Wednesday, September 22, 2021

Nghi ngờ hiệu quả của vắc-xin Sinovac, Thái Lan chọn tiêm liều bổ sung bằng AstraZeneca

-

Thái Lan hiện đang chứng kiến sự gia tăng đột biến về số ca mắc COVID-19. Hôm 11/7 vừa qua, quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm bệnh ở mức cao kỷ lục với 9.418 trường hợp. Trong khi đó, vào ngày 10/7, Thái Lan cũng báo cáo số ca tử vong kỷ lục với 91 trường hợp. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính phủ đã phải thay đổi chính sách tiêm chủng và bắt đầu cung cấp vắc-xin của hãng AstraZeneca để tăng cường khả năng bảo vệ cho những người đã tiêm vắc-xin Sinovac được sản xuất bởi Trung Quốc.

vắc-xin Sinovac
(Ảnh minh họa: Par Anupong457/Shutterstock)

Vào hôm 11/7, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết 618 trong số 677.348 nhân viên y tế tiêm vắc-xin đầy đủ của hãng Sinovac đã bị nhiễm COVID-19, trong đó 1 y tá tử vong, 1 nhân viên y tế đang trong tình trạng nguy kịch.

Do lo ngại về tính hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc, chính phủ Thái Lan đã thông báo vào ngày 12/7 rằng những người đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên là loại Sinovac sẽ tiêm liều thứ 2 là vắc-xin AstraZeneca sau khoảng từ 3 đến 4 tuần.

Các nhân viên y tế đã tiêm vắc-xin đầy đủ của hãng Sinovac sẽ tiêm liều thứ 3 từ một nhà sản xuất vắc-xin khác, có thể là AstraZeneca hoặc một loại vắc-xin mRNA khác như Pfizer.

Thái Lan hiện đang tăng cường các biện pháp kiểm soát virus corona, đồng thời cấm việc đi lại và tụ tập không cần thiết quá 5 người. Bangkok và các khu vực lân cận đã áp dụng lệnh giới nghiêm.

Tiến sĩ Thiravat Hemachudha, người đứng đầu Trung tâm Khoa học Sức khỏe Các bệnh Truyền nhiễm của Hội Chữ thập đỏ Thái Lan, cho biết vắc-xin Sinovac của Trung Quốc kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta của virus corona.

Thái Lan chủ yếu dựa vào vắc-xin Sinovac để chống lại virus corona. Quốc gia này đã nhận được các lô vắc-xin Sinovac từ Trung Quốc và bắt đầu thực hiện việc tiêm chủng cho các nhân viên y tế của mình vào tháng 2/2021. Các lô vắc-xin của hãng AstraZeneca đến muộn hơn vào tháng 6/2021.

1,5 triệu liều vắc-xin Pfizer do Mỹ tài trợ dự kiến ​​sẽ đến Thái Lan vào cuối tháng 7. Nước này đã mua thêm 20 triệu liều dự kiến ​​sẽ đến sau tháng 10.

Thái Lan là quốc gia mới nhất đặt ra nghi vấn về tính hiệu quả của vắc-xin do Trung Quốc sản xuất và sử dụng loại vắc-xin khác để tiêm cho liều thứ 2.

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc hiện đang bị nghi ngờ nghiêm trọng về khả năng chống lại virus corona.

Indonesia cũng là quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào vắc-xin Sinovac của Trung Quốc; Chính phủ nước này cho biết vào ngày 9/7 vừa qua rằng họ sẽ tiêm liều bổ sung cho các nhân viên y tế loại vắc-xin của hãng Moderna.

Kể từ tháng 6, có ít nhất 131 nhân viên y tế Indonesia đã tử vong, nhiều người trong số họ đã tiêm vắc-xin Sinovac. Bên cạnh đó, hơn 350 nhân viên y tế của quốc gia này cũng bị nhiễm bệnh sau khi tiêm loại vắc-xin trên của Trung Quốc.

Theo The Epoch Times,

Phan AnhTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you