Wednesday, September 22, 2021

Tượng “virus Trung Cộng” ở California bị thiêu rụi

-

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, tác phẩm điêu khắc “CCP virus” (virus Trung Cộng) trên Quốc lộ 15 của California đã bị thiêu rụi vào khoảng 6:00 chiều ngày 23/7 theo giờ Bờ Tây. Tác giả của tác phẩm điêu khắc, ông Trần Duy Minh (Chen Weiming) tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn xóa bỏ những thiệt hại đã gây ra cho thế giới, họ sẽ không thành công và tác phẩm điêu khắc mới sẽ sớm được dựng lên.

Tác phẩm điêu khắc “CCP virus” (virus Trung Cộng) (Nguồn: Voice of America / Văn Hạo)

Nhà điêu khắc Trung Quốc Trần Duy Minh đã thành lập “Công viên điêu khắc tự do California” vào năm 2017 tại Yermo, California, bên cạnh Xa lộ liên bang 15 sầm uất trong sa mạc Mojave. Có rất nhiều tác phẩm điêu khắc do ông Trần Duy Minh và các tình nguyện viên Trung Quốc đã được thực hiện bằng công sức và mồ hôi của mình. Những tác phẩm điêu khắc này ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của cuộc đấu tranh vì dân chủ và tự do của nhân dân Trung Quốc.

“Công viên điêu khắc tự do California” nằm trên bãi cát rộng mênh mông, với nhiều cây cối và chỗ ngồi để tưởng niệm. Trong công viên đặt nhiều tác phẩm điêu khắc về chủ đề tưởng niệm Sự kiện 4/6 (thảm sát Thiên An Môn 4/6/1989) và các phong trào dân chủ ở Trung Quốc trong những năm qua: có tượng đài 4/6 lớn bằng thép không gỉ, “người xe tăng” 4/6, người biểu tình đường phố chống Luật Dẫn độ ở Hồng Kông v.v. cũng như tác phẩm điêu khắc “Virus Trung Cộng” vừa được đặt ở đây vào ngày kỷ niệm Sự kiện 4/6 năm nay.

Tác phẩm điêu khắc “virus Trung Cộng” được làm bằng nhựa gia cố sợi thủy tinh, và phải mất 7 tháng nhóm của ông Trần Duy Minh và những người bạn của mình mới có thể hoàn thành tác phẩm. Tác phẩm điêu khắc dựa trên hình dạng của virus COVID-19, với một protein hình gai màu đỏ tươi nhô ra từ phần hình cầu của virus. Một nửa bức điêu khắc là chân dung của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, nửa còn lại là hình đầu lâu tượng trưng cho cái chết, và một bên của đầu lâu là biểu tượng búa rìu của Đảng.

Tác phẩm điêu khắc này đề cập đến việc ĐCSTQ do Tập Cận Bình đứng đầu đã che giấu tình hình và không xử lý thích đáng trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, khiến dịch lan rộng ra toàn cầu và cướp đi sinh mạng của vô số người. Tác phẩm điêu khắc đã chính thức được công bố vào dịp kỷ niệm Sự kiện 4/6.

Tuy nhiên sau vụ đốt phá, phần phía trên của tác phẩm điêu khắc đã trở thành một đống gạch vụn cháy đen. Phần đế của tác phẩm điêu khắc và các chữ cái đậm màu đỏ ghi tên của tác phẩm, là tất cả những gì còn lại của tác phẩm điêu khắc.

Việc phá hoại tác phẩm điêu khắc này trông có tổ chức, không giống như hành động cá nhân. Theo ông Trần Duy Minh, trước đó, những kẻ phá hoại đã cố gắng phá hủy bức tượng “virus Trung Cộng” từ phía sau bằng công cụ điện, cho rằng như vậy có thể kéo được bức tượng xuống, nhưng họ đã không thành công. Sau khi các tình nguyện viên đến canh giữ bức tượng hàng đêm, không ai dám tiếp tục đến phá hoại.

Nhưng sau đó, những kẻ phá hoại chắc hẳn đã quan sát rất kỹ lưỡng, nhận thấy rằng vào khoảng 6:00 chiều sẽ có ít khách du lịch hơn và không có người trông chừng, do đó tác phẩm điêu khắc đã bị đốt phá vào khoảng thời gian này. Những kẻ phá hoại này nhắm vào bức tượng kỷ niệm Sự kiện thảm sát Thiên An Môn có khả năng cũng là người Trung Quốc.

Theo báo cáo, có rất ít người Trung Quốc sống gần Yermo, những kẻ phá hoại có thể đến từ Los Angeles, cách đó hai giờ lái xe. Họ liều lĩnh lẻn vào đất tư nhân để làm các việc phá hoại phi pháp, thì hẳn phải có thế lực chống lưng mạnh mẽ, có thể chi tiền bất kể giá nào.

Tác giả Trần Duy Minh rất buồn, bức tượng này là công sức của các tình nguyện viên Trung Quốc ở California trong hơn nửa năm. Ông cho biết, mặc dù đã chuẩn bị tâm lý, dự liệu rằng ĐCSTQ sẽ dùng thủ đoạn hạ lưu để phá hủy bức tượng, nhưng ở Mỹ, việc đốt phá tượng một cách trắng trợn còn vượt quá tưởng tượng của ông.

Ông Trần Duy Minh nói rằng tác phẩm điêu khắc này tượng trưng cho tác hại của chế độ tà ác ĐCSTQ đối với thế giới. Tác hại mà virus Trung Cộng mang lại cho thế giới là một cột trụ đáng xấu hổ của lịch sử, và chúng tôi muốn đặt ĐCSTQ vào cột trụ đáng xấu hổ này. Chúng tôi cần phải luôn nói với thế giới rằng thảm kịch do virus gây ra ngày nay chính là do chế độ độc tài ĐCSTQ gây ra.

Tác phẩm điêu khắc này đã giáng một đòn mạnh vào ĐCSTQ, nỗi sợ hãi của họ là rất lớn, điều chưa từng thấy trong lịch sử điêu khắc. Cuối cùng, ông Trần Duy Minh nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng ĐCSTQ ghét và sợ một tác phẩm điêu khắc đến mức muốn phá hủy và đốt nó bằng mọi giá. Họ muốn xóa bỏ giai đoạn lịch sử này khỏi tầm nhìn của công chúng. Đây chính là điều mà họ muốn làm.

Nhưng ông cũng tuyên bố rằng họ sẽ không thành công, chỉ có thể phá hoại trong một khoảng thời gian, hôm nay đốt tác phẩm điêu khắc, ngày mai sẽ có người dựng lại tác phẩm điêu khắc này để đóng chặt ĐCSTQ vào cột trụ đáng xấu hổ của lịch sử. Anh hùng Trần Duy Minh cũng nói rằng dù cho ông có bị giết đi chăng nữa thì các nhà điêu khắc khác của Trung Quốc cũng sẽ dựng lại bức tượng, trong cuộc giằng co này, ĐCSTQ sẽ không thể chiến thắng.

Trang Như Nghi, Vision TimesTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you