lockheed Martin (LMT) để thiết kế một tàu đổ bộ mặt trăng đặc biệt phục vụ trạm vũ trụ được gọi là Gateway.

Công ty Dynetics có trụ sở tại Alabama cũng đã phản đối quyết định trao hợp đồng cho SpaceX của NASA, cũng đưa ra một đề xuất tương tự.

Tuy nhiên, SpaceX đã đề xuất sử dụng Starship, một tàu vũ trụ và hệ thống tên lửa khổng lồ hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu ở nam Texas. Mục tiêu chính của SpaceX đối với Starship là đưa con người lên sao Hỏa, nhưng công ty đã đề xuất sử dụng một phiên bản sửa đổi để phục vụ chương trình mặt trăng Artemis của NASA.

Nguồn: CNN

Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you