Saturday, September 18, 2021

Ông Trump: Người ta từ chối vắc-xin là vì không tin chính quyền Biden

-

Hôm 18/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một trong những nguyên nhân mà rất nhiều người Mỹ không muốn tiêm chủng vắc-xin COVID-19 là bởi vì họ không tin vào chính quyền Biden được dựng nên do “kết quả bầu cử tháng 11/2020”.

Cựu Tổng thống Donald J. Trump (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Trước khi ông Trump phát biểu như trên, chính quyền Biden chưa thể thực hiện được mục tiêu tiêm chủng vắc-xin, tức đảm bảo 70% người thành niên trên toàn nước Mỹ được tiêm chủng ít nhất một lần trước ngày 4/7. Theo tuyên bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), đến hiện tại có 161 triệu người đã tiêm chủng ít nhất một liều, chiếm 68%.

Ông Trump và ông Biden có lập trường khác nhau về vấn đề tiêm vắc-xin

Trước đó, ông Trump vẫn luôn khen ngợi chính quyền của ông vì công tác “xuất sắc” trong ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua các kế hoạch như “hành động tăng tốc”, công tác này đã hoàn thành phát triển và phân phối vắc-xin với thời gian nhanh kỷ lục. 

“Ông Biden vẫn luôn nói về việc ông làm được rất tốt về phương diện phân phối vắc-xin … ông ấy không tốt một chút nào,” ông Trump viết. 

Ông nhấn mạnh: “Ông ấy (Biden) đi sau so với kế hoạch, người ta từ chối tiêm chủng vắc-xin, bởi vì họ không tin chính quyền của ông ấy, họ không tin kết quả bầu cử, họ đương nhiên cũng không tin vào truyền thông đưa tin giả, từ chối nói ra sự thật.”

Bản thân ông Trump có thái độ biện chứng đối với tiêm vắc-xin, một mặt ông hy vọng người Mỹ có thể thông qua tiêm chủng vắc-xin để có được sự đảm bảo an toàn sức khỏe, một phương diện ông tôn trọng ý nguyện cá nhân đối với việc tiêm chủng vắc-xin. Đây là thái độ hoàn toàn khác so với phía ông Biden. 

Trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ của chính quyền ông Trump, cũng là giai đoạn dịch bệnh lây lan nghiêm trọng, mặc dù chính quyền Trump đã phát triển được vắc-xin và cấp phép cho sử dụng khẩn cấp, nhưng phía ông Biden bao gồm cả truyền thông đã chỉ trích vắc-xin không đáng tin và tẩy chay tiêm chủng. Tuy nhiên, sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống, thái độ của ông đã quay 180 độ, tích cực thúc đẩy công tác tiêm chủng vắc-xin mà ông tự xưng là chính quyền của ông “phát triển được”, đồng thời quay ngược lại chỉ trích nhóm những người cánh hữu không muốn tiêm chủng. 

Điều này cũng dẫn đến chính quyền Biden bị chỉ trích là chính trị hóa vấn đề vắc-xin. 

Gần 6.000 người chết liên quan đến tiêm vắc-xin, rất nhiều người phe cánh hữu kiên quyết tẩy chay vắc-xin

Theo số liệu thu thập hồi tháng Ba của Trung tâm Nghiên cứu Pew, gần 44% người có khuynh hướng nghiêng về Đảng Cộng hòa cho biết họ không chuẩn bị tiêm vắc-xin. So sánh với người theo Đảng Dân chủ cho biết khả năng họ có kế hoạch tiêm vắc-xin lên đến 93%. Nghiên cứu này thực hiện với 10.121 người được phỏng vấn. 

Trong thời gian diễn ra Hội nghị hành động chính trị cánh hữu (CPAC) tại Texas trong tháng này, khi tác gia và cũng là nhà diễn thuyết Alex Berenson nói “chính quyền Biden hy vọng họ có thể thu hút 90% người tiêm chủng vắc-xin, nhưng điều đó đã không xảy ra”, đám đông đã hoan hô. 

Ngày 11/7, tân Dân biểu Hạ viện Quốc hội Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa (Marjorie Taylor Green) đăng tweet cảnh báo về số người tử vong do vắc-xin là đáng báo động. Bài đăng này sau đó đã bị Twitter gắn nhãn là “có tính gây hiểu nhầm”.

Bà nói: “Hàng ngàn người báo cáo nói rằng tiêm chủng vắc-xin virus COVID-19 sẽ sinh ra tác dụng phụ của vắc-xin rất nghiêm trọng làm thay đổi cuộc sống.”

“Trên trang web của CDC báo cáo 5.946 người tử vong”, “Trên mạng xã hội đang kiểm duyệt các chuyện của họ, truyền thông thì giữ im lặng.”

Bà Marjorie Taylor Green nói với người theo dõi bà: “Sẽ chỉ nói KHÔNG [với vắc-xin]!”

Tháng Tư năm nay, Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Ron Johnson hỏi vì sao chính quyền Biden “ra sức thúc đẩy” mỗi người đều tiêm vắc-xin, ông cho biết “tôi cảm thấy rất nghi ngờ về những gì xảy ra ở đây”. 

Nhà Trắng đã thừa nhận tỷ lệ tiêm vắc-xin đã giảm rõ rệt, và đang tìm cách sửa lại “tin tức giả” lan truyền trên mạng liên quan đến vắc-xin. Đồng thời chỉ ra rằng họ đang quảng bá vắc-xin trên nền tảng thịnh hành như Facebook. 

Lý Cao, Vision TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sắp công du tới Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Mỹ tham dự...

Khi đồng minh lại ‘tháo chạy’

Nhiều năm sau khi hình ảnh chiếc trực...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you