Wednesday, September 22, 2021

Úc phong tỏa thành phố lớn thứ ba, quân đội bắt đầu tuần tra Sydney

-

Chính quyền bang Queensland hôm thứ Hai (2/8) đã gia hạn phong tỏa thành phố Brisbane (lớn thứ ba cả nước) đến Chủ Nhật (8/8). Trong khi đó, hàng trăm binh lính đã bắt đầu tuần tra thành phố Sydney, bang New South Wales để thực thi các quy định hãy-ở-nhà.

Binh lính Úc cùng cảnh sát bắt đầu tuần tra tại Sydney từ 2/8 để thực thi lệnh hãy-ở -nhà phòng COVID-19. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Reuters, giới chức bang Queensland hôm 2/8 cho biết họ đã phát hiện 13 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng địa phương trong 24 giờ qua và đây là số ca COVID-19 mới phát hiện trong ngày cao nhất tại bang này trong một năm qua. Với việc số ca tăng mới này, chính quyền Queensland quyết định gia hạn lệnh phong tỏa thành phố Brisbane đến ngày 8/8, lệnh cũ sẽ hết hạn vào ngày thứ Ba (3/8).

Chính quyền Queensland đã yêu cầu học sinh tại một số trường học và phụ huynh của các em phải ở nhà do liên quan đến ca mắc COVID-19. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton hôm 2/8 nói rằng ông sẽ vắng mặt họp quốc hội trong 2 tuần tới vì được thông báo phải tự cách ly tại nhà 14 ngày do hai con trai học tại trường có liên quan đến một ổ dịch COVID-19.

Trong khi thành phố Brisbane và nhiều khu vực lân cận bị phong tỏa, thì Sydeney, thành phố lớn nhất Úc từ 2/8 bắt đầu áp dụng lệnh hãy-ở-nhà trong vòng 6 tuần.

Chính quyền bang New South Wales hôm 2/8 cho biết họ đã phát hiện 207 ca COVID-19 mới trong vòng 24 giờ, tiếp nối chuỗi ngày có số ca nhiễm mới tăng cao kể từ ngày cao kỷ lục vào tuần trước.

Kể từ đợt dịch bùng mới vào tháng Sáu đến nay, bang New South Wales đã có hơn 3.500 ca COVID-19 mới. Giới chức đã phải điều động quân đội đến hỗ trợ cảnh sách thực thi các lệnh hạn chế.

Tại Sydney, khoảng 300 binh lính không trang bị vũ khí và đặt dưới sự chỉ huy của cảnh sát từ 2/8 sẽ bắt đầu gõ cửa các nhà dân có người nhiễm COVID-19 để đảm bảo chắc chắn họ phải tự cách ly tại nhà. Binh lính cũng sẽ cùng cảnh sát tuần tra các khu vực tại Sydney đang có số ca COVID-19 nhiều nhất.

Binh lính cũng sẽ giúp chuyển thực phẩm cho người dân và thiết lập các trạm tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.

Cho đến nay, Úc là một trong không nhiều quốc gia giữ được số ca COVID-19 khá thấp, dưới 34.400 ca và số ca COVID-19 tử vong là 925.

Chính quyền của Thủ tướng Morrison thực hiện nhiều chu kỳ phong tỏa rồi gỡ phong tỏa tại nhiều thành phố để ngăn chặn virus Vũ Hán gây bệnh COVID-19 lây lan, đặc biệt là biến chủng Ấn Độ có khả năng truyền nhiễm cao.

Thủ tướng Morrison đã cam kết rằng chính phủ sẽ ít thực thi các lệnh phong tỏa khi toàn quốc đạt được tiêm chủng 70% dân số trưởng thành (người từ 16 tuổi trở lên). Hiện tại, Úc mới tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho khoảng 19% dân số trưởng thành.

Theo Bloomberg, hiện Úc đã tiêm được hơn 12,3 triệu liều vắc-xin COVID, với tốc độ trung bình 168.174 liều/ngày. Thủ tướng Morrison kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành vào cuối năm nay.

Đức ThiệnTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you