Wednesday, September 22, 2021

Israel chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc-xin Covid-19 cho người dân

-

Ông Nachman Ash trả lời trong cuộc phỏng vấn với Radio 103FM: “Chúng tôi chưa biết khi nào kịch bản này sẽ diễn ra. Tôi kỳ vọng sẽ không phải là trong 6 tháng tới và hiệu quả của mũi tiêm thứ 3 sẽ kéo dài lâu hơn.”

Israel cho đến nay chủ yếu sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech và đã tiêm mũi thứ 3 cho khoảng 2,8 triệu người sau khi triển khai tiêm mũi bổ sung vào tháng 8. Các quan chức y tế nước này cho biết tác dụng của vắc-xin sẽ suy yếu sau 5 tháng kể từ khi được tiêm, do đó việc tiêm mũi bổ sung là điều cần thiết.

Hiện tại, Mỹ và Anh cũng có kế hoạch triển khai mũi tiêm thứ 3 vào cuối tháng này, trong khi châu Âu cũng đang cân nhắc về lộ trình tương tự. Dẫu vậy, WHO đang yêu cầu các quốc gia phát triển trì hoãn kế hoạch tiêm mũi thứ 3. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước cho biết các chính phủ nên đợi ít nhất đến cuối năm nay để các nước nghèo hơn có thể tiếp cận nhiều hơn với vắc-xin.

Ngoài những người đã tiêm mũi thứ 3, khoảng 2,7 triệu trong số 7 triệu người dân Israel đã tiêm 2 mũi và khoảng 500.000 người mới tiêm 1 mũi. Hiện tại, gần 1 triệu người Israel chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

Quốc gia này từng đứng ở vị trí thứ nhất trên toàn cầu trong cuộc đua hồi phục sau Covid-19. Tuy nhiên, họ lại trở thành “điểm nóng” của đại dịch vào đầu tháng 9. Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, sau đợt lây lan của biến thể Delta vào mùa hè, Israel có tỷ lệ nhiễm bệnh trên đầu người cao nhất thế giới tính đến ngày 4/9.

Trong khi đó, tuần trước, ông Ash cho biết, mũi tiêm thứ 3 dường như đã ngăn chặn sự gia tăng của số ca nhiễm.

Tại Israel, tỷ lệ số trường hợp có triệu chứng nặng/100.000 người chưa tiêm chủng cao hơn nhiều so với những người đã tiêm 2 liều. Điều này cho thấy rằng, ngay cả khi khả năng miễn dịch suy yếu, vắc-xin vẫn mang lại sự bảo vệ cho cơ thể, chống lại những triệu chứng nghiêm trọng.

Khi được hỏi về việc Israel cam kết với Pfizer rằng quốc gia này sẽ sử dụng độc quyền vắc-xin của công ty, ông Ash phủ nhận về thông tin trên. Ông cho biết một số người dân trên 18 tuổi của Israel hiện đang được tiêm vắc-xin của Moderna.

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you