Sunday, August 1, 2021

Trung Quốc rúng động trong đêm: Ông Tập chỉ thị nóng, lực lượng tên lửa tập kết – Tình thế nguy ngập!

-

Thông tin do đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát đi trên Weibo vào sáng nay, 21/7, cho biết lực lượng tên lửa PLA ở tỉnh Hà Nam đã mang theo xuồng, áo phao, xẻng,… cùng nhiều trang thiết bị cứu hộ đã hoàn tất tập kết, lên đường đến thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, để tham gia phòng chống thiên tai.

Ông Tập Cận Bình ra chỉ thị quan trọng về chống lũ lụt

Trang Sina cho hay, vào tối qua (20/7), ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lớn ở Trịnh Châu đã làm rúng động toàn dân Trung Quốc. Tính đến sáng nay, 12 người được báo cáo thiệt mạng tại Trịnh Châu, ở thành phố Củng Nghĩa có 1 người chết và 2 người mất tích.

Tổ công tác thuộc Bộ Tổng chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc đã khẩn cấp đến hiện trường để hỗ trợ hoạt động chống lũ và giải cứu.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã sáng nay đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị quan trọng “về công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai”.

Ông Tập cho biết, tỉnh Hà Nam và nhiều địa phương Trung Quốc xảy ra mưa lớn trong những ngày gần đây, tình trạng ngập úng nghiêm trọng xảy ra ở các thành phố như Trịnh Châu. Một số sông có mực nước vượt báo động, có trường hợp đập nước bị vỡ, một số tuyến đường sắt và các chuyến bay bị ngưng trệ, gây thương vong và thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

“Tình hình phòng chống lũ lụt là hết sức nghiêm trọng,” ông Tập Cận Bình nêu.

Trung Quốc rúng động trong đêm: Ông Tập chỉ thị nóng, lực lượng tên lửa tập kết - Tình thế nguy ngập! - Ảnh 1.

Các binh sĩ lực lượng tên lửa PLA ở tỉnh Hà Nam tập kết sáng 21/7/2021, lên đường đến Trịnh Châu tham gia chống thiên tai (Ảnh: CCTV)

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh “hiện nay đã bước vào giai đoạn chống lũ then chốt”. Ông yêu cầu “các cấp lãnh đạo đặt vấn đề bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân lên hàng đầu, đi tiên phong, chỉ huy ở tuyến đầu, nhanh chóng tổ chức lực lượng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai, an trí ổn thỏa cho người dân bị thiên tai ảnh hưởng…” nhằm hạn chế tối đa tổn thất về người và của.

Ông Tập ra lệnh cho PLA và cảnh sát vũ trang Trung Quốc hỗ trợ địa phương triển khai hoạt động giải cứu. Bộ Tổng chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia, Bộ Thủy lợi, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc được chỉ thị phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, tăng cường bảo vệ an toàn các cơ sở hạ tầng quan trọng, nâng cao mức độ cảnh báo sớm và dự báo mưa, bão, lốc xoáy, sạt lở núi,…

Trung Quốc rúng động trong đêm: Ông Tập chỉ thị nóng, lực lượng tên lửa tập kết - Tình thế nguy ngập! - Ảnh 2.

Tàu điện ngầm bị nước tràn vào ở thành phố Trịnh Châu, Hà Nam, ngày 20/7/2021

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, ông Lâu Dương, cũng triệu tập cuộc họp khẩn ở địa phương vào tối ngày 20 và đặt ra 6 yêu cầu đối với hoạt động phòng chống lũ lụt, trong đó đề cập phải sẵn sàng “chuẩn bị tác chiến lâu dài trong mùa lũ”.

Mưa lớn 3 ngày gần bằng cả 1 năm

Theo Tân Hoa Xã, từ 18h ngày 18/7 đến 0h ngày 21/7, ở thành phố Trịnh Châu đã xảy ra mưa lớn liên tục ở mức độ hiếm gặp. Thành phố đã trải qua những trận mưa bão lớn và mưa dông cực lớn, với lượng mưa trung bình tích lũy là 449 mm. Khoảng 100.000 người phải di dời đến các địa điểm an toàn.

Bộ Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán Trịnh Châu ngày 20/7 đã thông báo tình hình thiên tai “hết sức nghiêm trọng” và nâng mức báo động tình trạng khẩn cấp từ Mức 2 lên Mức 1 – mức nghiêm trọng nhất.

Mưa lớn nghiêm trọng đã làm nước tràn qua tường ngăn và đổ vào đường ray chính tuyến tàu điện ngầm số 5 của Trịnh Châu vào ngày 20, buộc tàu điện ngừng hoạt động. Vào 18h10 ngày 20, Metro Trịnh Châu ban hành lệnh ngừng vận hành toàn tuyến và tổ chức sơ tán hơn 500 người, trong đó 12 người tử vong sau khi cứu chữa vô hiệu. Ngoài ra có 5 người bị thương.

Trung Quốc rúng động trong đêm: Ông Tập chỉ thị nóng, lực lượng tên lửa tập kết - Tình thế nguy ngập! - Ảnh 3.

Tình trạng mưa ngập nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, được chia sẻ trên Weibo

Ngày 19/7, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, báo cáo mưa lớn với lượng mưa trên 100mm ở 794 trạm quan trắc. Từ 8h đến 17h ngày 20/7, tại Trịnh Châu xuất hiện mưa lớn và rất lớn ở nhiều nơi, được mô tả là trận mưa “nghìn năm có một”.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc nói rằng lượng mưa từ 16h đến 17h ngày 20/7 là 201.9mm, vượt qua lượng mưa tối đa từng được ghi nhận trong 1 giờ tại Trung Quốc Đại lục.

Lượng mưa trong ba ngày vừa qua ở Trịnh Châu (từ 20h ngày 17/7 đến 20h ngày 20/7) đạt 617.1mm, gần bằng lượng mưa bình quân cả năm được ghi nhận ở thành phố này là 640.8mm.

Hiện hashtag “Vì sao Hà Nam trở thành trung tâm mưa lớn của cả nước” đã trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu trên Weibo với gần 400 triệu lượt theo dõi, vượt qua scandal rầm rộ vài ngày qua của nghệ sĩ Ngô Diệc Phàm.

Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you