Monday, August 8, 2022

Học trường top, lương khởi điểm 120.000 USD ở tuổi 22, banker của Merrill Lynch vẫn bỏ việc để làm DJ

-

Nền tảng giáo dục vững chắc và công việc nhiều người mơ ước

Anne-Kathrin Oelmann lớn lên trong một gia đình thành đạt trong lĩnh vực học thuật. Cha cô là một bác sĩ phẫu thuật hàng đầu và mẹ cô là một giáo viên. Ngay cả anh trai cô, hơn cô 10 tuổi, cũng có bằng tiến sĩ trong ngành hóa sinh.

Oelmann nhanh chóng tin rằng thành công trong học tập là một điều cần thiết tuyệt đối. Cô hài lòng với mọi thứ, không hơn không kém. Cô học tại trường Quản lý Otto Beisheim (WHU), trường đại học kinh doanh danh tiếng nhất của Đức thời điểm đó để nghiên cứu kinh doanh.

Là một trong số 83 sinh viên ưu tú của trường, Oelmann đã vượt qua bài kiểm tra đầu vào và bắt đầu việc học của mình vào năm 2002.

Oelmann kể rằng: “Xung quanh cô đều là những sinh viên vô cùng tài năng, thông minh, đầy tham vọng và chúng tôi được yêu cầu rất nhiều để chuẩn bị cho một sự nghiệp thành công. Nó không dễ dàng để theo kịp”.

Nhưng mọi sự hy sinh đều được đền đáp xứng đáng. Nhiều công ty hàng đầu đã đến trường để mời cô về làm việc. Oelmann với chuyên ngành tài chính đã hoàn thành thực tập tại ngân hàng Merrill Lynch ở London và nhận được lời mời làm việc.

Ở tuổi 22, cô làm nhân viên ngân hàng đầu tư ở London với mức lương khởi điểm khoảng 120.000 USD. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng làm việc, điều bất ngờ đã xảy ra, cô nhân viên ngân hàng trẻ tuổi trở nên kiệt sức và chán nản.

Khám phá một mặt khác của bản thân

“Vào buổi sáng, tôi không muốn đến ngân hàng và liên tục cảm thấy cuối ngày đến thật chậm. Tôi hợp lý hóa trải nghiệm này bằng việc nói với bản thân rằng đầu tôi chỉ chú tâm đến thành tích, nhưng trong tiềm thức, có một điều gì đó khác biệt đang xảy ra. Tôi cần biết nhiều hơn về thế giới và nhìn nhận những giá trị khác, những cách sống khác”, cô chia sẻ.

Trong một chuyến du lịch bụi đến New Zealand, cô đã gặp những người có lối sống hoàn toàn thoải mái mà cô chưa từng trải qua. Họ không quan tâm đến học vấn, bằng cấp và nghề nghiệp. Trải nghiệm đó đã thay đổi suy nghĩ của cô gái trẻ.

Trong công việc toàn thời gian đầu tiên, Oelmann bắt đầu hợp nhất con người cũ với con người mới được khám phá của mình, trở thành “một nhân viên ngân hàng sành điệu”: ngày làm banker, tối tiệc tùng. Tuy nhiên sự “nổi loạn” ấy không đáp ứng được khao khát của cô. Vậy là chỉ sau 6 tháng làm việc ở Merrill Lynch, Oelmann đã xin nghỉ việc.

Cuộc sống chật vật sau khi nghỉ việc

Oelmann nói: “Mọi thứ sau đó hoàn toàn tồi tệ”. Quyết định nghỉ việc bộc phát từ cảm xúc chứ không đi theo kế hoạch mà cô suy nghĩ trong đầu.

Trong vòng vài tháng, Oelmann đã nảy ra ý tưởng học chơi trống. Cô chơi được dễ dàng như thể khả năng thiên phú chỉ chực chờ khám phá. Ban nhạc ‘Rotkäppchen’ do cô thành lập đã trở thành mục đích sống của cô. Nhưng cuộc sống của một nhạc sĩ không hề dễ dàng.

Cô gái trẻ đã phải sống bằng tiền tiết kiệm và làm việc bán thời gian để kiếm sống và duy trì ban nhạc của mình. Thỉnh thoảng, cô làm trong lĩnh vực tiếp thị, PR và cũng có lúc cô đi làm bồi bàn. Có thời điểm, cô ấy thậm chí còn làm việc tại Oxford Circus với tư cách là cố vấn bán hàng của TopShop.

Sau một thời gian tiền tiết kiệm cạn kiệt, Oelmann đã từng quay lại với công việc kinh doanh với hy vọng có thể thống nhất hai bản ngã của mình. Nhưng một lần nữa cô phải khẳng định rằng đó không phải công việc dành cho mình.

Kể từ đó, cô đã làm việc toàn thời gian với nghệ danh Djane Annie O. Hai năm đầu tiên rất khó khăn. Cô gần như nợ nần chồng chất, nhưng đã nỗ lực và vượt qua từng trở ngại.

Annie O đã cố gắng giành được chỗ đứng ở Berlin với cái tên Djane Annie O và hiện đã có thể sống thoải mái kể từ năm 2015. Cô hoàn toàn hài lòng với một cuộc sống muôn màu, không hề lặp lại những điều nhàm chán mỗi ngày. Có lúc cô đi đóng phim, có lúc cô chơi DJ cho các lễ hội. Thỉnh thoảng, lý trí của cô vẫn lên tiếng, nhưng cô hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình.

Học trường top, lương khởi điểm 120.000 USD ở tuổi 22, banker của Merrill Lynch vẫn bỏ việc để làm DJ - Ảnh 1.

DJane Annie O có bài chia sẻ trên TEDx sau khi được mời phát biểu trước sinh viên WHU.

Kế hoạch là không có kế hoạch nào cả

Oelmann không vạch ra kế hoạch cụ thể hay bắt buộc bản thân chạy theo mục tiêu. “Công việc của tôi là do sở thích và mong muốn của tôi chứ không phải ngược lại. Trở thành DJ là những gì tôi làm nhưng đó không phải là con người của tôi. Tôi là Annie, và nếu nhu cầu của tôi thay đổi, công việc của tôi cũng có thể thay đổi”.

Cuộc sống hiện tại của nữ DJ hoàn toàn trái với những nguyên tắc tư duy chiến lược và phân tích mà cô học ở trường lớp. Trường cũ của cô phản ứng rất tích cực về luồng gió mới này. Họ mời cô nói chuyện trên TEDx về nghề nghiệp của mình. Cô cũng nhận được sự ủng hộ của sinh viên và thậm chí còn được mời chơi DJ trong sự kiện của cựu sinh viên.

Oelmann nhấn mạnh rằng cách sống của cô ấy không dành cho tất cả mọi người. Nhưng cô ấy có một thông điệp mạnh mẽ: “Hãy tự hỏi bản thân xem liệu công việc mà bạn cống hiến cả đời có thực sự đáp ứng được nhu cầu thực sự của bạn hay không, hay bạn chỉ đang làm theo một ý tưởng không có ích lợi gì. Hãy làm với con người thật của bạn như tôi đã từng”.

Tham khảo Insider

Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you