Monday, August 8, 2022

Israel tố cáo Iran huấn luyện dân quân nước ngoài sử dụng máy bay không người lái

-

Hôm Chủ nhật (12/9), bộ trưởng quốc phòng Israel cáo buộc Iran huấn luyện cho các nhóm dân quân nước ngoài sử dụng máy bay không người lái tại căn cứ không quân gần thành phố Isfahan. Cáo buộc này được đưa ra một tháng sau khi Tehran bị thế giới giám sát vì bị nghi ngờ thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tàu chở dầu do Israel quản lý ở ngoài khơi Oman.

Embed from Getty Images

Israel đã kết hợp các cuộc tấn công quân sự cùng với sức ép ngoại giao để đáp trả lại những gì họ mô tả là nỗ lực của Iran nhằm tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua các nhóm quân du kích đồng minh của quốc gia Hồi giáo này. Israel coi Iran là kẻ thù không đội trời chung. Hiện các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran với phương Tây vẫn đang bế tắc.

Theo thông báo mới từ Bộ Quốc phòng Israel, Bộ trưởng Benny Gantz cáo buộc Iran đang sử dụng căn cứ không quân Kashan nằm ở phía Bắc thành phố Isfahan để huấn luyện “những kẻ khủng bố đến từ Yemen, Iraq, Syria và Liban cách điều khiển bay các UAV (máy bay không người lái) do Iran sản xuất”.

Trong hội nghị tại Đại học Reichman gần thành phố Tel Aviv của Israel, ông Gantz tiết lộ, Iran cũng đang cố gắng “chuyển giao bí quyết cho phép sản xuất UAV ngay tại Dải Gaza,” nằm ở biên giới phía Nam của nhà nước Do Thái.

Văn phòng của ông Gantz đã cung cấp bằng chứng mà họ cáo buộc là những hình ảnh vệ tinh cho thấy các UAV đang ở trên đường băng tại căn cứ Kashan. Iran chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.


Vụ nổ ngày 29/7 trên tàu Mercer Street, con tàu chở sản phẩm dầu mỏ do Nhật Bản sở hữu mang cờ Liberia, gần cửa Vịnh Ba Tư trên tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng, đã giết chết hai thủy thủ, một người Anh và một người Rumani. Con tàu này do công ty Zodiac Maritime đặt tại Luân Đôn, thuộc sở hữu của tập đoàn Ofer Global của ông trùm Israel Eyal Ofer, vận hành và quản lý.

Quân đội Mỹ cho hay, các chuyên gia chất nổ từ tàu sân bay Ronald Reagan, vốn được triển khai để hỗ trợ tàu Mercer Street, kết luận rằng vụ nổ là do một máy bay không người lái được sản xuất tại Iran. Một số cường quốc trên thế giới cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công.

Iran đã phủ nhận liên quan đến vụ tấn công này.

Gia Huy (Theo Reuters)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you