Monday, August 8, 2022

Đề nghị tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho người dân Phú Quốc trước khi đón khách quốc tế

-

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được tổ chức ngày 9-9, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng thị trường quốc tế sẽ được khởi động lại hiệu quả, an toàn, bắt đầu từ hiệu ứng Phú Quốc. Ông Hùng cũng cho biết Bộ VH-TT-DL hết sức cẩn trọng trong việc mở lại thị trường khách quốc tế.

  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng thị trường quốc tế sẽ được khởi động lại hiệu quả

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết theo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc mà Bộ VH-TT-DL đã gửi tới các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10-2021, nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Trùng Khánh đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Y tế hoàn thành việc tiêm chủng đủ 2 mũi vắc-xin cho người dân và người lao động tại TP Phú Quốc trước thời điểm triển khai thí điểm.

  - Ảnh 2.

Tại hội nghị ngày 9-9, Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình khẳng định Phú Quốc đã sẵn sàng cho việc mở lại thị trường quốc tế

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc khẳng định Phú Quốc đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại. Thành phố đang có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tuy nhiên, hiện nay Phú Quốc mới chỉ tiêm cho 35% người dân từ 18 tuổi trở lên và cần 250.000 – 300.000 liều vắc-xin cho người dân và người lao động. Nếu có vắc-xin, việc tiêm chỉ trong vòng 15-20 ngày là có thể hoàn thành và sẽ đảm bảo tháng 10 bắt đầu đón khách, nếu không đủ việc đón khách có thể gặp khó khăn.

Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình khẳng định Phú Quốc đã sẵn sàng cho việc mở lại thị trường quốc tế, đồng thời đề xuất Bộ VH-TT-DL, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm phân bổ riêng cho Phú Quốc lượng vắc-xin đủ để tiêm cho người dân, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Nếu nửa đầu tháng 9-2021 có vắc-xin, đầu tháng 10 Phú Quốc có thể triển khai việc đón khách như kế hoạch.

  - Ảnh 3.

Phú Quốc có thể mở cửa đón khách quốc tế từ tháng 10-2021?

Để thực hiện kế hoạch đón khách đến Phú Quốc, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), đề nghị thành lập một Tổ công tác về việc mở lại thị trường quốc tế để tư vấn về chính sách, thể chế, đảm bảo hoạt động an toàn cũng như tổ chức thực hiện, nghiên cứu thị trường, quảng bá tiếp thị, hỗ trợ kết nối, tiếp cận các mô hình trên thế giới

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết sau hội nghị, Bộ VH-TT-DL và tỉnh Kiên Giang sẽ cùng đề nghị Chính phủ phân bổ riêng gói vắc-xin cho Phú Quốc, số lượng cụ thể. 

“Phải đạt 90% dân số Phú Quốc được tiêm vắc-xin mới có thể yên tâm mở lại thị trường quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ để phục vụ việc đón khách, mở cửa thị trường” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho nói.

Người đứng đầu ngành VH-TT-DL cũng cho biết thống nhất thành lập một Tổ công tác tư vấn và giám sát việc mở lại thị trường du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt là Tổ trưởng.

Theo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc mà Bộ VH-TT-DL đã gửi tới các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến, đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc- xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Bộ VH-TT-DL sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm (có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, Châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Châu Úc…). Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Tùng
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you