Monday, September 20, 2021

Cha mẹ cần biết: Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

-

men vi sinh và men tiêu hóa

Cần phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa để dùng cho đúng

Các loại men vi sinh cần biết

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (hay còn gọi là probiotics) là chế phẩm chứa các vi sinh sống tốt cho hệ tiêu hóa (còn gọi là lợi khuẩn), khi bổ sung với lượng phù hợp sẽ tốt cho sức khỏe

Tác dụng của men vi sinh

Bổ sung men vi sinh giúp cung cấp lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột
  • Hạn chế vi sinh vật có hại phát triển
  • Giảm rối loạn tiêu hóa
  • Kích thích cơ thể sản sinh enzyme, giúp tiêu hóa tốt hơn
  • Tăng cường sức đề kháng cho.

Khi nào thì dùng men vi sinh cho trẻ?

Thông thường, khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân sống hoặc tiêu chảy… thì cha mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé.

men tiêu hóa và men vi sinh

Khi trẻ bị tiêu chảy, có thể bổ sung men vi sinh cho bé

Lưu ý dùng men vi sinh đúng cách

Có nhiều trẻ khó uống thuốc cũng như những thực phẩm chức năng bổ sung khác nên cha mẹ thường hòa lẫn vào sữa hoặc cháo nóng để cho trẻ ăn. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm bởi nhiệt độ cao của sữa và thức ăn có thể làm chết các vi khuẩn có ích.

Để men phát huy hiệu quả cao nhất, cha mẹ lưu ý nhiệt độ của nước không quá 40 độ C. Có thể pha men vi sinh với nước ấm, sữa ấm, pha đúng theo hướng dẫn và dùng đúng theo liều lượng khuyến cáo.

Vì sao khi dùng kháng sinh, cần bổ sung thêm men vi sinh?

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn làm hại cả vi khuẩn tốt, nên dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Do vậy, khi sử dụng kháng sinh kéo dài có thể dẫn tới tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,…

Lúc này, việc bổ sung men vi sinh sẽ giúp cân bằng hạn hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ hạn chế tối đa tác dụng phụ của kháng sinh cũng như các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.

Do đó, khi trẻ cần dùng kháng sinh, bác sĩ thường khuyên dùng thêm men vi sinh để chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa nếu có.

Men tiêu hóa và những điều cần biết

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là các hoạt chất có tác dụng như enzyme tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Có thể hiểu men tiêu hóa có bản chất giống như các dịch tiêu hóa là nước bọt và dịch dạ dày…

Khi nào nên dùng men tiêu hóa cho trẻ?

Khi trẻ tiêu hóa thức ăn kém, tiêu chảy kéo dài, viêm ruột, suy dinh dưỡng nặng, có biểu hiện thiếu hụt enzyme thì thường sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thêm men tiêu hóa theo đường uống.

Những trẻ vừa ốm dậy, hệ tiêu hóa tiết men chưa đầy đủ hoặc thể lực kém cũng có thể dùng.

Dùng men tiêu hóa đúng cách

Men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng khi hệ tiêu hóa có vấn đề, không nên sử dụng lâu dài bởi có thể làm giảm tiết enzyme tiêu hóa, khiến hệ tiêu hỏa của trẻ bị phụ thuộc vào nguồn enzyme bên ngoài.

Đối tượng sử dụng là trẻ trên 6 tháng bởi dưới 6 tháng hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn đang hoàn thiện, nếu dùng có thể bị tiêu chảy và ảnh hưởng sau này.

men tiêu hóa và men vi sinh

Không nên dùng men tiêu hóa lâu ngày cho trẻ

Những sai lầm khi dùng men vi sinh và men tiêu hóa cho bé

Không phân biệt được men vi sinh và men tiêu hóa

Cha mẹ không phân biệt được men tiêu hóa và men vi sinh dễ dẫn đến dùng một cách bừa bãi, tùy tiện. Điều này không những không mang lại hiệu quả, mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Dùng kết hợp cả men vi sinh và men tiêu hóa

Cả men vi sinh và men tiêu hóa đều có vai trò riêng đối với hệ tiêu hóa. Trong một số trường hợp bệnh nhân thiếu hụt cả 2 loại men này thì bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung cả hai. Việc sử dụng cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, bởi sử dụng không đúng, có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, cha mẹ không nên tự ý bổ sung cả 2 loại men cho trẻ.

Bổ sung men vi sinh nhưng hàm lượng không đủ

Một số chủng vi khuẩn tốt cho trẻ là Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Bacillus clausii, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae,… nhưng cần phải đủ hàm lượng thì mới phát huy được tác dụng. Do đó, cha mẹ nên chú ý thành phần men vi sinh khi lựa chọn.

Khi chọn men vi sinh, cũng nên lưu ý sản phẩm có chứa lợi khuẩn dạng bào tử có tỷ lệ sống sót cao, phát huy tối đa lợi ích, ví dụ như men vi sinh Bio Vigor. Bào tử lợi khuẩn có cấu trúc nhiều lớp vỏ, để bảo vệ lõi bào từ, giúp chế phẩm chịu được nhiệt độ cao, không bị tiêu diệt bởi axit dạ dày, vào đến ruột non an toàn, hút nước và phát triển thành lợi khuẩn bình thường.

Men vi sinh BIO VIGOR®

men tiêu hóa và men vi sinhBổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ lập lại hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Bio Vigor được sản xuất theo công nghệ chuyển giao từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you