Saturday, September 18, 2021

Muốn sống ở thị trấn này bạn phải cắt bỏ ruột thừa

-


Nếu muốn sống ở thị trấn Villa Las Estrellas này, bạn hãy chuẩn bị tinh thần chống chọi với một mùa đông không có mặt trời và mùa hè thì gần như không bao giờ tối. Và trước đó, bạn còn phải làm phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Chúng ta cần giấy tờ hợp lệ khi muốn chuyển đến sống ở một vùng đất nào đó. Nhưng nếu nơi bạn nhắm đến là Villa Las Estrellas – một thị trấn của Chile và trạm nghiên cứu ở Nam Cực – thì mọi chuyện sẽ khó khăn hơn thế. Trang BBC cho biết, muốn ở lại thị trấn này lâu dài, tất cả người dân đều phải mổ ruột thừa.

Villa Las Estrellas là một trong hai khu định cư dân sự ở Nam Cực, nằm trên Đảo King George. Phần lớn cư dân sống ở đây là các nhà khoa học hoặc thành viên của quân đội Chile, nhưng cũng có một số gia đình bình thường sống quanh năm. Tọa lạc tại căn cứ quân sự Presidente Eduardo Frei Montalva, thị trấn có trường học, thư viện, bưu điện, đài phát thanh, ngân hàng, siêu thị và một vài ngôi nhà.

Tất cả những người sống cả năm ở đây (bao gồm cả trẻ em) đều phải làm phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nguyên nhân là bởi bệnh viện gần nhất nằm cách họ gần 1.000 km. Mặc dù người dân trên đảo vẫn được chăm sóc y tế cơ bản nhưng với những ca phẫu thuật nghiêm trọng thì phải đưa người bệnh lên đất liền Chile, và đây là một chuyến hành trình rất dài.

Muốn sống ở thị trấn này bạn phải cắt bỏ ruột thừa
(Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS/CC BY-SA 3.0)

Ruột thừa bị vỡ là tình huống nguy hiểm đến tính mạng nên cần được phẫu thuật ngay lập tức. Người bệnh không thể chịu được hành trình dài gần 1.000 km nên tốt nhất là cư dân Villa Las Estrellas phải mổ ruột thừa trước để đề phòng.

Đối với một cư dân Nam Cực, thực hiện phẫu thuật ruột thừa chỉ là một trong nhiều sự bất tiện khi sống ở đây. Nơi đây có nhiệt độ trung bình hàng năm là -2,3 độ C.

Trong mùa đông, có những ngày mặt trời chỉ mọc vài giờ. Còn mùa hè thì trời hầu như không bao giờ tối. Rau tươi là món hàng hiếm hoi. Và có những khoảng thời gian họ không thể ra khỏi nhà suốt nhiều tuần vì thời tiết khắc nghiệt. Họ không được nuôi chó (để phòng bệnh truyền nhiễm), nhưng ít nhất thì ở đây cũng có rất nhiều chim cánh cụt.

Minh Minh (Theo Mental Floss)Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sắp công du tới Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Mỹ tham dự...

Khi đồng minh lại ‘tháo chạy’

Nhiều năm sau khi hình ảnh chiếc trực...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you