Wednesday, September 22, 2021

Quốc gia Châu Âu bùng phát dịch tồi tệ sau khi nới lỏng, từ mấy trăm ca tăng vọt lên gần 10.000 ca/ngày, đặc biệt là người trẻ

-

Hà Lan bùng phát dịch tồi tệ hơn sau khi nới lỏng phòng dịch

Kể từ khi chính phủ Hà Lan bắt đầu dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống dịch vào ngày 26 tháng 6, dịch bệnh Covid-19 ở Hà Lan đã trở nên tồi tệ hơn. Chỉ số ca nhiễm cơ bản đã tăng lên với tỉ lệ 2,17 vào ngày 13 tháng 7, cao hơn con số 0,8 so với một tuần trước, và số người trẻ mắc bệnh tăng lên đáng kể.

Quốc gia Châu Âu bùng phát dịch tồi tệ sau khi nới lỏng, từ mấy trăm ca tăng vọt lên gần 10.000 ca/ngày, đặc biệt là người trẻ - Ảnh 1.

Biểu đồ thống kê số ca nhiễm trong ngày của Hà Lan đã hạ xuống rất thấp bỗng chốc tăng lên ngưỡng gần 10.000 ca mắc mới trong ngày (Nguồn: Our World in Data)

Quốc gia Châu Âu bùng phát dịch tồi tệ sau khi nới lỏng, từ mấy trăm ca tăng vọt lên gần 10.000 ca/ngày, đặc biệt là người trẻ - Ảnh 2.

Biểu đồ thống kê số ca tử vong trong ngày của Hà Lan đã giảm nhiều (Nguồn: Our World in Data)

Trong dịch tễ học, chỉ số tỉ lệ trường hợp nhiễm trùng cơ bản phản ánh sự lây lan của virus và đề cập đến số người trung bình có thể bị nhiễm của mỗi người bị nhiễm trước đó lây lan ra.

Ví dụ, chỉ số lây nhiễm cơ bản là 2, có nghĩa là trung bình mỗi người bị nhiễm có thể lây cho 2 người. Tức là con số hiện nay của Hà Lan là 1 người lây cho 2,17 người. Chỉ khi giá trị này liên tục thấp hơn 1, dịch bệnh mới được coi là giảm nhẹ, và càng thấp dần thì có thể dịch bệnh dần dần tiêu tan.

Hãng thông tấn Deutsche đưa tin từ Viện Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng Quốc gia Hà Lan cho biết trung bình mỗi ngày Hà Lan có khoảng 8.000 ca nhiễm mới, đỉnh điểm là gần 10.000 ca mắc/ngày. Trong số đó, những người bị nhiễm virus biến thể Delta ước tính chiếm từ 60% đến 65%.

Theo hãng tin AP, trong vòng một tuần kể từ ngày 13 tháng 7, số ca nhiễm bệnh ở những người từ 18 đến 24 tuổi ở Hà Lan đã tăng 262% và ở những người từ 25 đến 29 tuổi tăng 191%. Trong số các trường hợp lây nhiễm có thể theo dõi, 37% bắt nguồn từ các quán bar, hộp đêm và các địa điểm vui chơi, giải trí khác mà giới trẻ thích lui tới.

Tỉ lệ tiêm vắc xin Covid-19 2 mũi là 46% và 1 mũi là hơn 77%

Theo dữ liệu do hãng thông tấn AP đưa tin, hơn 46% người trưởng thành Hà Lan đã hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19 và hơn 77% đã tiêm ít nhất một liều.

Quốc gia Châu Âu bùng phát dịch tồi tệ sau khi nới lỏng, từ mấy trăm ca tăng vọt lên gần 10.000 ca/ngày, đặc biệt là người trẻ - Ảnh 3.

Biểu đồ thống kê số người được tiêm ít nhất một mũi vắc xin Covid-19 của Hà Lan đã đạt ngưỡng gần 80% dân số (Nguồn: Our World in Data)

Quốc gia Châu Âu bùng phát dịch tồi tệ sau khi nới lỏng, từ mấy trăm ca tăng vọt lên gần 10.000 ca/ngày, đặc biệt là người trẻ - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Hà Lan kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng, Phúc lợi và Thể thao Hugo de Jonge

Phó Thủ tướng Hà Lan kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng, Phúc lợi và Thể thao Hugo de Jonge cho biết vào ngày 12/7 rằng chính phủ đã nới lỏng các quy định về phòng chống dịch từ cuối tháng 6, và người dân đã không chú ý đến việc duy trì khoảng cách xã hội, cùng với việc chủng Delta dễ lây nhiễm hơn, sự lây lan của dịch bệnh “rõ ràng là đã dẫn đến một hiệu ứng tăng tốc” ở nhiều phương diện.

Do tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn sau khi nới lỏng các quy định phòng chống dịch, chính phủ Hà Lan đã bị nhiều bên chỉ trích dữ dội.

Quốc gia Châu Âu bùng phát dịch tồi tệ sau khi nới lỏng, từ mấy trăm ca tăng vọt lên gần 10.000 ca/ngày, đặc biệt là người trẻ - Ảnh 5.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Mark Rutte đã xin lỗi về hậu quả của sự “đánh giá sai lầm” trong việc ban hành chính sách. Chính phủ Hà Lan đã khôi phục một số quy định chống dịch vào ngày 9 tháng 7. Ví dụ, các quán bar chỉ có thể mở cửa đến 24 giờ, các vũ trường và câu lạc bộ đêm lại đóng cửa trở lại.

*Theo Huanqiu, Our World in Data

Mỗi ngày có tới hơn 1.000 ca nhiễm Covid – 19 mới, nguồn lực chống dịch của Sài Gòn đang bị quá tải. Để góp sức cùng với địa bàn được coi là Trái tim kinh tế của đất nước, xin hãy chung tay ủng hộ ác lực lượng Sài Gòn vượt qua cơn dịch hiểm nghèo này. Sài Gòn đang cần bổ sung máy thở các loại, găng tay, quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, bộ test nhanh…

* Mọi ủng hộ VỀ TIỀN xin gửi về:

Soha.vn:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Chuyển khoản xin ghĩ rõ: Ủng hộ máy thở

* Tổ chức, cá nhân TẶNG MÁY THỞ VÀ VẬT TƯ Y TẾ xin liên hệ Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh . SĐT: 0974.974.104.

Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you