Monday, August 8, 2022

Donald Trump: Taliban tiếp quản được Afghanistan, Trung Quốc bây giờ sẽ để mắt đến Đài Loan

-

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 7/9 nói trên Newsmax TV rằng sau sự kiện Taliban dễ dàng kiểm soát được Afghanisan, việc Trung Quốc tiếp quản Đài Loan “có thể xảy ra”.

Ông Trump trả lời phỏng vấn độc quyền Newsmax TV hôm 7/9. (Ảnh chụp màn hình video)

Trả lời phỏng vấn độc quyền chương trình “Rob Schmitt Tonight” của Newsmax TV hôm 7/9, ông Trump nói: “Không bao giờ có chuyện [Trung Quốc] đe dọa tấn công Đài Loan khi tôi là tổng thống. Không bao giờ có mối đe dọa nào như thế [khi tôi là tổng thống]”.

Bây giờ, tất cả mọi người đang nói chuyện về [mối đe dọa đó]. Họ đã không nói về nó khi tôi là tổng thống. Điều đó không xảy ra [khi tôi là tổng thống]”, ông Trump nói tiếp.

Người dẫn chương trình Rob Schmitt sau đó đã hỏi ông Trump về khả năng Trung Quốc tiếp quản Đài Loan khi gần đây Bộ Quốc phòng Đài Loan loan báo có tới 19 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm cả oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân, đã xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của quốc đảo dân chủ.

Ông Trump trả lời rằng hành động khiêu khích đó xảy ra bởi vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhìn thấy cơ hội khi quân đội Mỹ thể hiện “sự bất tài và yếu kém” trên trường quốc tế trong các sự kiện xảy ra gần đây tại Afghanistan.

Điều đó có thể xảy ra. Khi ông ta nhìn vào Afghanistan, khi ông ta nhìn vào sự bất tài của các vị tướng lĩnh truyền hình [hữu danh vô thực] của chúng ta”, ông Trump nói về khả năng Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình sẽ tiếp quản Đài Loan và mỉa mai sự bất tài của một số tướng lĩnh trong quân đội Mỹ hiện nay.


Ông Trump lên án các vị tướng trong quân đội Mỹ chỉ lên truyền hình nói trong bối cảnh rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan. Ông cho rằng họ không phải là những chỉ huy “phi thường” trên thực địa.

Chúng ta đã có những vị tướng vĩ đại. Khi tôi [ra lệnh] tiêu diệt ISIS, họ là những vị tướng phi thường. Nhưng quý vị khi đó không nhìn thấy họ xuất hiện trên truyền hình. Họ không phải là những vị tướng truyền hình”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống Mỹ kết luận ông Tập của Trung Quốc sẽ nhìn thấy cơ hội. “Khi ông ta nhìn thấy những gì quý vị và tôi đang thấy, sự bất tài và yếu kém, thì [việc Trung Quốc tiếp quản Đài Loan] có thể xảy ra”, ông Trump cảnh báo.

Đức Thiện (Theo Newsmax)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you