Friday, November 26, 2021

Bất chấp số ca nhiễm ở mức cao, Philippines phong tỏa kiểu mới để cứu nền kinh tế

-

Chính phủ Philippines sẽ thực hiện phong tỏa từng vùng ở khu đô thị Manila kể từ ngày 8/9 bất chấp số ca nhiễm vẫn đang ở mức cao, động thái được cho là nhằm cứu vãn nền kinh tế. 

Embed from Getty Images

Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, hôm 6/9 cho biết Philippines sẽ thực hiện biện pháp “kiểm dịch cộng đồng” ở khu đô thị Manila từ ngày 8/9 đến hết ngày 30/9, theo Nikkei Asia.

Quy định mới được chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra nhằm khôi phục nền kinh tế ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022.

Ông Duterte gần đây từng nhận định quốc gia này không còn gánh được chi phí phong tỏa, sau khi các biện pháp chống dịch gây thiệt hại kinh tế nặng nề và khiến hàng triệu người thất nghiệp.

Biện pháp mới này có nghĩa là việc phong tỏa chỉ diễn ra ở một con phố, một ngôi nhà, một cụm dân cư thay vì toàn bộ khu vực như trước kia, theo ông Roque. Ông này cho biết thêm rằng chính quyền sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc thực thi và thực phẩm sẽ được chuyển tới người dân những nơi phong tỏa. 

Động thái nới lỏng sẽ tạo điều kiện cho nhiều cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại và thúc đẩy ngành du lịch trong nước.


Hôm 6/9, Philippines ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày ở mức kỷ lục với 22.415 trường hợp. Đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này có số ca nhiễm mới trên 20.000 người.

Đến nay, Philippines có tổng cộng hơn 2,1 triệu ca nhiễm và 34.300 ca tử vong. 

Vào đầu tháng trước, khi số ca nhiễm bắt đầu tăng nhanh, vùng đô thị Manila – nơi sinh sống của 13 triệu dân – đã thực hiện các biện pháp phong tỏa chặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta. 

Từ ngày 6/8, người dân Manila phải ở trong nhà; các dịch vụ như gym, thẩm mỹ viện phải đóng cửa, trong khi các điểm kinh doanh ăn uống chỉ được phục vụ mang về.

Ngoài việc nới lỏng phong tỏa, nhiều người trong chính phủ Philippines còn đang kêu gọi nới lỏng hạn chế đối với những người đã được tiêm đầy đủ vắc-xin.

Đến nay, chưa đầy 19% dân số Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ.

Lê VyTrithucVN

Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you