Sunday, August 14, 2022

DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 NGÀY 14/9: Vì sao TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội?

-

Vào 20 giờ tối 13/9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chương trình livestream (tường thuật trực tuyến) “Dân hỏi? Thành phố trả lời” trao đổi về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của TPHCM sau ngày 15/9.

Trong chương trình, ông Lê Quang Tự do đã trích đọc một số nội dung ý kiến người dân gửi đến lãnh đạo UBND TPHCM: “Tôi nghe lãnh đạo thành phố hứa cố gắng kiểm soát dịch đến ngày 15/9. Người dân đã gặp rất nhiều khó khăn, nếu tiếp tục giãn cách đến cuối tháng 9 thì liệu có chịu nổi không…”.

“Đến ngày 30/9, nếu thành phố tiếp tục không kiểm soát được dịch bệnh thì có kéo dài thời gian giãn cách không?…”

DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 NGÀY 14/9: Vì sao TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội? - Ảnh 1.

Nhiều người rất buồn khi nghe TPHCM tiếp tục giãn cách. Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chia sẻ những tâm tư của người dân cũng là trăn trở của lãnh đạo thành phố, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Lê Hòa Bình, Nghị quyết 86 của Chính phủ yêu cầu TPHCM phấn đấu đến ngày 15/9 phải cơ bản kiểm soát được dịch. 

“Với nỗ lực của hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của Trung ương, các tỉnh, thành bạn và các lực lượng quân đội, công an, tình nguyện viên, TPHCM đã đạt được một số kết quả quan trọng trong công tác kiểm soát dịch. Sau ngày 15/9 thành phố cần đánh giá lại các tiêu chí về kiểm soát dịch, trong đó có những nội dung phải xem xét và điều chỉnh”, ông Bình cho hay.

Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình nói, là một người con của TPHCM, cá nhân ông thấu hiểu và chia sẻ với tất cả những hy sinh, mất mát, kể cả về tính mạng của những người dân chẳng may mắc COVID-19.

Lãnh đạo TPHCM cũng không muốn tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách nên mọi biện pháp, sự chuẩn bị với 3 quận huyện đã công bố kiểm soát dịch là quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ sẽ là cơ sở quan trọng để cân nhắc các bước đi của thành phố đã an toàn chưa sau ngày 15/9 để có những những chính sách và biện pháp phù hợp.

“Mọi bước đi của TPHCM đều hướng tới mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân, sau đó là khôi phục và phát triển kinh tế. Với tất cả nỗ lực cùng kết quả đã đạt được, chúng tôi có niềm tin là sẽ kiểm soát được dịch và tái thiết lại kinh tế của TPHCM”, ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình, TPHCM có 11 kế hoạch và chiến lược về phòng chống dịch và khôi phục kinh tế, trong đó có hai trụ cột quan trọng là kiểm soát dịch và vắc-xin. Công tác điều trị cũng đã có những điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tế. Ông cũng khẳng định các chuyên gia đã xác định mục tiêu “zero COVID-19” là không thể thực hiện được. Vì vậy, sau ngày 15/9, TPHCM sẽ lên kế hoạch thực hiện trạng thái “bình thường mới”, đó là vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

“Chúng ta phải thay đổi phương thức sinh hoạt, sản xuất. Từ trực tiếp chuyển sang trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo kết nối cung cầu”, ông Bình cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc TPHCM có cho phép người dân về quê, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình mong người dân chia sẻ khó khăn của thành phố, tuân thủ nguyên tắc chống dịch “ai ở đâu ở đó”, đảm bảo dịch bệnh không lây lan, đe dọa tính mạng người dân

Lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định thành phố sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu về quê. Tuy nhiên Thành phố phải giữ nguyên tắc có người đưa đi thì phải có người đón về. Chỉ cần địa phương của người dân xác nhận đón người hồi hương thì TPHCM sẽ hỗ trợ để bà con hồi hương. Nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân sẽ không được qua các chốt kiểm soát.

“Là thành phố nghĩa tình, TPHCM không phân biệt người dân là diện thường trú hay di trú, là người làm ăn sinh sống… Bằng những gì tốt nhất có thể, thành phố sẽ nỗ lực hỗ trợ người khó khăn trong thời gian đang giãn cách”, ông Bình cam kết.

Theo Tiền phong.

Tùng
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cách cắt giò hình hoa hồng vừa dễ vừa đẹp khiến chị em rần...

Theo cách này, khoanh giò tròn sẽ được...

Chấn động: 7 dự ngôn về Thánh nhân cứu rỗi nhân loại thời mạt...

Mục lục bài viết Dự ngôn của Nostradamus Dự ngôn...

Bằng cấp 3 hệ Bổ túc và… qui trình bổ nhiệm cán bộ

Tháng 2 năm ngoái, thêm một lần nữa,...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you